Trong buổi thuyết trình tại WWDC 2023, Apple đã chính thức giới thiệu về macOS Sonoma (hay MacOS 14), phiên bản hệ điều hành mới nhất của Apple dành riêng cho Macbook. Đi kèm với hệ điều hành được cải tiến mạnh mẽ là một bộ tính năng phong phú, hứa hẹn mang tới cho người dùng những trải nghiệm thú vị.

Các tính năng mới của macOS Sonoma

Một trong những điểm nổi bật của macOS là tính năng Screensaver – bảo vệ màn hình chờ với những hình ảnh chuyển động chậm đẹp mắt. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể thêm các tiện ích (widget) lên màn hình, cũng như tương tác với chúng chỉ với một cú nhấp chuột.

Apple cũng thiết kế cho Mac một chế độ mới với tên gọi Game Mode (Chế độ trò chơi) hoạt động với tất cả những trò chơi có sẵn trên Mac. Chế độ này sẽ giúp tận dụng tối đa phần cứng của máy khi người chơi trò chơi. Với Game Mode, máy sẽ tăng tần số lấy mẫu từ các tay cầm điều khiển của Xbox và PlayStation. Từ đó giúp cải thiện hiệu suất chơi game trên nền tảng.

Khả năng liên kết giữa Mac và các thiết bị khác trong hệ sinh thái sản phẩm của Apple cũng được tăng cường. Giờ đây, người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa các thiết bị mà không mất quá nhiều thời gian. Hãng cũng khẳng định, macOS Sonoma là hệ điều hành nhanh và tiết kiệm năng lượng hơn.  

iMessage trên macOS 14 cũng được nâng cấp với nhiều tính năng mới tương tự như iOS 17 và iPadOS 17. Các ứng dụng khác như Mail, Photos, Maps, Notes… cũng được tối ưu hóa để hoạt động nhanh hơn, bảo mật hơn và tiết kiệm pin hơn. Video call được nâng cấp với tính năng Presenter Overlay, bổ sung hiệu ứng AR và cử chỉ vui vẻ.

Trình duyệt web Safari có bản cập nhật mới giúp duyệt web tốt hơn, bao gồm những không gian riêng để thay đổi khi cần thiết. Cửa sổ riêng tư cũng được bảo mật hơn trước, có thể khóa lại khi không sử dụng để tránh bị nhòm ngó.

Xem thêm:

Các dòng máy Mac hỗ trợ macOS 14

Theo dự kiến, bản beta macOS Sonoma sẽ được phát hành tới người dùng trong thời gian sớm nhất. Sau đó, vào mùa thu, bản chính thức của phiên bản sẽ được ra mắt trên tất cả dòng máy tương thích. Dưới đây là những dòng máy Mac có thể cập nhật phiên bản hệ điều hành MacOS 14. Bao gồm:

  • iMac: 2019 trở lên
  • iMac Pro: 2017
  • MacBook Air: 2018 trở lên
  • MacBook Pro: 2018 trở lên
  • Mac Pro: 2019 trở lên
  • Mac Studio: 2022 trở lên
  • Mac mini: 2018 trở lên

Apple khuyến nghị người dùng nên nâng cấp lên macOS 14 để có được trải nghiệm sử dụng tốt nhất. 

Chiasetech.com – Chuyên chia sẻ tin tức, thủ thuật công nghệ số 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *