Windows Hello là cách thức đơn giản vừa giúp bạn đăng nhập laptop Surface dễ dàng vừa làm tăng tính bảo mật máy. Tuy nhiên không phải người dùng nào cũng biết về tính năng này và cách sử dụng nó. Trong bài viết này, cùng Chia sẻ Tech tìm hiểu tính năng nhận diện khuôn mặt Windows Hello và cách thiết lập nó nhé!

Tìm hiểu về Windows Hello 

Tương tự như Face ID của Apple, Windows Hello là công nghệ mở khóa máy bằng sinh trắc học do Microsoft phát triển. Tính năng cao cấp này xuất hiện lần đầu tiên trên hệ điều hành Windows 10 vào năm 2016. Được biết, Windows Hello ra đời nhằm mục đích cải thiện việc bảo mật và thay thế dần việc sử dụng mật khẩu truyền thống để đăng nhập vào máy tính.

Trước đây, để truy cập vào máy tính, người dùng phải nhập mật khẩu từ bàn phím, rất dễ bị lộ mật khẩu. Chưa kể, bạn còn có thể rơi vào tình trạng quên mất mật khẩu vì lỡ đặt mật khẩu quá dài hay khó nhớ. 

Với Windows Hello, người dùng sẽ giải quyết triệt để các vấn đề thường gặp phải này của mật khẩu truyền thống. Windows Hello cá nhân hóa và an toàn hơn để truy cập nhanh vào các thiết bị Windows của bạn. Nó cung cấp cho bạn các cách đăng nhập vào PC, laptop nhanh chóng như mã Pin, nhận diện khuôn mặt hoặc dấu vân tay. Thậm chí, Windows Hello còn có thể cài đặt với các ứng dụng Dropbox, Chrome, OneDrive… 

Thiết bị nào tương thích với Windows Hello

Để kiểm tra thiết bị của mình có hỗ trợ Windows Hello hay không, bạn có thể thử tiến hành theo một trong hai cách đơn giản sau đây.

Cách 1: Kiểm tra trong bảng thông số kỹ thuật của sản phẩm do hãng cung cấp. Hiện nay, hầu hết máy tính Surface Microsoft: Surface Pro 9, Surface Laptop 5, Surface Laptop Studio 2, Surface Laptop Go 4… và các dòng pc/ laptop đời mới thương hiệu khác đều tương thích với Windows Hello. 

Cách 2: Di chuột đến thanh tìm kiếm của Windows hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + S. Sau đó, gõ tìm “Sign-in options” và mở nó lên. Tại đây, bạn sẽ thấy được các tùy chọn Windows Hello có sẵn nếu máy bạn sử dụng hệ điều hành Windows 10 trở lên. 

Xem thêm:

Hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng Windows Hello trên Win 11

Sau khi nâng cấp PC/ Laptop của bạn lên hệ điều hành Windows 11, bạn có thể nhận được yêu cầu đăng nhập Windows Hello bằng tài khoản Microsoft trên thiết bị của mình để nâng cao bảo mật máy. Dòng thông báo này sẽ xuất hiện bên trong tùy chọn Sign-in options thuộc mục Accounts cho biết “You must add a password before you can use this sign-in option” (Bạn phải thêm mật khẩu trước khi có thể sử dụng tùy chọn đăng nhập này). 

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Start rồi chọn Settings.

Bước 2: Chọn Accounts tại danh mục cài đặt rồi chọn Your info.

Bước 3: Đăng nhập vào tài khoản Microsoft của bạn bằng cách bấm vào Sign in with a Microsoft account instead tại mục Account settings.

Bước 4: Sau khi hoàn tất đăng nhập, bạn đã có thể thiết lập Windows Hello trong máy để sử dụng.

Đăng nhập bằng nhận diện khuôn mặt

Đây là một trong những công nghệ xác thực sinh trắc học có tính chính xác cao, tốc độ nhanh và hiệu quả nhất. Với Windows 11 đã được tích hợp sẵn đăng nhập bằng nhận diện khuôn mặt. Bạn chỉ cần nhìn vào webcam chưa đầy 2 giây là đã có thể mở khóa Windows 11. Cùng cài đặt nhận diện khuôn mặt theo từng bước dưới đây:

Bước 1: Nhấn vào Starts rồi chọn Settings. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + I để trực tiếp vào cài đặt Settings.

Bước 2: Trong cửa sổ hiện lên, chọn Accounts rồi chọn Sign – in options.

Bước 3: Mở rộng mục Facial recognition (Windows Hello) để tiến hành Set up trên màn hình tiếp theo.

Bước 4: Nhấn vào nút Get Started ở cuối màn hình cài đặt Windows Hello mới hiện lên.

Bước 5: Nhập mã Pin hoặc mật khẩu đăng nhập máy hiện tại của bạn để xác minh đó là bạn.

Bước 6: Lúc này, Windows Hello sẽ yêu cầu bạn nhìn thẳng vào camera để Windows có thể tạo hồ sơ nhận diện khuôn mặt.

Bước 7: Hoàn tất nhận dạng, nhấn Close để kết thúc quá trình.

Ngoài ra, nếu bạn bị cận, hay loạn thì và đang đeo kính trong quá trình thiết lập Windows Hello, có thể lựa chọn tùy chọn Improve recognition. Đây là tính năng giúp cải thiện nhận dạng khuôn mặt để Windows Hello có thể nhận ra bạn và mở máy kể cả khi bạn có đeo kính hay không. Hãy nhấn vào liên kết Improve recognition, sau đó hãy tháo kính xuống và thực hiện lại quy trình nhận dạng một lần nữa. 

Lưu ý: Thiết bị cần có camera hồng ngoại để sử dụng Windows Hello. Các máy hiện nay thường được trang bị IR webcam tích hợp trong camera trước. Trường hợp máy của bạn không có camera hồng ngoại, bạn sẽ thấy thông báo “This option is currently unavailable” (Tùy chọn này hiện không khả dụng) hoặc “We couldn’t find a camera compatible with Windows Hello Face” (Chúng tôi không thể tìm thấy camera tương thích với Windows Hello Face). Bạn có thể mua thêm webcam ngoài được hỗ trợ như Dell 4K UltraSharp, Lenovo 500FHD hay Logitech Brio 4K Pro.

Kiểm tra đăng nhập bằng nhận diện khuôn mặt

Sau khi quá trình cài đặt nhận diện khuôn mặt hoàn tất, nếu bạn muốn thử nghiện nó ngay lập tức, hãy nhấn Windows + L để khóa thiết bị của bạn. Sau đó nhìn vào camera để thử đăng nhập. Khi máy tính phát hiện ra khuôn mặt của bạn, nó sẽ tự động mở khóa và đưa bạn tới màn hình nền.

Trường hợp nó không hoạt động như mong đợi, hay quay lại tùy chọn Sign – in options trong Accounts. Nhấn vào Facial recognition (Windows Hello) để mở rộng và chọn Improve recognition như trong hình. Thao tác này sẽ giúp chạy lại quá trình nhận dạng khuôn mặt để Windows có thể ghi lại các đặc điểm trên khuôn mặt của bạn một lần nữa.  

Xóa nhận diện khuôn mặt

Nếu bạn muốn tắt nhận diện khuôn mặt vì bất kỳ lý do gì, hãy nhấp chọn Remove trong phần mở rộng của Facial recognition (Windows Hello) trong Accounts tại Setting. Xác nhận thông tin đăng nhập tài khoản rồi nhấn OK. Như vậy, tùy chọn đăng nhập bằng khuôn mặt sẽ bị xóa.

Đăng nhập bằng dấu vân tay

Đối với đăng nhập bằng vân tay, các hãng thường trang bị cảm biến dấu vân tay được tích hợp vào touchpad hay nút nguồn của máy. Trường hợp bạn không thấy tùy chọn đăng nhập bằng vân tay hoặc có thông báo tùy chọn này hiện không khả dụng, nghĩa là máy tính của bạn không tích hợp đầu đọc vân tay.

Bước 1: Trong thanh tìm kiếm Windows, tìm Sign-in options rồi nhấn Open

Bước 2: Trên bảng cài đặt hiện lên, mở rộng Fingerprint recognition (Windows Hello) và nhấn vào Set up.

Bước 3: Chọn Get Started và nhập mã pin hiện tại của bạn để xác nhận cài đặt.

Bước 4: Tiến hành cài đặt đăng nhập bằng dấu vân tay bằng cách đặt ngón tay của bạn lên cảm biến. Làm theo các lời nhắc trên màn hình để máy có thể ghi lại được hết các cạnh của vân tay bạn. Lưu ý: cần đảm bảo các ngón tay của bạn sạch khô để máy có thể dễ dàng nhận dạng.

Bước 5: Sau khi hoàn tất, nhấp chọn Close.

Bước 6: Bạn có thể lựa chọn mục Add a finger để thiết lập thêm dấu vân tay cho những ngón tay khác của mình.

Xóa đăng nhập quét vân tay

Để xóa cài đặt vân tay, bạn vào lại mục Fingerprint recognition (Windows Hello) trong Sign-in options. Sau đó nhấp chọn Remove và hoàn tất các yêu cầu xác nhận để xóa. 

Thiết lập khóa Dynamic

Đây là một tính năng nhỏ khác của Windows Hello. Dynamic Lock là tính năng khóa máy tự động thông minh, cho phép bạn sử dụng các thiết bị khác làm “chìa khóa” để khóa máy của mình sau khi ghép nối. Khi chìa khóa không nằm trong phạm vi bluetooth của máy, PC/ Laptop của bạn sẽ tự động khóa lại. Từ đó giúp phòng ngừa người khác truy cập vào máy khi bạn không ở cạnh. 

Ghép nối thiết bị qua bluetooth

Để có thể cài đặt, bạn cần ghép nối máy tính Win 11 của mình với một thiết bị Bluetooth khác. Làm theo các bước dưới đây để thực hiện.

Bước 1: Bật Bluetooth trên điện thoại hay thiết bị bạn muốn kết nối với máy tính của mình.

Bước 2: Vào Bluetooth & devices trong Settings để bật Bluetooth trên PC/ Laptop của bạn nếu nó hiện đang tắt.

Bước 3: Nhấn vào Add device để tiến hành tìm và thêm thiết bị kết nối.

Bước 4: Sau đó, nhấn vào tùy chọn Bluetooth ở trên cùng khi màn hình thêm thiết bị hiện ra.

Bước 5: Chọn điện thoại/ thiết bị mà bạn muốn sử dụng làm Dynamic Lock.

Bước 6: Hoàn tất quá trình kết nối với máy tính trên thiết bị/ điện thoại nếu có..

Bước 7: Sau khi đã ghép nối thành công, bạn sẽ thấy thông báo trên màn hình máy tính. Nhấp Done để đóng cửa sổ.

Cài đặt Dynamic Lock

Bước 1: Vào Settings >> Accounts >> Sign-in options.

Bước 2: Tại mục Additional settings, cuộn xuống chọn Dynamic Lock. Sau đó tick chọn vào box Allow Windows to automatically lock your device when you’re away.

Bước 3: Đợi một lát và thiết bị bạn đã chọn ghép nối qua Bluetooth sẽ hiển thị dưới dạng thiết bị “chìa khóa” của bạn.

Nếu bạn rời khỏi PC/ Laptop của mình và mang theo thiết bị Dynamic Lock, máy tính của bạn sẽ tự động khóa sau 30 giây.

Đăng nhập bằng mã pin

Mã Pin cũng là một công cụ bảo mật hữu ích trên Win 11. Nếu bạn quan tâm tới cách cài đặt mã Pin cho máy tính của mình. Dưới đây là từng bước thiết lập mã Pin trên PC/ Laptop Win 11:

Bước 1: Tại Settings, đi đến mục Sign-in options trong Accounts.

Bước 2: Nhấp chọn Set up ở mục PIN (Windows Hello).

Bước 3: Nếu bạn được yêu cầu thực hiện xác minh, hãy nhập mật khẩu hiện tại của mình rồi nhấn OK để xác nhận. 

Bước 4: Trên trang mới hiện lên, nhập mã Pin mới và xác nhận. Sau khi hoàn tất, nhấn OK.

Đổi mã pin

Bước 1: Tại cài đặt PIN (Windows Hello), chọn Change Pin.

Bước 2: Nhập mã Pin cũ, sau đó tiến hành đổi mã Pin mới vào hộp thoại. Nhấn OK sau khi hoàn tất.

Xóa đăng nhập với mã pin

Bước 1: Trong mục Sign-in options, Cuộn xuống phần Additional Settings, gạt nút điều khiển tại dòng For improved security, only allow Windows Hello sing-in for Microsoft account on this device (Recommended) sang vị trí OFF. Như vậy tùy chọn Remove Pin sẽ hiện ra trong PIN (Windows Hello).   

Bước 2: Nhấn chọn Remove Pin, nhập mật khẩu tài khoản Microsoft của bạn để xác nhận xóa đăng nhập bằng mã Pin.

Bạn có thể sử dụng một trong những tính năng trên của Windows Hello để mở khóa và bảo mật máy tính của mình tùy theo sở thích. Hy vọng bài viết Windows Hello là gì? Hướng dẫn cài đặt Windows Hello trên Win 11 là hữu ích với bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Đừng bỏ qua những thủ thuật khác về máy tính, điện thoại android, iphone tại website https://chiasetech.com/.

Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *