VinFast đã có một năm “bội thu” khi đạt nhiều con số ấn tượng đối với một hãng xe “Made in Việt Nam”, đạt mức tăng doanh số hơn 374% so với năm trước. Cùng Chia Sẻ Tech đi tìm hiểu chi tiết những thành công đáng ngưỡng mộ trong năm vừa qua của VinFast trong bài viết dưới đây nhé!

Doanh thu đáng ngưỡng mộ trong năm tài chính 2023

VinFast đã giao tổng cộng 34.855 chiếc ô tô điện trong năm tài chính 2023, đánh dấu một bước tiến ngoạn mục với mức tăng 374% so với năm trước. Riêng trong Quý 4, số lượng xe bàn giao là 13.513 chiếc, tăng 35% so với quý trước.

Mặc dù có một ít giảm so với Quý 3, số lượng xe máy điện giao nhận trong Quý 4 vẫn ghi nhận mức tăng trưởng 48% so với cùng kỳ năm trước, nâng tổng số xe giao nhận cả năm lên con số ấn tượng là 72.468 chiếc.

Vinfast VF7
VinFast đã giao tổng cộng 34.855 chiếc ô tô điện trong năm tài chính 2023

Tổng doanh thu của VinFast trong Quý 4 đạt 10.418 tỷ đồng (437 triệu đô la Mỹ), tăng 26% so với quý trước và đến 133% so với cùng kỳ năm 2022. Sự gia tăng này đến từ sự đa dạng hóa trong khối lượng bán hàng và dải sản phẩm.

Trên toàn năm, tổng doanh thu của VinFast đạt 28.596 tỷ đồng (1,198 tỷ đô la Mỹ), mức tăng 91% so với năm trước. Tính chung cả năm, biên lợi nhuận gộp cũng đã cải thiện đáng kể từ âm 82% xuống chỉ còn âm 46%.

VinFast ghi nhận lỗ gộp trong Quý 4 là 4.174 tỷ đồng (174,9 triệu đô la Mỹ), trong khi lỗ gộp cho cả năm 2023 là 13.164 tỷ đồng (551,6 triệu đô la Mỹ). Đây là một bước tiến quan trọng, giảm lỗ và cải thiện hiệu suất tài chính.

Vinfast VF6
Năm tài chính đáng ngưỡng mộ của hãng xe Việt

Biên lợi nhuận gộp Quý 4 đã cải thiện từ âm 82,6% xuống chỉ còn âm 40,1%, điều này chứng tỏ sự quyết tâm và nỗ lực đáng kể của VinFast trong việc quản lý chi phí và tối ưu hóa hiệu suất lợi nhuận.

Theo kế hoạch, chi phí vốn đầu tư (Capex) của VinFast trong Quý 4 là 213 triệu đô la Mỹ. Các nguồn lực này chủ yếu được sử dụng để phát triển các mẫu xe VF 6, VF 7, xây dựng nhà máy tại Bắc Carolina, phát triển showroom và trạm sạc. VinFast tiếp tục cam kết đầu tư vào sự đổi mới và phát triển bền vững trong tương lai.

Tiếp tục mở rộng và phát triển trong tương lai

Trong một năm 2023 đầy biến động, VinFast đã đặt nền tảng cho tương lai bằng chiến lược đa hướng. Công ty tập trung vào việc chuyển đổi và mở rộng mạng lưới bán lẻ toàn cầu, đa dạng hóa dải sản phẩm và cải thiện năng lực sản xuất. Đây là những bước quan trọng để xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển mạnh mẽ trong năm 2024 và các mục tiêu dài hạn.

VinFast
VinFast đã đặt nền tảng cho tương lai bằng chiến lược đa hướng

VinFast đã giới thiệu 4 mẫu SUV mới tại Việt Nam, bao gồm VF 9, VF 5, VF 6 và VF 7. Mẫu xe VF 6, được ra mắt vào tháng 10, đã ghi nhận doanh thu ban đầu vượt xa mong đợi. Sự đa dạng này giúp VinFast củng cố vị thế trong nhiều phân khúc thị trường và đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng.

Trong Quý 4, VinFast đã thực hiện bước chuyển mình quan trọng từ mô hình phân phối trực tiếp đến người tiêu dùng sang mô hình hybrid tiết kiệm chi phí hơn. Mô hình này tập trung vào việc tận dụng cơ sở hạ tầng phân phối hiện có bằng cách xây dựng mạng lưới đại lý tại Mỹ và trên toàn cầu.

Hiện tại, VinFast đã có 13 cửa hàng tại California và 6 đại lý tại 5 bang tại Mỹ, với 75 đại lý đã đăng ký tham gia mạng lưới. Kế hoạch của công ty là đạt khoảng 130 điểm bán hàng ở Bắc Mỹ và 400 điểm bán hàng trên toàn cầu vào cuối năm 2024. Sự mở rộng này, đặc biệt thông qua các đại lý, dự kiến sẽ góp phần quan trọng vào doanh số bán hàng trong nửa cuối năm 2024. VinFast tiếp tục cam kết đổi mới và sáng tạo để đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng trên toàn cầu.

Mục tiêu và định hướng phát triển năm 2024

VinFast đã đặt ra mục tiêu cân bằng giữa tăng trưởng doanh thu và tối ưu hóa chi phí trong năm tài chính 2024. Điều này sẽ dựa trên nền tảng tối ưu hóa chi phí sản xuất và vật liệu, cùng với việc đầu tư chiến lược vào các thị trường tiềm năng trong khu vực.

Để thúc đẩy doanh số xe điện, VinFast sẽ mở rộng các kênh phân phối bằng cách tận dụng mạng lưới và kinh nghiệm của các đại lý tại từng thị trường. Thành công ở các thị trường trọng điểm như Mỹ sẽ là yếu tố quan trọng để củng cố khả năng cạnh tranh tại các thị trường châu Á.

Xe bán tải điện của Vinfast
Vinfast tiếp tục có những mục tiêu mới trong năm 2024

VinFast đã công bố gia nhập thị trường Indonesia tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Indonesia (IIMS) với một loạt các mẫu xe điện. Họ đã ký kết Ý định Thư hợp tác với 5 đại lý và kế hoạch thành lập một cơ sở sản xuất CKD tại Indonesia. Tại Ấn Độ, VinFast đang xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện tại Thoothukudi, Tamil Nadu.

Chính sách cho thuê pin độc đáo của VinFast có thể tạo đà tăng trưởng đáng kể tại các thị trường mới, giúp giảm chi phí ban đầu và chi phí vận hành hàng tháng, làm cho các mẫu xe điện của VinFast trở nên cạnh tranh hơn.

Mục tiêu tối ưu hóa chi phí của VinFast bao gồm giảm chi phí vật liệu 40% trong vòng hai năm sau khi ra mắt mỗi mẫu xe, thông qua các sáng kiến kỹ thuật và các sáng kiến về nguồn cung và mua sắm. VinFast cam kết tiếp tục nỗ lực tối ưu hóa chi phí sản xuất và các chi phí khác, đồng thời thực hiện các biện pháp cần thiết để tăng cường hiệu suất toàn diện.

Triển vọng kinh doanh trên toàn cầu của VinFast

VinFast tự đặt mục tiêu bàn giao 100.000 xe trong năm 2024, tận dụng mạng lưới phân phối ngày càng mở rộng. Xu hướng tích cực của kinh tế vĩ mô là động lực mạnh mẽ cho việc thực hiện chiến lược phát triển của Công ty.

Triển vọng toàn cầu của Vinfast
VinFast dần đạt được sự công nhận trên toàn cầu

Với những tín hiệu tích cực, VinFast bước vào năm 2024 với đà tăng trưởng rõ rệt. Tại bang California, kênh bán hàng trực tiếp ghi nhận sự gia tăng đáng kể về số đơn đặt hàng trong tháng 1 và tháng 2, một minh chứng cho sự thuận lợi tại thị trường Mỹ.

Sau khi đã củng cố vị thế tại các thị trường quan trọng như Mỹ, Canada và châu Âu, kế hoạch mở rộng toàn cầu của VinFast trong năm 2024 sẽ tập trung vào các thị trường mới, trong đó có những thị trường tiềm năng như Indonesia và Ấn Độ. Bước đi này hoàn toàn khớp với chiến lược tối ưu hóa chi phí vốn, bao gồm cả mục tiêu tối ưu hóa chi phí sản xuất và vật liệu (BOM). VinFast không chỉ hướng đến sự phát triển trong nước mà còn khẳng định vị thế của mình trên bản đồ xe điện thế giới.

Theo dõi chiasetech.com để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhất.

Xem thêm:

Chuyên gia thủ thuật máy tính, điện thoại

Tác giả trẻ với niềm đam mê bất tận dành cho công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực máy tính và các ứng dụng liên quan đến Windows. Đạt thường xuyên cập nhật các tin tức mới nhất trong mọi lĩnh vực từ công nghệ máy tính, điện thoại đến xe hơi, người nổi tiếng.

Bên cạnh đó, Đạt cũng không ngần ngại thử sức với mảng review phim ảnh, âm nhạc với nhiều bài viết chất lượng.

Thông tin liên hệ:

  • Email: hathanhdat267@gmail.com
  • Facebook: Charlie Ha
Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *