Bạn đang sử dụng iPhone, bỗng dưng một ngày chiếc điện thoại của bạn phát ra âm thanh lạ mà không rõ nguyên nhân. Bạn lo lắng và không biết phải xử lý như thế nào? Bài viết này, Chia sẻ Tech sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục khi điện thoại iPhone tự phát âm thanh lạ!

Nguyên nhân iPhone tự phát ra âm thanh lạ

iPhone trên tay bạn đột nhiên phát ra âm thanh lạ.
iPhone trên tay bạn đột nhiên phát ra âm thanh lạ.

Điện thoại tự phát ra âm thanh lạ là trường hợp mà nhiều người dùng gặp phải. Nhìn chung, có thể do rất nhiều nguyên nhân. Vấn đề này bao gồm cả về phần cứng, phần mềm, và tương tác với môi trường hoặc các thiết bị khác. Dưới đây là tổng hợp các nguyên nhân chính thường gặp:

 • Xung đột phần mềm: Thiết bị gây ra các âm thanh không mong muốn có thể vì bị xung đột giữa các ứng dụng hoặc phần mềm trong thiết bị.
 • Hư hại phần cứng: Thiết bị bị hư hỏng do chịu va đập mạnh, chập mạch, hay tiếp xúc với nước, dẫn đến các vấn đề về âm thanh.
 • Tương tác với thiết bị điện tử khác: Tương tác không mong muốn với các thiết bị điện tử khác, gây ra âm thanh lạ phát ra từ điện thoại.
 • Vấn đề do loa ngoài: Rất có thể do loa bị dính nước, bám bụi, bị oxy hóa,… Điều này, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh được phát ra.
 • Lỗi cập nhật phần mềm: Hoặc bản cập nhật phần mềm không thành công hay chứa lỗi. Từ đó, gây ra sự cố về âm thanh.
 • Ứng dụng độc hại hoặc quảng cáo: Việc bạn cài đặt những ứng dụng độc hại hoặc quảng cáo nền cũng có thể phát ra âm thanh.
 • Kích hoạt trợ lý ảo vô ý: Các trợ lý ảo như Google Assistant hoặc Siri được kích hoạt không chủ ý và phản hồi bằng âm thanh.
 • Cài đặt âm thanh không đúng: Rất có thể người dùng đã vô tình chọn một chế độ âm thanh không phù hợp, gây ra tiếng ồn lạ.
 • Theo dõi từ xa: Nếu thiết bị của bạn đang bị theo dõi thì các âm thanh lạ phát ra là một dấu hiệu của việc này.

Để phát hiện và tìm ra nguyên nhân cụ thể thì cần phải kiểm tra kỹ lưỡng và nếu có thể hãy nhờ sự can thiệp của chuyên gia kỹ thuật. Nếu như bạn không tự tin để tự giải quyết thì hãy tìm dịch vụ chăm sóc khách hàng hoặc mang thiết bị đến trung tâm bảo hành là cần thiết.

Cách khắc phục iPhone phát ra âm thanh lạ triệt để tại nhà

Kiểm tra âm thanh thông báo

Để khắc phục tình trạng điện thoại tự phát âm thanh lạ, đầu tiên bạn cần kiểm tra các thông báo đến thiết bị. Rất có thể đó là âm thanh thông báo của tin nhắn, báo thức hoặc hẹn giờ mà bạn đã đặt mà không nhớ. Muốn kiểm tra vấn đề này, bạn hãy thực hiện các bước sau đây:

Kiểm tra âm thanh thông báo.
Kiểm tra âm thanh thông báo.
 • Đầu tiên, truy cập vào phần Cài đặt của iPhone.
 • Tiếp theo, hãy kéo xuống và chọn mục “Âm thanh & cảm ứng”.
 • Sau đó, chọn mục “Âm thanh & cảm ứng”.

Cuối cùng, hãy kiểm tra xem âm thanh lạ phát ra có giống với âm thanh thông báo bạn đã thiết lập không để xác định nguồn gốc của nó, bạn có thể tắt điều này nếu cần thiết.

Gỡ bỏ và cài đặt lại ứng dụng

Rất có thể âm thanh lạ được phát ra từ việc bạn cài đặt lại ứng dụng. Để xử lý tình trạng này thì việc gỡ bỏ và cài đặt lại ứng dụng là một giải pháp hiệu quả. Người dùng nên chú ý quan sát trong quá trình sử dụng để xem âm thanh lạ đó có xuất phát từ ứng dụng nào. Nếu như những âm thanh này xuất hiện khi sử dụng các ứng dụng phổ biến như Zalo, Messenger hoặc Facebook thì có thể rằng ứng dụng này đang gặp sự cố.

Nếu gặp phải tình trạng trên, bạn cần thực hiện thao tác gỡ bỏ và cài đặt lại ứng dụng trên thiết bị của mình. Còn nếu như điện thoại iPhone phát âm thanh từ các ứng dụng lạ mà bạn vừa tải về thì bạn gỡ bỏ chúng ngay lập tức, vì chúng có thể không an toàn và có thể chứa mã độc.

Vệ sinh loa

Vệ sinh loa iPhone.
Vệ sinh loa iPhone.

Bên cạnh đó, việc loa bị bụi bẩn và nước làm ẩm cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra âm thanh lạ phát ra từ điện thoại của bạn. Bởi vì, loa thường tiếp xúc nhiều với tay người dùng nên rất dễ bị bám bụi và ẩm ướt.

Để tránh những ảnh hưởng từ việc đó, người dùng nên thường xuyên vệ sinh loa máy. Bạn chỉ cần vài bước đơn giản, bằng cách sử dụng vật liệu mềm như bông hoặc băng dính để lau sạch, cũng như sử dụng khí nén để thổi bụi và mảnh vụn ra khỏi loa.

Bị theo dõi hoặc nghe lén

Rất có thể, điện thoại phát ra âm thanh lạ có thể là do thiết bị của bạn đã bị theo dõi hoặc nghe lén. Tuy nhiên, đây là một trong những nguyên nhân rất hiếm gặp. Để nhận biết điều này, bạn nên để í âm thanh được phát ra như thấy tiếng rè, tiếng bíp, đặc biệt là khi thực hiện cuộc gọi, có thể máy của bạn đã bị cài đặt các phần mềm nghe lén.

Để phát hiện ra điều này, bạn hãy kiểm tra xem có tồn tại các ứng dụng đáng ngờ trên điện thoại hay không. Nếu có, bạn hãy gỡ bỏ các ứng dụng này, tắt chức năng định vị, và thay đổi tất cả các mật khẩu đã được cài đặt trên thiết bị. Để chắc chắn hơn, bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ những chuyên gia để được tư vấn và giải quyết vấn đề một cách toàn diện.

Khởi động lại thiết bị

Khởi động lại iPhone.
Khởi động lại iPhone.

Tắt máy và khởi động lại điện thoại thường là biện pháp đơn giản nhất được nhiều người dùng áp dụng khi gặp phải vấn đề. Quá trình sử dụng, điện thoại rất có thể gặp phải các sự cố phần mềm hoặc phần cứng, dẫn đến việc phát ra những âm thanh không mong muốn. Bạn đừng quên là cách khởi động sẽ khác nhau tùy thuộc vào dòng iPhone, vì vậy phải tuân thủ theo hướng dẫn cụ thể cho từng sản phẩm.

Đưa máy đến trung tâm sửa chữa

Một nguyên nhân nữa có thể do lỗi từ nhà sản xuất nên điện thoại của bạn phát ra các tiếng động lạ ngay sau khi cập nhật phiên bản phần mềm mới. Nếu gặp phải tình huống này, bạn nên chờ đợi cho đến khi phiên bản phần mềm được cải thiện và lỗi sẽ được khắc phục tự động.

Trên đây là một số hướng giải quyết đơn giản, bạn có thể làm tại nhà. Tuy nhiên, để tìm hiểu rõ được nguyên nhân và cách khắc phục, tốt nhất là bạn nên mang điện thoại đến các trung tâm sửa chữa uy tín để được hỗ trợ. Bởi vì vấn đề này không chỉ liên quan đến phần mềm mà đôi khi cả phần cứng của thiết bị.

Mang iPhone tới trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ.
Mang iPhone tới trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ.

Chia sẻ Tech đã chia sẻ tới bạn nguyên nhân iPhone phát ra âm thanh lạ và cách để khắc phục. Hy vọng rằng, chúng tôi mang đến cho bạn những thông tin phù hợp, hữu ích. Hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi để khám phá thêm những điều mới mẻ về công nghệ nhé!

Chiasetech.com – Chuyên chia sẻ tin tức, thủ thuật công nghệ số 1.

Xem thêm

Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *