Mới đây, Hiệp hội các nhà xuất bản âm nhạc Mỹ (NMPA) đã đệ đơn kiện Twitter vì vi phạm bản quyền liên bang vì sử dụng trái phép âm nhạc trên nền tảng này. 

Các bài viết liên quan:

Twitter mới đây đã bị đệ đơn kiện, đòi bồi thường thiệt hại hơn 250 triệu USD đối với hàng nghìn hành vi vi phạm bản quyền âm nhạc của khoảng 1,700 tác phẩm âm nhạc. 

Hiệp hội các nhà xuất bản âm nhạc Hoa Kỳ (NMPA), đại diện cho 17 hãng sản xuất âm nhạc bao gồm cả Universal, Warner hay Sony đang cùng nhau đệ đơn kiện “con chim xanh”. 

Các hãng sản xuất âm nhạc đệ đơn khiếu nại bao gồm: Concord, UMPG, Peermusic, ABKCO Music, Anthem Entertainment, Big Machine Music, BMG Rights Management, Hipgnosis Songs Group, Kobalt Music Publishing America, Mayimba Music, Reservoir Media Management, Sony Music Publishing, Spirit Music Group, The Royalty Network, Ultra Music Publishing, Warner Chappell Music và Wixen Music Publishing.

Trong đơn khiếu nại, Hiệp hội này có viết “Twitter thúc đẩy hoạt động kinh doanh của mình bằng vô số bản sao vi phạm các tác phẩm âm nhạc, vi phạm quyền độc quyền của nhà xuất bản và những người khác theo luật bản quyền. Mặc dù nhiều đối thủ cạnh tranh của Twitter nhận ra sự cần thiết phải có giấy phép và thỏa thuận thích hợp cho việc sử dụng các tác phẩm âm nhạc trên nền tảng của họ, nhưng Twitter thì không, và thay vào đó, tạo ra hành vi vi phạm bản quyền lớn gây hại cho người sáng tạo âm nhạc”. 

Ngoài ra, trong đơn còn nhấn mạnh rất rõ việc Twitter biết họ và người dùng trên nền tảng này đều không có giấy phép đảm bảo cho việc sử dụng âm nhạc tràn lan, nhưng lại không có động thời ngăn chặn mà lại “tiếp tay” cho việc này bằng cách lưu trữ và phát trực tuyến các bản sao vi phạm này “một cách nhất quán và có chủ ý”. 

Đồng thời, nền tảng này còn thường xuyên cung cấp cho những người vi phạm có thể lặp lại hành vi này nhằm kiếm thêm lợi nhuận từ việc vi phạm bản quyền âm nhạc này. 

NMPA trước đây cũng đã từng đệ đơn kiện hoặc đưa ra những đe dọa pháp lý tương tự đối với một số nền tảng khác như TikTok, Twitch hay Roblox,.. và hầu như kết quả đều có lợi cho nhà xuất bản. CEO David Israelite của NMPA cho biết, “Họ (Twitter) không thể trốn tránh và từ chối trả tiền cho các nhạc sĩ, nhà xuất bản âm nhạc”. 

Theo dõi Chia Sẻ Tech để cập nhật những tin tức công nghệ mới nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *