Từ bỏ những thói quen tai hại sau và Chia Sẻ Tech hướng dẫn bạn các kéo dài tuổi thọ pin điện thoại vô cùng đơn giản.

Xem thêm:

Một ngày đẹp trời, bạn chợt nhận thấy điện thoại nhanh hết pin hơn dù mới mua chưa đầy một năm. Điều này khiến bạn khá là khó chịu vì bạn phải sạc với tần suất nhiều hơn mà pin thì luôn trong tình trạng sụt pin nhanh. 

Chia Sẻ Tech sẽ giúp bạn chỉ ra những thói quen mà bạn nghĩ là bình thường nhưng vô cùng tại hại và ảnh hưởng xấu tới tuổi thọ pin. 

Những thói quen tai hại ảnh hưởng đến tuổi thọ pin điện thoại

 • Vừa cắm sạc, vừa sử dụng điện thoại
 • Để điện thoại cạn pin mới cắm sạc
 • Cắm sạc đến khi đầy hẳn 100%
 • Cắm sạc qua đêm
 • Sử dụng cáp, dây sạc không chính hãng, không tương thích, đồng nhất với điện thoại
 • Tắt các app chạy nền

Cách nâng cao tuổi thọ pin 

 • Tuyệt đối không nên vừa sạc vừa dùng

Vừa cắm sạc, vừa sử dụng điện thoại dường như là một thói quen với nhiều bạn trẻ hiện nay. Những lý do biện minh cho hành động là đang chơi dở ván game, đang làm nốt việc, v.v. Tuy nhiên, thói quen rất có hại tới điện thoại của bạn. Hành động này khiến máy bị nóng lên nhanh chóng, khiến pin luôn ở tình trạng nóng quá mức và nhanh bị hỏng. Nguy hiểm hơn có thể gây cháy, nổ. 

Ngoài ra, khi bạn vừa cắm sạc vừa sử dụng, điện thoại sẽ lấy trực tiếp nguồn điện từ bộ sạc để hoạt động, khiến cho nguồn điện cung cấp tới điện thoại không đáng kể. Do đó, thời gian sạc có thể bị kéo dài và lâu đầy pin, một phần dẫn tới pin nhanh bị chai. 

Vì vậy, khi cần cắm sạc, hãy ngưng sử dụng điện thoại để pin được sạc đầy đủ và nhanh chóng, tránh tình trạng máy cắm sạc quá lâu khiến pin bị phồng. 

 • Không nên để pin dưới 20% mới cắm sạc

Quy tắc vàng là giữ cho pin của bạn duy trì trong khoảng từ 30% đến 90% trong hầu hết thời gian. Pin bị cạn kiệt quá mức có thể dẫn đến điện áp trong pin không còn ổn định, khiến pin nhanh chai. Đối với các loại pin Li-ion hay Li-Po, thời điểm lý tưởng nhất để cắm sạc là khi thiết bị tự động bật chế độ pin yếu (thường là 20%). Không nên để pin cạn dưới 20% mới cắm sạc. 

 • Không nên để pin sạc đầy hẳn 100%

Nghe có vẻ vô lý nhưng thói quen này cũng không hề tốt. Đa phần các điện thoại thông minh ngày này đều sử dụng loại pin Li-on, do đó, việc sạc theo quãng ngắn, không cần đầy hẳn pin giúp ích nhiều hơn cho pin nhờ kéo dài chu kỳ sạc/xả. 

Hãy nên sạc pin mọi lúc khi có thể, nên giữ mức pin trong khoảng 65-75% là tốt nhất. Nếu bạn muốn có một điện thoại trông “đầy pin” thì chỉ nên sạc đến khoảng 95% mà thôi. 

 • Từ bỏ thói quen sạc qua đêm 

Mặc dù khá là tiện khi ngủ dậy là đã có ngay một chiếc điện thoại đầy pin, nhưng mỗi lần sạc đầy hẳn được tính là một chu kỳ, và điện thoại của bạn chỉ được thiết kế cho số chu kỳ sạc nhất định. 

Kể cả khi hầu hết các điện thoại thông minh hiện đại có các cảm biến tích hợp để tắt sạc khi chúng đạt 100%. Tuy nhiên, cơ chế hoạt động này vẫn tiêu tốn một lượng năng lượng khiến pin có thể giảm xuống còn 99%. Rõ ràng việc để máy cắm sạc xuyên đêm sẽ khiến dòng điện tiếp tục cung cấp cho pin để đẩy lên 100% và tiếp tục lặp lại như vậy, khiến “sức khỏe” pin yếu đi nhanh chóng. 

Với các thiết bị iPhone chạy iOS 13 trở lên, bạn có thể sử dụng tính năng Sạc pin được tối ưu hóa (vào Cài đặt > Pin > Tình trạng pin > Bật tính năng này lên) được thiết kế để giảm hao mòn pin và cải thiện tuổi thọ của nó bằng cách giảm thời gian iPhone sạc đầy. Tính năng sẽ ghi nhớ thói quen sạc hàng ngày của bạn, nó cho phép sạc tốc độ cao đến 80% sau đó hệ thống sẽ hạn chế lượng điện năng sạc vào máy ít nhất có thể cho tới khi bạn cần sử dụng thiết bị. 

Đối với thiết bị Android, bạn có thể làm cách tương tự hoặc tải app thứ ba để theo dõi việc sạc pin như AccuBattery

Dù vậy, tốt nhất, hãy sạc điện thoại vào ban ngày thay vì ban đêm nhé!

 • Sử dụng sạc chính hãng, tương thích với máy

Mỗi thiết bị được thiết kế để phù hợp với một bộ sạc riêng. Do đó, việc sử dụng bộ sạc không đúng với thiết bị có thể làm cho việc sạc pin kéo dài lâu hơn, máy có thể nóng hơn bình thường, thậm chí là cháy, nổ. Pin của máy bạn sẽ không nhận được điện áp ổn định. Nhất là các bộ sạc chất lượng kém, không rõ nguồn gốc luôn được bày bán tràn lan trên mạng. 

Do đó, hãy tới những cửa hàng uy tín, có xuất xứ rõ ràng để mua bộ sạc đúng với điện thoại của bạn. 

 • Không nên dọn dẹp ứng dụng chạy nền

Nếu bạn nghĩ rằng tắt tất cả các ứng dụng đã dùng ở trên máy giúp tiết kiệm pin hơn, tránh hại pin thì có lẽ bạn nhầm rồi đó. 

Thật dễ dàng để tin rằng việc có một số ứng dụng chạy nền khi bạn không sử dụng có thể làm chậm thiết bị của bạn. Tuy nhiên, hầu hết các điện thoại thông minh hiện đại được thiết kế để xử lý các khối lượng công việc như vậy, giữ các ứng dụng ở trạng thái tiêu thụ ít năng lượng cho đến khi bạn cần sử dụng đến.

Tốt hơn là để chúng chạy nền hơn là đóng hẳn app bởi vì điện thoại của bạn tiêu tốn ít năng lượng hơn để chuyển ứng dụng từ trạng thái đang hoạt động sang chạy nền, cho phép bạn tiếp tục sử dụng app từ lúc bạn rời khỏi nó nhanh chóng hơn và tạo ít ap lực hơn cho thiết bị.

Mặt khác, smartphone đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để khởi động lại một ứng dụng từ đầu hơn là tiếp tục từ trạng thái tiêu thụ ít năng lượng. Điều này tương tự như lò sưởi, đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để làm nóng hơn là để duy trì ở nhiệt độ mong muốn.

Nếu bạn yêu thương chiếc máy của mình thì hãy bảo vệ nó ngay từ bây giờ bằng cách từ bỏ những thói quen tai hại trên nhé! 

 

Chia Sẻ Tech – Chuyên trang chia sẻ tin tức, thủ thuật công nghệ số 1!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *