Sau một thời gian sử dụng, ổ C bị đầy là điều hiển nhiên. Và lúc này việc giải phóng dung lượng ổ C, giúp máy tính hoạt động tốt hơn là hết sức cần thiết. Sau đây, Chia Sẻ Tech sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục ổ C đầy dễ dàng ngay tại nhà. 

Nguyên nhân khiến ổ C bị đầy

Trước khi tiến hành các bước giải phóng dung lượng ổ C chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề. Điều này sẽ giúp việc sửa lỗi được hiệu quả hơn.

Có nhiều nguyên nhân khiến ổ C bị đầy, cụ thể như sau:

Lưu trữ quá nhiều ứng dụng, phần mềm trên ổ C

Một khi ổ C trên máy tính của bạn lưu trữ nhiều phần mềm, ứng dụng nó sẽ bị hết dung lượng. Đây chính là nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho ổ C đầy. Lúc này, nếu bạn không xóa các file rác không cần thiết thì dần dần ổ đĩa sẽ chẳng còn không gian để lưu trữ thêm những dữ liệu khác. 

Ổ C bị đầy do virus tấn công

Sau khi xâm nhập vào máy tính, virus có thể liên tục nhân bản trong thời gian ngắn và bắt đầu ăn mòn ổ C. Những dữ liệu hay chương trình xấu nào đó được thiết lập qua con virus sẽ xâm nhập vào máy tính và chiếm dung lượng thiết bị. Các phần mềm độc hại này không cần có bất kỳ sự cho phép nào nó vẫn được tải và lưu lại. Cứ như vậy, không gian ổ C sẽ bị chúng chiếm hết. Và đương nhiên bạn sẽ không thể tải hay lưu các dữ liệu mới về ổ đĩa này và buộc phải giải phóng dung lượng. 

Không thường xuyên dọn dẹp thùng rác máy tính

Nếu bạn đã xóa các file không dùng đến mà ổ C vẫn đầy thì hãy thử kiểm tra thùng rác (Recycle Bin). Bạn nên nhớ rằng, việc xóa file hoặc folder trên máy tính thì chúng không hoàn toàn biến mất khỏi bộ nhớ. Theo đó, nếu bạn không nhấn và giữ phím Shift khi thực hiện xóa, chúng vẫn được lưu trữ trong mục thùng rác (Recycle Bin) tại ổ C.

Máy tính sẽ bị ảnh hưởng như thế nào khi ổ C bị đầy

Ổ C đầy, có nghĩa là ổ đĩa C không còn dung lượng để lưu trữ thêm bất cứ dữ liệu nào. Lúc này, nếu việc giải phóng dung lượng ổ C không được thực hiện máy tính của bạn sẽ gặp phải một vài ảnh hưởng xấu như:

Không còn không gian để lưu trữ

Như đã nói ở trên, một khi ổ C bị đầy bạn sẽ không thể lưu trữ thêm những dữ liệu cần thiết theo nhu cầu nữa. Quá trình sử dụng thiết bị vì vậy chắc chắn sẽ gặp những khó khăn, hạn chế nhất định. 

Hoạt động không ổn định, tốc độ xử lý chậm hơn so với bình thường

Máy tính bị đầy ổ C hiệu suất hoạt động sẽ chậm hơn. Nguyên nhân là bởi nó phải xử lý quá nhiều dữ liệu được lưu trữ. Khi đưa ra một yêu cầu nào đó, bạn có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để nó được thực hiện. 

Không thể cập nhật update

Khi tiến hành update, máy tính sẽ tự động tải các file update. Song, sau khi update xong, những file sử dụng cho việc update Windows không tự biến mất. Thay vào đó, chúng được lưu trữ trong ổ đĩa C. Cùng với thời gian, số lượng file update trong ổ đĩa C càng nhiều lên. Cuối cùng, nó sẽ khiến ổ C đầy và không thể tải các file update để cập nhật các bản mới nhất cho máy tính.

Cách giải phóng dung lượng ổ C đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà

Sau khi đã tìm được nguyên nhân khiến ổ đĩa C bị đầy bạn hãy thực hiện việc giải phóng dung lượng theo hướng dẫn để máy tính có thể hoạt động với hiệu năng tối ưu nhé!

Thường xuyên thực hiện việc dọn dẹp thùng rác

Việc dọn dẹp thùng rác vô cùng đơn giản, nhưng đó lại là cách sửa lỗi ổ C bị đầy hiệu quả. Nguyên nhân là bởi nó sẽ giúp ổ C loại bỏ những dữ liệu không cần thiết. Đồng thời, trả lại không gian cho những lưu trữ, phần mềm mới của bạn. Các bước dọn dẹp thùng rác như sau:

Chọn mục Recycle Bin→ Nhấn tổ hợp Ctrl + A→ Nhấp chuột phải →Delete là xong. 

Xóa các file catches, file rác ở ổ C

Trong quá trình sử dụng, rất có thể bạn đã tải những phần mềm, ứng dụng không cần thiết về khiến dung lượng trống ở ổ C bị thu hẹp. Lúc này, xóa các file catches, file rác được xem là cách hữu hiệu để giải phóng ổ cứng. 

  • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R → Nhập %temp% → OK.

  • Bước 2: Trong folder chứa phần mềm/ứng dụng muốn xóa, nhấn Ctrl + A → Shift + Delete. Với những thao tác này các dữ liệu trong ổ C có thể xóa vĩnh viễn, giải phóng dung lượng. 

Gỡ cài đặt các ứng dụng không cần thiết

Xóa các ứng dụng không sử dụng trong máy tính được lưu trong ổ C cũng là cách giúp bộ nhớ ổ C được mở rộng. Các bước thực hiện chi tiết như sau:

  • Bước 1: Vào Start → Apps → Tìm tới ứng dụng/chương trình mà bạn muốn xóa.
  • Bước 2: Nhấp chuột phải vào ứng dụng/chương trình → Uninstall 

Tắt chế độ ngủ đông 

Sử dụng chế độ ngủ đông, quá trình làm việc hiện tại của bạn các dữ liệu sẽ tự động cập nhật và lưu trên ổ cứng. Nó tương tự như tính năng ngủ (Sleep) trên máy tính vậy. Song sẽ không khiến năng lượng pin bị tiêu hao. Để dữ liệu không tự động lưu trên máy tính bạn nên tắt chế độ ngủ đông này đi. Cách này sẽ giúp dung lượng ổ C bị đầy được giải phóng nhanh chóng.

  • Bước 1: Chọn biểu tượng dấu mũ (Show hidden icons) ngay trên thanh tác vụ. Tiếp đến, chọn biểu tượng pin, nhấp chuột phải >> Chọn Power Options.

  • Bước 2: Chọn Choose what the power button do.

  • Bước 3: Chọn Change settings that are currently unavailable.

  • Bước 4: Bỏ chọn Hibernate >> Chọn Save changes để lưu thay đổi. 

Thực hiện xóa các file trùng lặp bằng Ccleaner

Xóa các file trùng lặp được lưu trữ trong máy tính bằng phần mềm Ccleaner cũng sẽ giúp sửa lỗi ổ C bị đầy. Các bước xóa file trùng lặp bằng phần mềm Ccleaner như sau:

  • Bước 1: Truy cập vào phần mềm Ccleaner >> Nhấn chọn Tools. Tiếp đến chọn Duplicate Finder. Sau đó, chọn ổ cứng C để quét và tìm file trong ổ C. Nhấn Search để thực hiện quét, tìm.

  • Bước 2: Chọn những file trùng lặp trong ổ C. Chọn Delete Selected để xóa file trùng lặp đã chọn, giải phóng dung lượng ổ C. Bạn có thể thực hiện cách này với cả ổ D và ổ E.

Việc giải phóng ổ C bị đầy có thể tiêu tốn thời gian của bạn. Song nó sẽ giúp máy tính hoạt động mượt mà và hiệu quả hơn. Chúc bạn thực hiện thành công. Và đừng quên theo dõi Chia Sẻ Tech để cập nhật thêm những thủ thuật hay nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *