Đang sử dụng, điện thoại đột nhiên tăng rồi lại giảm âm lượng dù bạn không hề tác động gì tới nó. Hiện tượng này khiến bạn thật sự lo lắng. Liệu có phải điện thoại đã bị hư? Và cách khắc phục trình trạng điện thoại tự tăng giảm âm lượng như thế nào? Hãy cùng Chia Sẻ Tech tìm hiểu sâu hơn nhé! 

Dấu hiệu điện thoại đang bị lỗi tự tăng giảm âm lượng

Nếu điện thoại của bạn gặp phải những dấu hiệu dưới đây chứng tỏ nó đang gặp phải sự cố tự tăng giảm âm lượng:

  • Âm thanh từ điện thoại không rõ ràng, lúc to lúc nhỏ, chập chờn, khó nghe. 
  • Âm thanh đang bình thường tự nhiên lớn hoặc nhỏ dù bạn không tác động gì tới nó.
  • Dù đã bật âm Media nhưng kiểm tra thì âm thanh lại bị mất. 
  • Bạn không hề điều chỉnh nhưng nút điều chỉnh âm thanh tự dưng hiển thị trên màn hình. 

Nguyên nhân điện thoại tự tăng giảm âm lượng?

Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho điện thoại của bạn rơi vào tình trạng tự tăng giảm âm lượng bất ngờ. Trong đó, có 5 nguyên nhân phổ biến như sau:

  • Nút âm lượng gặp vấn đề: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho chiếc điện thoại của bạn đột ngột tăng giảm âm lượng. 
  • Tính năng chỉnh âm thanh để bảo vệ thính giác trên thiết bị di động: Hiện nay, một số dòng điện thoại được tích hợp tính năng điều chỉnh âm thanh để bảo vệ thính giác của người dùng. Khi âm thanh quá lớn, thiết bị sẽ nhắc nhở cho bạn để tránh tác động xấu tới tai. Ở một số trường hợp, tính năng này sẽ được kích hoạt tự động. 
  • Do tai nghe: Cũng như điện thoại, để bảo vệ thính giác người dùng, một số loại tai nghe được trang bị tính năng tự điều chỉnh âm lượng phù hợp. Chính vì thế, một số trường hợp, nếu âm lượng quá lớn thì tai nghe sẽ tự động kích hoạt chế độ giảm âm lượng mà không cần “thông báo” với bạn. 
  • Máy bị hư hỏng linh kiện: Sau một thời gian dài sử dụng, việc linh kiện bên trong máy bị hư hỏng là điều không thể tránh khỏi. Và đương nhiên, khi linh kiện gặp vấn đề sẽ khiến cho điện thoại hoạt động không ổn định.
  • Lỗi bo mạch chủ: Đối với điện thoại, bo mạch chủ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đây chính là nơi kết nối mọi thứ trên điện thoại lại với nhau. Vì thế, nếu bo mạch chủ bị lỗi thì nó có thể khiến âm thanh trên điện thoại của bạn bị xáo trộn. Từ đó gây nên hiện tượng điện thoại tự tăng hoặc giảm âm lượng. Thậm chí có những trường hợp âm thanh điện thoại còn tự tắt.

Cách khắc phục lỗi điện thoại tự tăng giảm âm lượng nhanh chóng

Trên thị trường hiện nay, người dùng đang sử dụng điện thoại với 2 hệ điều hành chủ yếu đó là iOS và Android. Với mỗi hệ điều hành sẽ có cách khắc phục lỗi điện thoại tự tăng giảm âm lượng riêng. 

Đối với điện thoại hệ điều hành Android

Tiến hành vệ sinh loa điện thoại

Đối với những chiếc điện thoại sử dụng lâu ngày, bụi bẩn chắc chắn sẽ bám vào. Và loa là một trong những bộ phận “hút bụi”. 

Do đó, nếu điện thoại lâu ngày không được vệ sinh rất có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh như rè, nhỏ lại,… Chính vì thế, bạn hãy thử tiến hành vệ sinh loa xem lỗi này có được khắc phục không nhé!

Khởi động lại điện thoại

Điện thoại cũng như con người vậy, hoạt động quá nhiều trong thời gian dài liên tục sẽ gây ra hiện tượng nóng máy. Từ đó, tạm thời tác động tới một số chức năng của thiết bị. Lúc này, hãy tắt nguồn đề máy nghỉ ngơi một xíu sau đó hãy tiếp tục sử dụng nhé!

Khôi phục lại cài đặt gốc

Nếu tình trạng điện thoại tự tăng giảm âm lượng xảy ra khi bạn vừa mới cài đặt một ứng dụng thì hãy nhanh chóng gỡ bỏ ứng dụng đó ra. Nếu bạn đã gỡ bỏ rồi mà lỗi trên vẫn chưa được sửa chữa thì hãy khôi phục lại cài đặt gốc nhé! 

Tới trung tâm, cửa hàng sửa chữa uy tín

Nếu bạn đã thử 2 cách trên nhưng lỗi vẫn chưa khắc phục được thì rất có thể phần cứng của thiết bị đã gặp vấn đề. Lúc này, tốt nhất hãy mang điện thoại tới trung tâm bảo hành để được nhân viên kỹ thuật kiểm tra kỹ càng hơn. 

Đối với điện thoại hệ điều hành iOS (iPhone)

Nếu đang ở chế độ tai nghe hãy cắm và rút tai nghe 

Có nhiều trường hợp lỗi này có thể do đang cắm tai nghe mà thôi. Vì thế, bạn hãy thử kiểm tra xem mình có đang cắm tai nghe hay không? Đặc biệt, với những người sử dụng tai nghe Bluetooth họ rất dễ quên, từ đó dẫn tới tình trạng này! Nếu có hãy thử tắt hoặc rút cắm tai nghe để điện thoại có thể hoạt động bình thường. 

Tháo ốp điện thoại

Những chiếc ốp lưng thời trang có thể khiến nút âm lượng bị kẹt, tự động tăng giảm một cách bất thường. Do đó, khi loa gặp vấn đề bạn hãy thử tháo ốp điện thoại ra xem lỗi trên có được khắc phục không. 

Khởi động lại iPhone

IPhone là một thiết bị có hiệu suất cực đỉnh. Tuy nhiên, nếu xử lý nhiều công việc cùng 1 lúc thì máy cũng có thể bị lag, dẫn tới một số lỗi không đáng có, kể cả việc tăng giảm âm lượng bất thường. 

Kiểm tra kết nối Bluetooth

Nếu kết nối Bluetooth trên điện thoại của bạn với thiết bị nào đó chưa được ngắt thì rất có thể làm cho thiết bị bị điều khiển từ xa. Vì vậy đừng ngần ngại tắt Bluetooth xem lỗi này có được khắc phục không nhé!

Reset iPhone

Nếu đã thử những cách trên mà tình trạng âm lượng tăng giảm bất thường trên iPhone vẫn chưa được khắc phục thì khôi phục cài đặt gốc là phương pháp cuối cùng mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà. 

Đem iPhone tới trung tâm sửa chữa uy tín

Cũng tương tự như điện thoại Android, rất có thể phần cứng trên chiếc iPhone của bạn đã bị ảnh hưởng. Hãy bình tĩnh mang máy tới trung tâm sửa chữa để được nhân viên kỹ thuật kiểm tra, tư vấn cụ thể. 

Việc điện thoại tự động tăng giảm âm lượng khiến quá trình sử dụng gặp khó khăn. Chia Sẻ Tech hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi mang tới đã giúp bạn có được cách khắc phục kịp thời, hiệu quả.

Xem thêm:

Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *