Sau hơn 9 năm tuổi thọ, Microsoft sẽ chính thức loại bỏ trợ lý ảo Cortana trên Windows. 

Các bài viết liên quan:

Theo tài liệu hỗ trợ được công bố trong thời gian gần đây, công ty Microsoft đã tuyên bố rằng phần mềm trợ lý ảo Cortana sẽ không còn nhận được hỗ trợ bắt đầu từ cuối năm 2023. 

Được biết, quyết định này được đưa ra ngay sau sự ra đời của Windows Copilot tại hội nghị Build 2023. Mặc dù Aaron Woodman – Giám đốc Marketing của Microsoft đã chia sẻ rằng Copilot và Cortana có các mục đích khác nhau và những nhiệm vụ riêng biệt, không thể thay thế cho nhau, tuy nhiên vẫn có rất nhiều suy đoán cho rằng Copilot sẽ dần thay thế hoàn toàn ứng dụng trợ lý ảo này. 

Mặc dù trợ lý ảo Cortana sẽ không còn được hỗ trợ, “ông lớn ngành công nghệ” Microsoft đảm bảo rằng trải nghiệm AI của người dùng trên Windows 11 sẽ không thay đổi. Một số thay thế đáng chú ý trong tài liệu hỗ trợ cũng bao gồm:

  • Windows Copilot
  • Bing mới
  • Microsoft 365 Copilot
  • Truy cập giọng nói trong Windows, điều khiển bằng giọng nói của PC


Cortana là trợ lý ảo trên hệ điều hành Windows, lần đầu ra mắt vào tháng 4/2014. Lần đầu tiên Cortana xuất hiện là trên hệ điều hành di động Windows Phone, được xem như là nỗ lực cạnh tranh của Microsoft đối với Google Assistant hay Apple Siri vào thời điểm đó. 

Sau đó, Microsoft cũng mở rộng phần mềm này sang cả Android và iOS. Đặc biệt, vào năm 2015, ông lớn này đã đưa Cortana, đầu tiên là tất cả các máy tính để bàn chạy hệ điều hành Windows 10, sau đó triển khai ra toàn bộ các ứng dụng khác của hãng. 

Việc khai tử Cortana dường như là một quyết định tất yếu vì tiềm năng hạn hẹp của nó trong việc cạnh tranh với các trợ lý ảo khác như Alexa của Amazon. Microsoft cũng không mấy “mặn mà” với phần mềm này khi không quá thường xuyên cập nhật hay trang bị cho Cortana tính năng mới. 

Hiện nay, ông lớn này đang dồn nguồn lực của mình vào AI, cụ thể là Bing Chat và Copilot được tích hợp GPT-4. 

Microsoft sẽ bắt đầu thử nghiệm Windows Copilot công khai lần đầu tiên vào tháng 6, trước khi triển khai rộng rãi hơn cho tất cả người dùng Windows 11 hiện tại.

Theo dõi Chia Sẻ Tech để cập nhật những tin tức công nghệ mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *