Chiếc iPhone của bạn đột nhiên xuất hiện tình trạng camera bị đen. Lúc này khiến bạn không thể chụp ảnh hay gọi video được. Quá trình sử dụng điện thoại bị gián đoạn. Vậy hãy thử tham khảo 6 cách khắc phục lỗi camera iPhone bị đen dưới đây nhé!

Nguyên nhân khiến camera iPhone bị đen

Camera iPhone bị đen.
Camera iPhone bị đen.

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến camera iPhone bị đen phổ biến. Cụ thể như sau:

 • Phần cứng bị hỏng: Bạn nên biết rằng mỗi ống kính camera iPhone có 1 tuổi thọ nhất định. Chính vì vậy, sau một thời gian sử dụng nó bị xuống cấp là điều khó tránh khỏi.
 • Chịu tác động ngoại lực: Trong quá trình sử dụng chẳng may bạn làm rơi điện thoại. Quá trình va đập mạnh cộng thêm bụi bẩn bám vào thấu kính khiến camera bị đen. 
 • Lỗi hệ điều hành: Thường xảy ra do quá trình cập nhật hệ điều hành trên thiết bị gặp sự cố hoặc hiện tượng xung đột khiến camera không còn khả năng hoạt động. 
 • Xung đột phần mềm chụp ảnh: Bạn cài đặt nhiều phần mềm camera cùng lúc trên điện thoại. Và điều đó vô tình gây ra những xung đột làm camera bị lỗi. 

8 cách sửa camera iPhone bị đen hiệu quả

Kiểm tra xem camera iPhone có đang bị che không?

Hãy sử dụng một miếng vải mềm lau sạch camera để xem nó có đang bị che hay không. Có không ít trường hợp vết bụi bám dính khiến camera bị che mất, từ đó gây nên hiện tượng đốm đen hoặc đen màn hình khi tiến hành chụp. 

Chuyển đổi giữa các chế độ camera iPhone

Chuyển đổi giữa các camera để kiểm tra.
Chuyển đổi giữa các camera để kiểm tra.

Đây là cách sửa lỗi camera iPhone bị đen vô cùng đơn giản nhưng khá hiệu quả đấy nhé! Bạn chỉ cần đảo chiều camera trước và sau để tình trạng lỗi đen màn hình được khắc phục. 

Đóng ứng dụng camera iPhone và mở lại

Nếu nguyên nhân iPhone bị đen do xung đột phần mềm thì đây là lựa chọn thông minh nhé! Bạn chỉ cần gạt tắt ứng dụng camera trong tất cả các ứng dụng đang mở, sau đó mở lại là được. 

Khởi động lại iPhone

Không chỉ riêng lỗi camera bị đen mà việc khởi động lại iPhone còn giúp giải quyết nhiều lỗi cơ bản xảy ra trên điện thoại. Theo đó, sau một thời gian sử dụng việc thiết bị bị lỗi là không thể tránh khỏi. Khởi động lại iPhone có thể nhanh chóng giải quyết việc camera bị đen. 

Khôi phục cài đặt gốc của iPhone

Để thực hiện khôi phục lại cài đặt gốc bạn thực hiện lần lượt các thao tác như sau:

Trước tiên vào Cài đặt > Cài đặt chung > Đặt lại > Xóa tất cả nội dung và cài đặt để quá trình khôi phục cài đặt gốc được tiến hành.

Reset iPhone.
Reset iPhone.

Cập nhật lại iPhone

Ngoài ra, người dùng cũng có thể khắc phục việc camera iPhone bị đen bằng cách cập nhật lại phần mềm iOS như. Các bước cụ thể như sau:

Vào Cài đặt > Chọn Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm > Chọn Tải về và cài đặt

iPhone sẽ tự động cập nhật phiên bản mới nhất, bạn chỉ cần chờ để iPhone tiến hành tải về và xử lý.

Khắc phục sự cố xung đột phần mềm

Lỗi camera bị đen cũng có thể do bạn sử dụng ứng dụng chụp ảnh của bên thứ 3 nhưng ở phiên bản cũ. Người dùng có thể thực hiện theo các bước sau để khắc phục:

 • Bước 1: Vào App Store > Nhấp vào biểu tượng tài khoản cá nhân.
 • Bước 2: Tìm ứng dụng chụp ảnh gây lỗi cho thiết bị trong phần Bảng cập nhật tự động sắp tới > Nếu xuất hiện ứng dụng đó trong danh sách này thì chọn Cập nhật và chờ quá trình này hoàn thành. 
Xóa ứng dụng khỏi iPhone.
Xóa ứng dụng khỏi iPhone.
 • Bước 3: Nếu ứng dụng đó không ở trong danh sách được cập nhật sẵn, hãy trở lại màn hình chính của điện thoại > Nhấn ứng dụng đó và chọn Xoá ứng dụng > Tiếp tục chọn Xoá ứng dụng.
Tải lại ứng dụng về máy.
Tải lại ứng dụng về máy.
 • Bước 4: Vào App Store, ở thanh tìm kiếm nhập tên ứng dụng đó và nhấn vào biểu tượng đám mây để tải lại ứng dụng về.

Đặt iPhone vào chế độ DFU

DFU là viết tắt của cụm từ Device Firmware Update. Đây là 1 cài đặt khôi phục chuyên sâu giúp iPhone trở về trạng thái mặc định của nhà sản xuất.

 • Bước 1: Kết nối iPhone với máy tính đã bật iTunes thông qua cáp Lightning.
Đưa iPhone về chế độ DFU
Đưa iPhone về chế độ DFU
 • Bước 2: Giữ đồng thời nút Nguồn và Giảm âm lượng tới khi màn hình iPhone tắt hẳn. Lúc này thả nút Nguồn nhưng nút Giảm âm lượng vẫn giữ. Hãy quan sát xem, nếu iPhone của bạn vẫn tối đen và màn hình iTunes trên laptop hiển thị giao diện khôi phục thiết bị thì bạn đã đưa iPhone về chế độ DFU thành công.

Mang tới trung tâm sửa chữa uy tín

Cuối cùng, nếu bạn đã thực hiện các cách trên nhưng tình trạng camera iPhone bị đen vẫn không được khắc phục thì hãy mang tới trung tâm sửa chữa uy tín. Tại đây bạn sẽ được các chuyên viên tìm ra nguyên nhân và đưa ra cách khắc phục phù hợp. 

Cách sử dụng, bảo quản để tránh lỗi camera iPhone bị đen

Sử dụng iPhone cẩn thận để tránh va đập gây ra hư hỏng không đáng có.
Sử dụng iPhone cẩn thận để tránh va đập gây ra hư hỏng không đáng có.
 • Tránh để iPhone tiếp xúc với chất lỏng.
 • Tránh để iPhone rơi rớt, va đập mạnh trong quá trình sử dụng.
 • Hạn chế đặt iPhone ở những vị trí nguy hiểm, dễ rơi vỡ như cạnh bàn, cạnh cửa sổ,…
 • Sử dụng những ứng dụng và thiết bị kết nối tương thích, phù hợp với iPhone của bạn.
 • Đừng quên các phụ kiện bảo hộ như kính cường lực, ốp lưng… để hạn chế việc iPhone bị va đập mạnh dẫn tới hư hỏng.

Trên đây là những cách khắc phục lỗi camera iPhone bị đen hiệu quả. Chúc bạn thực hiện thành công. Đừng quên theo dõi Chia Sẻ Tech để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích về công nghệ nhé!

Chiasetech.com – Chuyên chia sẻ tin tức, thủ thuật công nghệ số 1.

Xem thêm:

Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *