Các mẫu iPhone đời mới thường có màn hình sắc nét với độ phân giải cao. Tuy nhiên, nếu chẳng may gặp phải hiện tượng burn-in thì trải nghiệm quan sát của bạn sẽ không còn được trọn vẹn. Cùng Chia Sẻ Tech tìm hiểu 7 cách sửa lỗi màn hình burn-in trên iPhone hiệu quả nhé!

Màn hình burn-in là gì?

Hiện tượng “burn-in” còn được gọi là “hiện tượng bám hình” hoặc “ghost image”. Đây tình trạng một hình ảnh hoặc một phần nào đó của màn hình được hiển thị liên tục trong khoảng thời gian dài, dẫn tới hình ảnh đó xuất hiện mờ nhạt và lưu lại trên màn hình, cho dù bạn đã chuyển sang hiển thị nội dung khác.

Màn hình bị burn-in không chỉ làm suy giảm trải nghiệm của người dùng mà còn khiến thị giác của bạn bị khó chịu. Sử dụng trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới mắt. 

Nguyên nhân hiện tượng burn-in là gì?

Nguyên nhân của hiện tượng này chủ yếu xuất hiện từ việc sử dụng công nghệ màn hình OLED hoặc AMOLED. Theo đó, trong màn hình OLED, từng điểm ảnh (pixel) được chiếu sáng liên tục bởi một diode riêng biệt. Khi 1 pixel nào đó được sử dụng liên tục, với cường độ cao, trong thời gian dài có thể sẽ làm mất đi cường độ sáng 1 cách không đồng đều so với các pixel xung quanh. Từ đó, dẫn tới việc in bóng của hình ảnh trước đó lên màn hình dù nội dung hiển thị đã thay đổi.

Tác hại của hiện tượng burn-in

Thực tế, việc hiện tượng màn hình burn-in không chỉ diễn ra trên iPhone mà còn xuất hiện trên các thiết bị sử dụng màn OLED khác. Hiện tượng này sẽ khiến màn hình bị ám màn, ngả hồng, xanh lá hoặc vàng. Cũng có một số trường hợp nặng sẽ bị hiển thị bóng mờ, trên màn hình lưu ảnh, gây khó chịu trong quá trình sử dụng. 

Nếu may mắn, sau một thời gian ngắn, hiện tượng burn-in sẽ biến mất. Song, cũng có những trường hợp, một số hình ảnh tĩnh lưu quá lâu sẽ khiến lưu ảnh vĩnh viễn. Và lúc này, bạn chỉ còn cách thay màn hình để khắc phục hiện tượng burn-in mà thôi. 

7 cách hạn sửa lỗi màn hình burn-in trên iPhone hiệu quả

Bật chế độ tối

Việc kích hoạt chế độ tối trên iPhone, độ sáng sẽ được cân bằng lại để phù hợp với màn hình. Và lúc này, hiện tượng burn-in sẽ được hạn chế. Cách làm vô cùng đơn giản.

  • Bước 1: Thực hiện việc vuốt trung tâm điều khiển xuống.
  • Bước 2: Giữ vào thanh độ sáng, kích hoạt chế độ tối lên là xong. 

Điều chỉnh độ sáng màn hình

Điều này sẽ giúp tuổi thọ của màn hình iPhone được kéo dài hơn. 

  • Bước 1: Trước tiên, hãy vuốt góc phải phía trên màn hình xuống để truy cập vào trung tâm điều khiển. 
  • Bước 2: Tại đây, hãy tiến hành điều chỉnh độ sáng màn hình sao cho phù hợp với không gian sử dụng điện thoại. 

Bật tự động khóa

Bật tự động khóa sẽ giúp việc duy trì điểm ảnh trên màn hình được tốt hơn. 

  • Bước 1: Truy cập vào Cài đặt của máy > Chọn vào Màn hình & Độ sáng > Chọn Tự động khóa.
  • Bước 2: Tại mục Tự động khóa chỉ cần chọn thời gian mà bạn muốn iPhone tự động khóa màn hình là xong.

Cập nhật phần mềm

Cũng có những trường hợp nguyên nhân lỗi burn-in đến từ ông lớn Apple. Do đó, bạn đừng quên kiểm tra và cập nhật phần mềm để thiết bị di động của mình hoạt động ổn định. 

  • Bước 1: Vào Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm.
  • Bước 2: Lúc này, nếu có phần mềm mới thì hãy cập nhật cho iPhone ngay lập tức nhé!

Thử công cụ sửa lỗi lưu ảnh

Có một số ứng dụng được thiết kế để khắc phục hiện tượng burn-in. Theo đó, những ứng dụng này sẽ cho phép người dùng kiểm tra trực quan các dấu hiệu và khắc phục chất lượng ảnh không ổn định bằng cách sử dụng 1 chuỗi màu trên màn hình để tạo ra pixel với nhiều màu sắc khác nhau. Ví dụ: Doctor OLED X,… Bạn hãy thử tham khảo xem sao. 

Đặt lại iPhone 

Không chỉ với hiện tượng burn-in, đặt lại iPhone còn giúp điện thoại của bạn khắc phục được nhiều sự cố khác nữa. 

  • Bước 1: Vào Cài đặt > Chọn Cài đặt chung > Kéo xuống dưới, chọn Chuyển hoặc đặt lại iPhone.
  • Bước 2: Chọn vào Đặt lại > Chọn vào Đặt lại tất cả cài đặt. 

Thay màn hình iPhone

Nếu bạn đã thử 6 cách trên mà hiện tượng burn-in trên iPhone vẫn không được giải quyết thì xin chia buồn với bạn. Đó là lỗi vĩnh viễn. Với trường hợp này, thay màn hình là giải pháp duy nhất để khắc phục lỗi. 

Hãy thử kiểm tra lại xem iPhone của bạn còn được bảo hành không nhé! Nếu được hãy mang tới trung tâm của Apple để được hỗ trợ tốt nhất. 

Dù iPhone là một thiết bị có độ bền cao, tuy nhiên, việc sử dụng và bảo quản cũng cần đúng cách để đảm bảo tuổi thọ của sản phẩm. Chia Sẻ Tech hy vọng những thông tin về hiện tượng burn-in sẽ giúp người dùng biết cách phòng ngừa và khắc phục vấn đề này kịp thời. Đừng quên theo dõi Chia Sẻ Tech để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích. 

Xem thêm:

Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *