Lễ hội mùa xuân tại miền Trung có sức hấp dẫn riêng đối với người dân và du khách khi đến đây trẩy hội vào dịp đầu năm. Nếu bạn đang cần một địa điểm chơi xuân lý tưởng tại miền Trung, xem ngay bài viết dưới đây.

Mùa xuân cây lá đâm chồi, vạn vật giao hòa là thời điểm lý tưởng để du lịch, hành hương và trẩy hội. Hãy cùng lên kế hoạch cho một hành trình du xuân đáng nhớ để khám phá những điều mới mẻ, thưởng ngoạn thiên nhiên tuyệt vời và trải nghiệm những lễ hội mùa xuân đặc sắc nhé!

Lễ hội mùa xuân miền Trung độc đáo
Lễ hội mùa xuân miền Trung độc đáo

Vậy bạn đã biết đi đâu chưa? Nếu bạn đang có ý định du lịch miền Trung mùa xuân và yêu thích những lễ hội dân gian cổ truyền, đậm đà bản sắc dân tộc thì hãy khám phá ngay top 6 lễ hội mùa xuân miền Trung sau đây.

Những lễ hội mùa xuân miền Trung độc đáo

Lễ hội Đống Đa Tây Sơn

Địa điểm: Bảo tàng Quang Trung, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định

Lễ hội Đống Đa Tây Sơn là một trong những lễ hội mùa xuân lớn nhất nhì miền Trung được diễn ra tại miền đất võ Bình Định. Lễ hội nhằm tưởng nhớ công lao vị anh Hùng áo vải cờ đào Quang Trung (Nguyễn Huệ) cùng đội quân Tây Sơn đã mưu lược, chí dũng đẩy lùi 29 vạn quân Thanh xâm lược. 

Lễ hội Đống Đa - Tây Sơn là nét văn hóa đặc sắc của miền đất võ đầu xuân
Lễ hội Đống Đa – Tây Sơn là nét văn hóa đặc sắc của miền đất võ đầu xuân

Thường niên, vào ngày mồng 4 và mồng 5 tháng Giêng Âm Lịch, người dân xứ Nẫu và du khách gần xa lại đổ về nơi đây tham dự lễ hội, để hiểu và tự hào hơn một trang lịch sử hào hùng của dân tộc và mến yêu tinh thần thượng võ của người dân Bình Định.

Trong những ngày diễn ra lễ hội, ngoài phần lễ chính được tổ chức long trọng và tổng thể, tại đây còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa dân gian đặc sắc, như: biểu diễn võ Tây Sơn, trống trận, tái hiện trận đánh oanh liệt Ngọc Hồi – Đống Đa, các trò chơi dân gian, phần thi đua thuyền, hát tuồng… tạo nên bầu không khí rất sôi nổi.

Vạn người nô nức tham gia lễ hội
Vạn người nô nức tham gia lễ hội

Tham gia lễ hội Đống Đa Tây Sơn chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm đáng nhớ trong chuyến du lịch mùa xuân về với đất võ năm nay. Ở Bình Định cũng có rất nhiều những địa điểm có cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ tuyệt vời như Kỳ Co Quy Nhơn, Eo Gió, Đầm Thị Nại không thể bỏ qua đó nhé!  

Lễ hội Làng Sình

Địa điểm: Làng Sình, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế

Hội vật truyền thống làng Sình đã có truyền thống với tuổi đời hơn 400 năm lịch sử. Cho đến nay, hội vật đã trở thành một ngày hội lớn của xứ Huế nói riêng, nét đẹp văn hóa dân tộc Việt Nam nói chung.

Hàng năm, sau khi ăn tết xong, đến mồng 10 tháng Giêng Âm lịch, người dân xã Phú Mậu lại đánh trống mở cờ, đến hẹn lại lên mở hội Vật làng Sinh thu hút hàng ngàn người dân và du khách thập phương tham dự.

Hội vật hơn 400 năm tuổi
Hội vật hơn 400 năm tuổi

Hội thường mở đầu bằng nghi lễ vái tạ Thành Hoàng của các bô lão nhằm giáo dục con cháu nhớ đến ơn đức tổ tiên, cùng mong ước dân khoẻ, làng yên, mùa màng tươi tốt, người người hạnh phúc.

Sau tiếng trống khai hội, các đô vật sẽ tham gia tranh tài. Với tinh thần thượng võ vui xuân, hội thi nhằm mục đích giao lưu kết bạn, thắt chặt tình làng nghĩa xóm, do đó các đô vật thường không đặt nặng thắng thua, cấm chơi xấu và không ra những đòn nguy hiểm hiểm. Du khách cũng có thể đăng ký tham gia hội nếu có sức khỏe tốt và muốn được thử sức với các anh tài. 

Những trận đấu võ đặc sắc
Những trận đấu võ đặc sắc

Đến chiều tà, khi lễ hội kết thúc, bạn có thể về lại thành phố Huế để khám phá cảnh đêm thơ mộng của vùng đất cố đô và thưởng thức ẩm thực kinh kỳ ngon nổi tiếng gần xa, như: bèo nậm lọc, bánh khoái, bún bò, bún hến, chè Huế…

Lễ hội Đền Vua Mai

Địa điểm: Khu mộ vua Mai, xóm Hà Long, xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An

Xuân về quê Bác, đừng bỏ qua lễ hội đền Vua Mai – một sự kiện văn hóa đầy lôi cuốn, diễn ra vào dịp rằm tháng Giêng Âm lịch hàng năm, từ ngày 13 đến 17 với rất nhiều sự kiện lớn nhỏ. Tham gia lễ hội, bạn sẽ được khám phá một không gian văn hóa mang đậm bản sắc của vùng đất xứ Nghệ “địa linh nhân kiệt”.

Lễ rước long trọng
Lễ rước long trọng

Lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ vua Mai Hắc Đế, vị anh hùng anh dũng đã dẫn dắt quân dân kiên cường đẩy lùi quân xâm lược nhà Đường, giải phóng đất nước và xây dựng nước Vạn An độc lập. Ngày nay, lễ hội không chỉ mang ý nghĩa giáo dục thế hệ trẻ về lòng yêu nước, truyền thống uống nước nhớ nguồn, mà còn là dịp để người dân địa phương giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của quê hương tới bạn bè thập phương, như: tương, dầu lạc, bơ lạc, bột sắn dây.

Trong 3 ngày đầu (13, 14, 15) sẽ diễn ra rất nhiều nghi lễ trang trọng để tưởng nhớ và kính thờ vua Mai. Đây đều là những nghi lễ truyền thống rất đặc sắc, thể hiện đậm nét tín ngưỡng dân gian và bản sắc văn hóa địa phương như lễ rước nước, lễ khai quang, lễ yết cáo, lễ đại tế, lễ tạ, lễ dâng hương…  

Nhiều hoạt động diễn ra trong những ngày lễ hội
Nhiều hoạt động diễn ra trong những ngày lễ hội

Còn những ngày sau là thời điểm hội làng với các hoạt động và trò chơi dân gian đa dạng và phong phú. Các trò chơi truyền thống như đua thuyền, đầu vật, đánh đu, hát đối, các hình thức nghệ thuật ví, dặm, chèo, cải lương… mang lại cho du khách tham gia những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ.

Lễ hội Cầu Ngư

Địa điểm: Duyên hải miền Trung, Việt Nam

Với hơn 2.000 km đường biển cùng nguồn tài nguyên biển phong phú, các tỉnh duyên hải miền Trung có tiềm năng và thế mạnh rất lớn trong ngành khai thác và nuôi trồng thủy hải sản. Chính vì vậy, ngay từ sớm, người dân miền Trung đã có sự gắn bó chặt chẽ với biển. 

Nét đặc sắc của ngư dân ven biển miền Trung
Nét đặc sắc của ngư dân ven biển miền Trung

Và đó cũng chính là khởi nguồn cho những lễ hội Cầu Ngư diễn ra tại hầu hết các địa phương dọc vùng duyên hải miền Trung. 

Lệ hội Cầu Ngư (hay lễ Cá Ông) có ý nghĩa tâm linh rất lớn đối với bà con, ngư dân các làng chài ven biển, được tổ chức nhằm cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, sóng yên biển lặng, cá mực đầy khoang. Lễ hội không chỉ là một sự kiện văn hóa địa phương mà còn là một nét đẹp văn hóa thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước.

Từng đoàn thuyền ra khơi trong lễ hội
Từng đoàn thuyền ra khơi trong lễ hội

Tham gia lễ hội, bạn sẽ có cơ hội để khám phá phong tục thờ cúng Cá Ông theo truyền thuyết dân gian đặc sắc. Lễ hội có rất nhiều những nghi lễ đặc biệt, các hoạt động và đời sống của những ngư dân vùng biển như hội thi ngoáy thúng, đan lưới, kéo co… Lễ hội sẽ được tổ chức từ tháng Giêng đến tháng ba âm lịch hàng năm, tùy theo từng địa phương tổ chức. Bạn hãy take note lại thời gian và địa điểm diễn ra một số lễ hội Cầu Ngư lớn như: 

  • Lễ Cầu Ngư (Thừa Thiên Huế): được tổ chức tại 2 địa bàn: làng Thái Dương Hạ (xã Hải Dương, thị xã Hương Trà và làng Thái Dương (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang). Lễ hội nhằm tưởng nhớ vị thành hoàng của làng là Trương Quý Công, có công dạy cho dân nghèo đánh cá và buôn bán ghe mành. Cứ ba năm lễ hội sẽ được tổ chức một lần. Lễ hội được tổ chức long trọng ba năm một lần, vào ngày 12 tháng Giêng Âm lịch các năm Tý, Ngọ, Mão, Dậu.
Lễ hội Cầu Ngư lớn nhất Huế
Lễ hội Cầu Ngư lớn nhất Huế
  • Lễ hội Cầu Ngư (Nghệ An): trải dài trong tháng Giêng âm lịch hàng năm do ngư dân vùng ven biển Nghệ An tưng bừng tổ chức.
  • Lễ hội Cầu Ngư (Khánh Hòa): diễn ra tại chùa Ông (Nha Trang) trong 3 ngày 3 đêm, thường là tháng 2 hoặc tháng 3 Âm lịch.
  • Lễ hội Cầu Ngư (Hội An): các xã ven biển với nghề đánh bắt hải sản là nghề chính của làng sẽ tổ chức lễ hội vào trung tuần tháng ba Âm lịch hàng năm.

Lễ hội Bà Thu Bồn

Địa điểm: làng Thu Bồn, xã Duy Tân, huyện Duy xuyên, tỉnh Quảng Nam

Lễ hội Bà Thu Bồn là một trong những di sản văn hóa phi vật thể Quốc Gia, mang đậm dấu ấn đời sống tín ngưỡng tâm linh dân gian của cư dân làng xã đôi bờ sông Thu Bồn. Lễ hội mùa xuân được tổ chức vào trong 3 ngày, từ 10 đến 12 tháng 2 Âm Lịch với nhiều lễ, hội đặc sắc.

Lễ hội Bà Thu Bồn là một trong những di sản văn hóa phi vật thể Quốc Gia
Lễ hội Bà Thu Bồn là một trong những di sản văn hóa phi vật thể Quốc Gia

Lễ hội là dịp để người dân xứ Quảng bày tỏ lòng thành kính tới các vị thần, đặc biệt là Bà Thu Bồn. Tương truyền, bà là nữ tướng người Chăm xinh đẹp, tài nghệ, biết điều binh khiển tướng, chinh chiến nhiều trận mạc. Trong một lần giao tranh, tới lúc thế cùng lực kiệt, Bà đã gieo mình xuống dòng sông Thu Bồn tuẫn tiết. Xác bà từ thượng nguồn trôi theo dòng nước về miền xuôi. Sau đó, người dân đã xây dựng lăng cho Bà tại làng Thu Bồn, xã Duy Tân. Hàng năm, nhân dân tổ chức lễ cúng bái Bà nhằm mong cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà no ấm. 

Nhân dân địa phương tổ chức lễ vía Bà Thu Bồn
Nhân dân địa phương tổ chức lễ vía Bà Thu Bồn

Phần lễ đặc sắc với lễ bài trí, lễ rước nước, lễ rước sắc, lễ đại tế, lễ hoàn sắc. Phần hội rộn ràng với những trò chơi dân gian như đua thuyền, hô hát bài chòi, hội thi nữ công gia chánh, thả hoa đăng, biểu diễn ca múa nhạc kịch dân gian.

Lễ hội Vía Bà

Địa điểm: thôn Liêm Định, xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn, Bình Định

Là lễ hội truyền thống nhằm tưởng nhớ Bà đỡ đẻ có 1 – 0 – 2, được tổ chức tại Bình Định vào ngày 17 đến ngày 19 tháng Giêng Âm lịch hàng năm. Bà là Đỗ Thị Tân, một người hành nghề đỡ đẻ, nhiều năm liền giúp đỡ các sản phụ địa phương sinh được “mẹ tròn, con vuông”. Với sự đức độ và tấm lòng liệt nghĩa của mình, bà đã được vua Tự Đức tặng sắc phong “Ân Đức Độ Nhân”. Sau khi bà mất, người dân đã lập miếu thờ Bà với tên gọi “Hội Sản nương Thần miếu”.

Lễ hội nhằm tưởng nhớ Bà đỡ đẻ độc nhất tại Bình Định
Lễ hội nhằm tưởng nhớ Bà đỡ đẻ độc nhất tại Bình Định

Trong ngày khai hội, nhân dân thôn Liêm Định sẽ thực hiện các nghi lễ long trọng để dâng hương vía Bà. Rất đông người tới lễ hội để dâng hương và mong cầu bình an sức khỏe, thuận lợi đường con cái. Phần hội cũng rất sôi nổi với những trò chơi, hoạt động văn hóa dân gian như: kéo co, võ cổ truyền, đập ấm, nhảy bao bố, chạy việt dã, thi đấu bóng chuyền, xem hát tuồng.   

Rất đông người tới dâng hương cầu thuận lợi về con cái
Rất đông người tới dâng hương cầu thuận lợi về con cái 

Vì sao nên du lịch mùa xuân miền Trung

Miền Trung thân thương là “khúc ruột” của bản đồ Việt Nam, trải dài từ tỉnh Thanh Hóa đến tỉnh Bình Thuận. Theo địa lý tự nhiên, miền Trung được chia thành 3 tiểu vùng là Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Đây là dải đất có nhiều tỉnh giáp với biển Đông, vậy nên được ưu ái sở hữu đường bờ biển dài và đẹp nhất Việt Nam.

Nhiều khách du lịch truyền tai nhau rằng miền Trung đẹp nhất vào những tháng đầu xuân. Ba tháng từ sau Tết Nguyên Đán là lúc những cơn bão đã tạm dừng chân ở tận ngoài khơi xa. Trong khi đó, những cơn gió Bắc se se lạnh vẫn đang xoa dịu cái nóng vốn có của nơi đây. Vào mùa xuân, miền Trung sẽ được khoác lên mình một diện mạo mới, vô cùng rực rỡ. Đây là thời điểm rất lý tưởng để khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa và những khía cạnh hiện đại của khu vực này. 

Du lịch miền Trung mùa xuân cực hấp dẫn
Du lịch miền Trung mùa xuân cực hấp dẫn

Đặc biệt, do là vùng đất nằm giữa, nên miền Trung còn là nơi giao thoa giữa hai miền Bắc và Nam. Điều này cũng góp phần tạo nên sự đa dạng về cảnh sắc, lối sống, văn hóa và ẩm thực nơi đây. Còn gì thú vị hơn phải không nào?

Vào những ngày đầu xuân, khắp dải đất hình chữ S có rất nhiều lễ hội đặc sắc, giàu ý nghĩa và nhộn nhịp. Đến với miền Trung duyên hải, bạn sẽ kỳ thú với những nét văn hoá đặc trưng trong những mùa lễ hội nơi đây, cảm nhận sự ấm áp và thân thiện của những người dân thiện lành, hiếu khách. Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn tìm ra được địa điểm du lịch miền Trung mùa xuân thú vị nhất cho bản thân và gia đình.

Đừng quên thường xuyên theo dõi Chia sẻ Tech để có thêm những thông tin thú vị về công nghệ, xe hơi, khám phá những vùng đất mới và du lịch đặc sắc.

Xem thêm:

Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *