Việc kiểm tra màn hình máy tính trước khi mua sẽ giúp bạn hạn chế tối đa được những lỗi phát sinh. Và cho dù là máy tính cũ hay mới thì bạn cũng không nên bỏ qua bước này. Bài viết này, Chiasetech sẽ gửi tới bạn những cách test màn hình máy tính nhanh chóng, hiệu quả. 

Tại sao cần test, kiểm tra màn hình laptop?

Không chỉ riêng máy tính, trước khi mua bất cứ thiết bị gì, bạn cũng nên kiểm tra kỹ lưỡng để tránh những hư hỏng không đáng có. 

Với laptop, màn hình là bộ phận vô cùng quan trọng vì thế bạn càng cần phải chú ý hơn nữa. Nếu không tiến hành việc kiểm tra lỗi trước khi mua, sau khi mua về sử dụng mới phát hiện lỗi thì việc đổi trả, bảo hành có thể sẽ gặp khó khăn. Bởi đơn vị cung cấp không xác định được nguyên nhân lỗi đó xuất phát từ nhà sản xuất hay do quá trình vận chuyển của khách hàng. Chưa kể, việc bảo hành còn tiêu tốn khá nhiều thời gian và công sức, ảnh hưởng tới quá trình học tập cũng như công việc của chủ nhân thiết bị.

Một số lỗi màn hình laptop thường gặp 

Lỗi sọc màn hình

Đây là lỗi dễ phát hiện nhất bằng mắt thường. Màn hình xuất hiện sọc ngang hoặc dọc làm ảnh hưởng tới khả năng hiển thị, gây khó chịu khi quan sát. Thông thường, lỗi này là do VGA, cáp, màn hình hoặc cũng có thể do xung đột phần mềm, driver không tương thích. 

Lỗi chết điểm ảnh

Nguyên nhân gây lỗi chết điểm ảnh thường do từ phía nhà sản xuất và cũng là lỗi rất khó để phát hiện ra. Lỗi này thông thường chỉ là một dấu chấm nhỏ trên màn hình nên nếu không quan sát kỹ có thể chúng ta sẽ bỏ qua. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp xuất hiện chết điểm ảnh ở phạm vi lớn. 

Lỗi này làm cho màn hình không hiển thị màu sắc, hình ảnh rõ nét. Test màn hình màu chính là cách duy nhất để bạn kiểm tra màn hình trong trường hợp này. 

Lỗi màn hình bóng mờ

Chỉ cần dùng mắt thường quan sát, chúng ta cũng có thể phát hiện được lỗi này. Bởi khi bị lỗi bóng mờ màu sẽ bị hiển thị sai do màn hình Amoled hoặc cao áp hoạt động kém. Chính vì thế, điện áp của bóng sáng không thể hoạt động bình thường được. Và lỗi này thường khiến quá trình sử dụng laptop của người dùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Top 3 cách test màn hình laptop đơn giản, hiệu quả

Vậy làm sao để test màn hình laptop nhanh chóng, chính xác? Nếu bạn cũng có chung thắc mắc đó thì Chia Sẻ Tech sẽ chỉ cho bạn 3 thủ thuật hay ho này. 

Test màn hình bằng mắt thường

Đây là cách test đơn giản nhất mà hầu như ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ kiểm tra được các vấn đề hiển thị trên máy tính mà thôi. Như: 

 • Màn hình có bị trầy xước, nứt do va đập hay không?
 • Có xuất hiện vệt sọc ngang, dọc hay bị nhiễu hình không?
 • Có các vết đốm nhỏ, loang hay mờ xuất hiện hay không?
 • Tốc độ hiển thị hình ảnh trên màn hình có mượt mà không?

Kiểm tra màn hình trên trình duyệt web

Để phát hiện các vấn đề ngoại quan hoặc những lỗi hiển thị nghiêm trọng thì phương pháp test màn hình bằng trình duyệt web sẽ sau đây sẽ giúp bạn kiểm tra kỹ hơn.  

Hiện nay, có 2 trình duyệt web hỗ trợ kiểm tra màn hình máy tính online chuyên sâu gồm: My Screen Checker và EIZO MONITOR TEST. 

Trình duyệt My Screen Checker

Trình duyệt này cho phép bạn test màn hình bằng cách click vào từng màu để kiểm tra màn hình có bị lỗi hiển thị không. Đồng thời, trình duyệt này cũng hiển thị cả độ phân giải màn hình. Các bước thực hiện như sau:

 •  Bước 1: Truy cập vào đường link: http://myscreenchecker.com/
 •  Bước 2: Bạn hãy lần lượt chọn từng màu để kiểm tra hoặc có thể chọn tính năng Random Color Test – Touch Me để kiểm tra ngẫu nhiên.  

Sử dụng trình duyệt EIZO Monitor Test

Các bước kiểm tra màn hình trên trình duyệt EIZO Monitor Test cũng vô cùng đơn giản. Cụ thể như sau:

 •  Bước 1: Truy cập vào đường link: https://www.eizo.be/monitor-test/
 •  Bước 2: Nhấn start test, 13 bài test màn hình sẽ được bắt đầu. 

Test màn hình laptop bằng phần mềm

Ngoài 2 cách trên, thì sử dụng phần mềm để kiểm tra cũng là cách hay bạn có thể tham khảo. Dưới đây là một số phần mềm test màn hình laptop có thể sử dụng: 

 • Dead Pixel Locator
 • Dead Pixel Buddy
 •  LCDTest 2.0
 • FurMark

Việc test màn hình máy tính trước khi mua là yêu cầu vô cùng quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Mong rằng, bài viết trên đây của Chia Sẻ Tech đã mang đến cho bạn những thủ thuật test màn hình hữu ích để bạn chọn mua được máy chất lượng. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi bài viết.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *