Bạn cần đứng lên, ra ngoài trong vài phút và không muốn ai ngó vào màn hình của mình? Lúc này bạn sẽ làm sao? Thực hiện 7 – 7 – 49 bước để Sleep nó ư? Vậy thì quá tốn thời gian rồi. Nếu bạn là dân văn phòng chính hiệu thì 14 thủ thuật máy tính dưới đây chắc chắn sẽ mang tới cho bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị. 

Khóa máy cực nhanh

Lúc cần ra ngoài gấp thì đây thực sự là một thủ thuật cực hay ho. Bạn chỉ cần bấm tổ hợp phím Windows L, màn hình máy tính của bạn sẽ đen ngay lập tức và bạn có thể yên tâm rời khỏi chỗ ngồi mà không sợ ai đánh cắp thông tin. 

Nếu máy của bạn là máy Mac, thì hãy click Command Option Eject (hoặc nút Power nếu máy không có ổ đĩa quang).

Xoay ngược màn hình

Thực tế, chẳng ai xoay ngược màn hình để làm việc cả. Do đó, trò này chủ yếu dùng để trêu chọc bạn bè mà thôi. Hãy bấm Control Alt và một phím mũi tên nào mà bạn muốn, màn hình sẽ lộn theo hướng tương tự.

Nhưng nhớ là trò này chỉ thực hiện được trên máy Windows mà thôi. Hãy thử thực hiện xem sao, chắc chắn sẽ khiến người khác phải khiếp sợ cho xem. 

Mở 1 đường dẫn trong tab trình duyệt mới với 1 cú click

Đơn giản lắm! Chỉ cần bấm vào giữa con chuột, một đường dẫn trong một trình duyệt mới nhanh chóng được mở ra. Và nếu bạn click chuột giữa vào một tab, nó sẽ đóng lại. 

Mở lại tab không may bị đóng

Bạn vô tình đóng 1 tab đang sử dụng, đừng lo lắng, chỉ cần bấm Control/Command (cho máy Mac) Shift T, tab bị đóng sẽ xuất hiện lại một cách thần kỳ. Và giờ thì bạn hãy tiếp tục công việc của mình thôi.

Sao chép một tập tin bằng cách kéo thả

Để sao chép một tập tin trên máy Mac, bạn thường làm như thế nào? Chia Sẻ Tech sẽ chỉ cho bạn một cách cực hay ho nhé! Hãy giữ nút Alt (hoặc Control trên các máy Windows) sau đó click và kéo thả tập tin. Chỉ đơn giản vậy thôi là bạn đã hoàn thành việc sao chép  tập tin rồi.

Di chuyển cửa sổ đến mọi vị trí trên màn hình hoặc sang màn hình tiếp theo

Nghe có vẻ thật thú vị đúng không nào? Theo đó, nếu bạn click vào phím Windows kết hợp với mũi tên (phải, trái, trên, dưới), cửa sổ của bạn sẽ di chuyển về phía tương ứng của màn hình. Trong khi đó, nếu bạn bấm Windows Shift phím mũi tên, cửa sổ Windows của bạn sẽ được di chuyển đến bất cứ màn hình nào ở phía tương ứng. Tuy nhiên, đáng buồn là tính năng này chỉ có trên máy Windows mà thôi. 

Phóng to/thu nhỏ màn hình

  • Bấm Control/Command 0 để đưa màn hình về cỡ mặc định
  • Bấm Control/Command  dấu + để phóng to màn hình
  • Bấm Control/Command dấu – thu nhỏ màn hình

*** Lưu ý, những thủ thuật này chỉ sử dụng cho máy Mac mà thôi. 

Xóa bộ nhớ đệm chỉ với vài giây

\

Xóa bộ nhớ đệm (cache) có thể giúp máy tính của chúng ta tăng tốc độ một chút và giải phóng không gian lưu trữ quý giá. Để xóa bộ nhớ đệm nhanh chóng, bạn chỉ cần bấm Control Shift R. Đương nhiên, thao tác này sẽ đồng thời làm mới trang của bạn.

Lặp lại lệnh vừa làm trên Excel

Thay vì phải thực hiện lại các thao tác như ban đầu thì bạn chỉ cần F4, thế là xong. Quá đơn giản phải không nào.

Chụp lại một phần màn hình

Dù bạn đang dùng Windows PC hay máy Mac đi chăng nữa thì đây sẽ là cách đơn giản để bạn chụp lại một phần màn hình.

  • Với máy Windows, hãy vào Start và chọn Snipping Tool.
  • Với máy Mac, hãy bấm Command Shift 4, công cụ này sẽ xuất hiện ngay lập tức. Giờ thì bạn chỉ cần kéo thả vào đúng phần màn hình muốn chụp. Thả tay là ảnh sẽ được lưu luôn vào desktop. 

Chỉnh sửa trình duyệt Chrome theo ý thích

Để làm được điều này, trước tiên bạn hãy vào Chrome, bấm F12, sau đó gõ document.designMode = “on”. Bây giờ thì bạn có thể chỉnh sửa bất cứ dòng nào xuất hiện trên màn hình rồi. 

Tìm kiếm ngược trên Google Chrome

Thông thường, để tìm kiếm một hình ảnh, bạn phải gõ từ khóa, nhưng với thủ thuật này bạn có thể dễ dàng theo dấu và xem hình ảnh đó bắt nguồn từ trang web nào. Bạn chỉ cần bấm S kèm theo phím phải chuột vào hình ảnh, bạn sẽ thực hiện được một lệnh tìm kiếm ngược. 

Tạm ngừng phát video trên YouTube

Khi muốn tạm ngừng video đang phát trên Youtube bạn sẽ làm gì? Đơn giản lắm. Hãy bấm phím K, video sẽ ngừng lại. Và khi bạn muốn phát tiếp thì lại bấm phím K thêm 1 lần nữa. Để tua nhanh 10 giây bấm phím J, để lùi lại 10 giây bấm phím L.

Hô biến cửa sổ trình duyệt thành công cụ chỉnh sửa văn bản

Bạn hoàn toàn có thể biến cửa sổ trước mặt mình thành 1 công cụ để thoải mái ghi chú, xóa hay vẽ vời gì đó. Hãy thử sao chép những dòng dưới đây vào thanh địa chỉ data:text/html. Đừng quên chia sẻ kết quả nhé!!!

14 thủ thuật với vô vàn phím tắt khiến bạn cảm thấy “rối não” đúng không nào? Nhưng đừng lo lắng, chỉ cần bạn sử dụng một thời gian, mọi thứ được ghi nhớ thành thói quen thì lại vô cùng thuận tiện. Mọi thao tác trên máy tính của bạn bây giờ không cần phải hoàn toàn dựa vào con chuột nữa.

Xem thêm:

Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *