Hệ điều hành Android 15 sẽ sớm ra mắt trong thời gian tới. Đó chắc chắn là một bản nâng cấp hệ điều hành thú vị dành cho người dùng Smartphone Android như Samsung, Google Pixel, OPPO, Xiaomi…

Cho tới nay, dựa trên những thông tin về các phiên bản xem trước dành cho nhà phát triển (DP2) và bản public beta được mở ra trước để người dùng có thể đăng ký tham gia, hầu hết các tính năng và thay đổi mới của Android 15 đã được tiết lộ. Cùng Chiasetech điểm danh 10 tính năng thú vị mà Android 15 sẽ cung cấp trong lần xuất hiện tới. Đây cũng sẽ là những lý do khiến bạn mong muốn lựa chọn và mua điện thoại Android đó nhé!

Nhiều tính năng mới sẽ cập bến trên hệ điều hành Android 15
Nhiều tính năng mới sẽ cập bến trên hệ điều hành Android 15

Hỗ trợ khả năng kết nối vệ tinh

Là một trong những tính năng người dùng Android mong ngóng nhất cho tới thời điểm hiện tại. Google đang nỗ lực chiều lòng những tín đồ khi Android 15 được xác nhận sẽ sở hữu tính năng mới này. 

Tính năng này cho phép người dùng sử dụng các dịch vụ SMS/MMS và ứng dụng RCS thông qua kết nối vệ tinh. Nhờ đó, bạn có thể nhắn tin cho bạn bè của mình ngay cả khi đang ở trong khu vực không có sóng điện thoại. Thậm chí, việc hỗ trợ kết nối vệ tinh trên Android 15 sẽ không bị giới hạn trong các trường hợp sử dụng khẩn cấp. Đây sẽ là một đòn phản công mạnh của Google đến Apple, bởi nhà Táo đang hạn chế hỗ trợ kết nối vệ tinh trên iPhone, khi tính năng này chỉ dành cho những mục đích sử dụng khẩn cấp.

Hỗ trợ kết nối vệ tinh

Tình trạng Pin của thiết bị

Một tính năng tiện dụng mà người dùng iPhone đã được tận hưởng suốt thời gian qua. Giờ đây sắp xuất hiện trên điện thoại Android của bạn. Trước đây, nếu muốn kiểm tra pin điện thoại Android, bạn cần tải app thứ 3, hoặc thực hiện những cách khá rắc rối.

Hệ điều hành Android 15 cho phép người dùng có thể xem mức dung lượng pin tối đa của máy ở hiện tại so với trạng thái mới. Từ đó bạn có thể biết được tình trạng xuống cấp pin của điện thoại, để điều chỉnh việc sử dụng smartphone cho hợp lý và tiết kiệm pin. 

Ban đầu, tính năng này khả năng cao sẽ chỉ xuất hiện độc quyền trên các smartphone Pixel. Tuy nhiên, người dùng các hãng điện thoại khác cũng có thể sớm được trải nghiệm tính năng này. Rất đáng mong đợi phải không nào?

Tình trạng pin của thiết bị

Không gian riêng tư

Như đã nói ở trên, Android 15 sẽ nâng cấp khả năng bảo mật trên điện thoại của bạn. Hệ điều hành cho phép bạn tạo ra một không gian riêng tư, nơi bạn có thể thêm ứng dụng, dữ liệu và dùng mật khẩu/ mã Pin để bảo mật chúng tốt hơn. Bạn còn có thể ẩn/ xóa nó khỏi danh sách ứng dụng, thay đổi màn hình khóa.

Lưu trữ ứng dụng

Bài toán thiếu dung lượng trên thiết bị của bạn sẽ được giải quyết dễ dàng với Android 15. Theo đó, một tính năng mới với tên gọi App Archiving sẽ được ra mắt, cung cấp cho người dùng điện thoại Google Pixel, Samsung, Oppo nói chung… khả năng gỡ cài đặt các ứng dụng hiếm khi sử dụng nhưng vẫn lưu trữ dữ liệu người dùng. Nhờ đó, khi cài đặt lại ứng dụng, bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng nó ngay lập tức mà không cần thiết lập lại.

Ngoài ra, hệ điều hành Android 15 không chỉ cho phép bạn lưu trữ ứng dụng một cách thủ công. Bạn hoàn toàn có thể thiết lập việc hệ điều hành tự động lưu trữ những ứng dụng bạn không thường xuyên hoặc không. 

Tính năng này cũng được kích hoạt trên các cửa hàng ứng dụng khác ngoài Google Play, nếu chúng hỗ trợ các định dạng ứng dụng cần thiết.

Lưu trữ ứng dụng

Ứng dụng Edge-to-Edge theo mặc định

Những chiếc thoại ngày càng flagship cùng màn hình lớn. Tuy nhiên, nhiều ứng dụng không sử dụng hết khoảng không gian hiển thị này. Android 15 đã giải quyết vấn đề này bằng cách khiến tất cả ứng dụng đều chuyển sang chế độ Cạnh – Cạnh theo mặc định. Từ đó giúp cải thiện sự trải nghiệm của người dùng.

Chia sẻ màn hình một phần

Bạn sẽ rất thích tính năng này, bởi nó sẽ hỗ trợ đắc lực cho công việc của bạn. Chia sẻ một phần màn hình trên Android 15 cho phép bạn chia sẻ và ghi lại một phần màn hình, thay vì toàn bộ màn hình điện thoại. Những tính năng về bảo mật như không gian riêng tư, thông báo nhạy cảm cũng được tăng cường. Và nó có sẵn cho tất cả các thiết bị Android nâng cấp lên hệ điều hành Android 15.

Chia sẻ một phần màn hình

Giảm dần âm lượng thông báo

Một tính năng hữu ít khác sẽ có trên hệ điều hành Android 15 ngay khi ra mắt. Thời gian hồi chiêu thông báo (Notification cooldown) sẽ tự động giảm dần âm lượng điện thoại của các thông báo liên tiếp từ cùng một app. 

Đây là một sự quan tâm của Google với những người sử dụng điện thoại Android. Thiết kế này chắc chắn sẽ giúp bạn không cảm thấy bị “hoảng hốt” khi đột nhiên nhận quá nhiều thông báo cùng một lúc.

Bạn có thể vào Settings (Cài đặt) > Notifications (Thông báo) > Notification cooldown (Hồi chiêu thông báo) để cài đặt. Ba tùy chọn để bạn lựa chọn là: Giảm dần âm lượng cho tất cả thông báo, Giảm dần âm lượng cho các cuộc hội thoại (app chat), Không sử dụng.

Chế độ Webcam chất lượng cao

Tính năng sử dụng điện thoại thông minh làm webcam cho PC đã được ra mắt trong bản phát hàng Android 14 QPR 1 cho dòng điện thoại Google Pixel. Trong phiên bản hệ điều hành Android lần này, Google đã tiến hành nâng cấp để tính năng tích hợp sẵn trong hệ thống này được tốt hơn. 

Chế độ webcam chất lượng cao mới sẽ giúp cải thiện đáng kể chất lượng video của bạn. Rất đơn giản, bạn chỉ cần click vào biểu tượng “HQ” trên màn hình tại bản xem trước webcam là đã có thể sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng chế độ này trong thời gian dài có thể làm pin điện thoại tiêu tốn nhiều hơn. Bù lại, những ứng dụng webcam cho PC trên điện thoại là không còn cần thiết.

Chế độ webcam chất lượng cao

Thông báo nhạy cảm

Lừa đảo OTP đang gia tăng hiện nay, ảnh hưởng nghiêm trọng tới bảo mật dữ liệu người dùng trên điện thoại. Nhằm khắc phục điều này, Android 15 sẽ có chức năng “Thông báo nhạy cảm” giúp ngăn các ứng dụng độc hại đọc OTP của bạn.

Chiasetech đã tổng hợp cho bạn những tính năng mới và hữu ích nhất trên điện thoại Android hiện nay. Cho tới thời điểm chính thức ra mắt, Google có thể sẽ bổ sung thêm nhiều tính năng mới cho hệ điều hành này. Cùng chờ đến tháng 10 (dự kiến) để khám phá thêm về Android 15 nhé!

Tìm kiếm thiết bị khi đang ngoại tuyến

Việc tính năng này sắp cập bến trên những chiếc điện thoại chạy Android 15 đã rộ lên thông tin từ năm ngoái và cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dùng. Tương tự như iPhone, “Find my device” trên Android 15 sẽ giúp bạn xác định được vị trí các thiết bị của mình, kể cả khi chúng đã tắt nguồn.

Tìm kiếm thiết bị ngoại tuyến

Theo đó, khả năng này dự kiến sẽ có mặt trên Google Pixel 9, và sẽ được công bố ngay tại buổi ra mắt dòng điện thoại mới này vào tháng 10 năm nay. Ngoài ra có thể cả Google Pixel 8 khi được cập nhật hệ điều hành Android 15. Tuy nhiên, với những chiếc điện thoại cũ hơn, khó có thể trang bị tính năng này do những yêu cầu cao về phần cứng cần hỗ trợ cho kết nối Bluetooth được tối ưu.

Chiasetech.com – Chuyên chia sẻ tin tức, thủ thuật công nghệ số 1.

Xem thêm:

Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *