Không chỉ Tiktok, những nền tảng xuyên biên giới khác cũng có thể bị cấm nếu không hợp tác.

Xem thêm:

Ngày 27/5, Hội thảo kết nối mạng lưới quản lý đa kênh (MCN), các công ty truyền thông và nhà sáng tạo nội trên mạng (KOLs) đã được diễn ra. Hội thảo do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức. 

Trong hội thảo, Cục trưởng Lê Quang Tự Do cho biết đã tổ chức đoàn kiểm tra Tiktok trong thời gian qua. Và ông đã khẳng định: “Nếu TikTok không hợp tác với Chính phủ, với cơ quan quản lý trực tiếp là Bộ TT&TT thì chắc chắn nền tảng này sẽ bị cấm”. Bởi nền tảng xã hội này hiện đang có nhiều sai phạm tại Việt Nam. Các sai phạm được bộ TT-TT công bố bao gồm: 

  • Tiktok không có các biện pháp kiểm soát hiệu quả các nội dung vi phạm liên quan tới chính trị, chống phá Đảng, Nhà Nước. Hay tin giả, nội dung nhảm nhí, độc hại, thậm chí gây nguy hiểm với trẻ em; 
  • Sử dụng thuật toán phân phối nội dung tự động để tạo xu hướng (trend) nhằm phát tán những nội dung giật tít, câu view, gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng và giới trẻ;

  • Không có biện pháp kiểm soát hiệu quả để ngăn chặn hoạt động kinh doanh, buôn bán, quảng cáo hàng giả, hàng nhái, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc;
  • Việc quản lý hoạt động của các idol TikTok không tốt, dẫn đến việc nhiều idol có xu hướng sản xuất những nội dung nhảm nhí, thiếu văn hóa; 
  • Không đưa ra được các biện pháp kiểm soát hiệu quả các nội dung vi phạm bản quyền;
  • Việc người dùng tự ý sử dụng hình ảnh riêng tư, cá nhân của người khác để tung tin giả, hoặc bôi nhọ, xúc phạm không có hướng giải quyết.

Những sai phạm trên có thể để lại hệ lụy nghiêm trọng đối cộng đồng, đặc biệt giới trẻ, tạo môi trường cho tin giả phát tán, ảnh hưởng tới kinh tế, chính trị, bất ổn xã hội. Chính vì vậy, Tiktok cần có những biện pháp quản lý tốt hơn để khắc phục các sai phạm trên nếu không muốn bị cấm hoạt động.  

Trong thời gian tới, Bộ TT&TT cũng sẽ cải thiện công cụ rà quét, gồm cả hình ảnh và video. Đồng thời triển khai đồng bộ hơn nữa những biện pháp về pháp lý, kinh tế, kỹ thuật, ngoại giao, truyền thông để những nền tảng xuyên biên giới phải tuân thủ nghiêm ngặt pháp luật Việt Nam.

Rất nhiều quốc gia trên thế giới đã thẳng thừng cấm Tiktok tại đất nước của mình. Điển hình như Ấn Độ, Anh, Pháp, Úc, Canada, Hà Lan, Đan Mạch… Liệu trong tương lai ứng dụng tỷ người dùng này có bị bay màu khỏi Việt Nam? 

Chiasetech.com – Chuyên chia sẻ tin tức, thủ thuật công nghệ số 1

Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *