Tesla Model 2 sẽ bị trì hoãn việc ra mắt công chúng cho tới năm 2025 do nhà máy Gigafactory của hãng ở Mexico phải đối mặt với những thách thức về chi phí lao động công đoàn.

Xem thêm: 

Các công đoàn cứng rắn hơn và yêu cầu trả lương làm thêm giờ làm tăng chi phí lao động ở Gigafactory sắp tới của Tesla ở Nuevo León, nơi Model 2 giá rẻ được cho là sẽ được sản xuất với số lượng lớn. Hơn nữa, việc các nhà cung cấp Trung Quốc dần di dời khỏi nhà máy Thượng Hải và quy mô khổng lồ của Gigafactory Mexico được cho là đã ảnh hưởng tới việc ra mắt dòng xe ra mắt đáng mong đợi này.

Tesla được cho là sẽ hoàn thành Gigafactory mới của mình ở bang Nuevo León của Mexico vào mùa hè tới, với tốc độ nhanh chóng mặt mà công ty đã xây dựng Giga Thượng Hải. Nhà máy Gigafactory của Tesla ở Mexico sẽ là một trong những nhà máy lớn nhất vì nhà máy này được lên kế hoạch sẽ sản xuất 2 triệu chiếc xe Model 2 rẻ nhất của Tesla mỗi năm khi đi vào hoạt động với công suất tối đa.

Tuy nhiên, quy mô lớn đó hiện đã dẫn đến sự chậm trễ trong việc hoàn thành cả nhà máy Giga Mexico cũng như dòng xe hơi Tesla Model 2. Theo các nguồn tin trong chuỗi cung ứng của Trung Quốc, Tesla hiện sẽ cắt băng khánh thành nhà máy ở Mexico trong quý đầu tiên của năm 2025, thay vì vào mùa hè năm sau, tức là chậm trễ khoảng sáu tháng.

Phương tiện truyền thông Mexico trước đó đã báo cáo rằng nhà máy sẽ tiêu tốn 10 tỷ đô la Mỹ để xây dựng trên khu vực rộng 25,000 dặm vuông và sẽ vận hành với 7,000 nhân công. Tuy nhiên, theo các nhà sản xuất linh kiện Trung Quốc, Tesla đã đánh giá thấp sự khó khăn khi xây dựng một nhà máy ở Mexico. Khoảng 95% linh kiện trong Model 3 do Giga Thượng Hải sản xuất có nguồn gốc địa phương và Tesla muốn tái tạo chuỗi cung ứng tương tự ở Mexico cho Model 2.

Hãng hiện đang kêu gọi các nhà cung cấp chuyển đến Mexico với lời hứa về các đơn đặt hàng khổng lồ trong tương lai, mà không thực sự cung cấp cho họ bất kỳ khoản trợ cấp hoặc xúc tiến bổ sung nào. Những người trong cuộc báo cáo rằng đã có 20 nhà sản xuất linh kiện của Tesla ở Trung Quốc đã mở rộng sản xuất ở Mexico hoặc tuyên bố sẽ có kế hoạch mở rộng, bất chấp chi phí vốn tăng lên. Mexico gần như không có chuỗi logistics như Thượng Hải, nơi mọi bộ phận đều có nguồn gốc từ địa phương, và nhà kho của Tesla là đội xe tải giao hàng khổng lồ. Chuỗi cung ứng hiệu quả đó cho phép Giga Thượng Hải sản xuất 700,000 xe vào năm ngoái và Giga Mexico sẽ được giao nhiệm vụ tăng gấp ba lần con số đó.

Đối với các nhà cung cấp Trung Quốc của Tesla, số lượng đơn đặt hàng tiềm năng dường như là quá đủ để bù đắp cho logistics và lao động kém hiệu quả hơn ở Mexico khiến chi phí lao động tăng 10% so với Trung Quốc. Công nhân địa phương sẽ cần được đào tạo nhiều hơn và được trả $4.8/giờ thay vì mức trung bình $4.5/giờ của các đối tác Trung Quốc. Hơn nữa, các công đoàn cứng rắn hơn ở Mexico dẫn đến chi phí làm thêm giờ rất lớn cho các nhà sản xuất vì họ phải dự trù 200% tiền lương theo giờ cho 2 giờ làm tăng ca và 300% cho 4 giờ tăng ca. Điều đó trái ngược với các ca làm việc ở Giga Thượng Hải có thể kéo dài tới 12 giờ bất kể như thế nào, vì vậy ở Mexico, các nhà cung cấp của Tesla sẽ cố gắng tự động hóa càng nhiều nhiệm vụ sản xuất càng tốt.

Tuy nhiên, Tesla bị cáo buộc đã tiếp cận họ với giá đầu vào ở Mexico cao hơn tới 20% so với ở Trung Quốc, trong khi họ tính toán rằng chi phí của họ sẽ chỉ tăng 15%, vì vậy họ có thể bỏ túi thêm 3% -5% lợi nhuận nếu họ mạo hiểm đến Bắc Mỹ. Hơn nữa, việc sao chép chuỗi cung ứng của Trung Quốc tại Mexico sẽ cho phép Tesla đủ điều kiện nhận toàn bộ số tiền trợ cấp xe điện mới trị giá 7,500 đô la mà Đạo luật giảm lạm phát quy định.

Giá của một chiếc Model 2 đến từ Giga Mexico hiện được dự đoán là 175 nghìn nhân dân tệ, tương đương khoảng 25 nghìn đô la Mỹ, động cơ khuyến khích của chính phủ Mỹ sẽ hạ giá xuống dưới 20 nghìn đô la Mỹ, giúp Model 2 trở thành mẫu xe điện đại chúng thực sự đầu tiên của Tesla.

Thật không may, có vẻ như Model 2 sẽ được phát hành vào năm 2025 thay vì năm sau như báo cáo trước đây.

Chia Sẻ Tech – Chuyên trang chia sẻ tin tức, thủ thuật công nghệ số 1!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *