Khi bạn muốn tăng tốc độ truy cập Internet thì cách thường được khuyên dùng nhất là đổi DNS. Trong bài viết này, Chia Sẻ Tech sẽ hướng dẫn bạn 2 cách đổi DNS phổ biến nhất trên Windows 11 để tối ưu tốc độ kết nối Wifi/mạng có dây.

Xem thêm: 

Có hàng tá cách để tăng tốc độ Wifi/mạng có dây để truy cập Internet trên Windows nói chung và Win 11 nói riêng, nhưng đổi DNS là cách được áp dụng phổ biến nhất đối với người dùng. Vậy DNS là gì? Tại sao lại tăng tốc độ truy cập Internet bằng DNS?

Giải nghĩa DNS

Khi bạn truy cập Internet thông qua mạng lưới, hệ thống tên miền (DNS – Domain Name System) là một phần quan trọng để giúp bạn dễ dàng kết nối với các trang web và tải tệp tin một cách thuận tiện.

Dù bạn là người dùng cuối, không cần quá lo lắng về DNS, bởi nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP – Internet Service Provider) của bạn đã cấu hình chúng sẵn sàng hoạt động. Tuy nhiên, DNS mặc định từ ISP thường có tốc độ chậm và không đáng tin cậy, đôi khi thậm chí có thể được sử dụng để theo dõi hoạt động của bạn, gây mất tính riêng tư.

DNS, thường là một dịch vụ miễn phí, cung cấp công nghệ giúp bạn chỉ cần nhập tên miền của một trang web vào thanh địa chỉ của trình duyệt và dễ dàng truy cập trang web đó. Nếu không có DNS, việc lướt web sẽ trở nên khó khăn, vì bạn sẽ phải nhớ địa chỉ IP chính xác của mỗi trang web. Đơn giản, DNS giúp bạn dễ dàng chuyển đổi địa chỉ IP của một trang web thành tên miền tương ứng.

DNS có nhiều lợi ích quan trọng mà bạn nên quan tâm:

 • Tăng tốc độ kết nối Internet: DNS có thể cải thiện tốc độ kết nối mạng của bạn, giúp bạn truy cập trang web nhanh hơn.
 • Tăng cường bảo mật và riêng tư: Sử dụng DNS có thể giúp bảo vệ thông tin cá nhân của bạn và đảm bảo tính riêng tư khi bạn duyệt web.
 • Bỏ qua kiểm duyệt nội dung: DNS cũng có thể giúp bạn truy cập các trang web mà có thể bị kiểm duyệt nội dung hoặc bị chặn bởi mạng lưới.

Tóm lại, DNS không chỉ giúp bạn tăng tốc độ Wi-fi/mạng có dây để truy cập Internet dễ dàng hơn mà còn mang lại nhiều lợi ích quan trọng về tốc độ, bảo mật và quyền riêng tư trong quá trình kết nối và duyệt web.

Cách chuyển đổi DNS trực tiếp trên Windows 11 vô cùng đơn giản

Tăng tốc độ Wifi/mạng có dây bằng cách đổi DNS qua Control Panel

 • Bạn hãy nhấn chuột phải vào biểu tượng mạng Wifi (khi sử dụng kết nối Wi-fi) hoặc biểu tượng máy tính cắm dây (nếu kết nối mạng có dây) > chọn Network and Internet Settings.

 • Chọn mục Advanced network settings > More network adapter options trong mục Related settings.

 • Tại cửa sổ Network Connections, nháy chuột phải vào Wi-fi (nếu sử dụng mạng Wifi) hoặc Ethernet (trong trường hợp dùng mạng có dây) > chọn Properties.

 • Để thay đổi DNS IPv4, tìm và chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) và sau đó nhấp vào nút Properties. Còn nếu thay đổi DNS IPv6 thì chọn Internet Protocol Version 6 (TCP/IPv6) > Properties.
 • Bạn có thể thực hiện việc thay đổi DNS bằng cách chọn Use the following DNS server addresses và nhập địa chỉ DNS của Google, Cloudflare, hoặc OpenDNS vào các mục “Preferred DNS” và “Alternate DNS” tương ứng> nhấn OK để hoàn tất thiết lập.

Bạn có thể tham khảo một số mã DNS tương ứng dưới đây:

DNS Google
DNS IPv4
Preferred DNS 8.8.8.8
Alternate DNS 8.8.4.4
DNS IPv6
Preferred DNS 2001:4860:4860::8888
Alternate DNS 2001:4860:4860::8844
DNS Cloudflare
DNS IPv4
Preferred DNS 1.1.1.1
Alternate DNS 1.1.1.1
DNS IPv6
Preferred DNS 2606:4700:4700::1111
Alternate DNS 2606:4700:4700::1001
DNS OpenDNS
DNS IPv4
Preferred DNS 208.67.222.222
Alternate DNS 208.67.220.220
DNS IPv6
Preferred DNS 2620:119:35::35
Alternate DNS 2620:119:53::53

Tăng tốc độ Wifi/mạng có dây bằng cách đổi DNS qua Settings

 • Nháy chuột phải vào nút Start > chọn Settings.

 • Chọn Network & internet ở thanh menu bên trái > chọn Wi-fi (nếu kết nối mạng không dây) hoặc chọn Ethernet (nếu sử dụng mạng có dây).

Trong cửa sổ Ethernet, chọn Edit bên cạnh mục DNS server assignment.

Trong cửa sổ Wi-fi, mở thuộc tính mạng Wi-fi bạn đang kết nối hiển thị tên như sau [Tên Wi-fi] properties. Cuộn xuống và nhấn nút Edit bên cạnh DNS server assignment.

 • Đổi tùy chọn Automatic thành Manual > bật IPv4/IPv6 tùy ý > nhập mã DNS như trên > nhấn Save để lưu thiết lập.

Như vậy, Chia Sẻ Tech đã hướng dẫn bạn cách tăng tốc độ truy cập Wifi/mạng có dây trên Windows 11. Theo dõi chiasetech.com để cập nhật thêm nhiều mẹo công nghệ mới nhất.

Chúc bạn thành công!

Chia Sẻ Tech – Chuyên trang chia sẻ tin tức, thủ thuật công nghệ số 1!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *