Nhiều người lần đầu trải nghiệm điện thoại Android chắc chắn sẽ không biết CH Play là gì? Sử dụng để làm gì? Vậy hãy cùng Chia Sẻ Tech tìm hiểu về CH Play và cách khắc phục lỗi không tải được ứng dụng trên CH Play nhé!

CH Play là gì?

“CH” là viết tắt của từ “Cửa Hàng”. Khi bạn lựa chọn ngôn ngữ tiếng Việt máy sẽ hiển thị tên là “CH Play”. Còn nếu bạn lựa chọn ngôn ngữ là tiếng Anh thì tên ứng dụng sẽ là Google Play hay Play Store. 

Ứng dụng CH Play.
Ứng dụng CH Play.

Vậy CH Play là gì? Đây là một kho ứng dụng khổng lồ của Google, cho phép người dùng có thể tải (miễn phí hoặc trả phí) và cài đặt các ứng dụng về thiết bị của mình. Nội dung trên CH Play rất phong phú với nhiều thể loại khác nhau như: trò chơi, xem phim, đọc truyện,…

Ứng dụng CH Play có giao diện rất dễ sử dụng, được phân chia theo từng thể loại nhờ đó bạn có thể nhanh chóng tìm được thứ mình muốn. Đặc biệt hơn, ứng dụng CH Play được kiểm định nghiêm ngặt nên khi tải game tại đây bạn hoàn toàn có thể yên tâm không lo dính phải phần mềm độc hại hay virus. Song có một số ứng dụng hay game yêu cầu thanh toán qua SMS khi sử dụng, bạn cần lưu ý điều này tránh mất tiền lúc nào không hay. 

Điều kiện tải ứng dụng trên CH Play là gì?

Có thể nói, so với App Store thì CH Play dễ dàng cài đặt và sử dụng hơn. Tuy nhiên, các thiết bị Android muốn tải được ứng dụng trên CH Play thì việc đầu tiên là cần phải có tài khoản CH Play. 

Theo đó, trước tiên bạn phải đăng ký tài khoản CH Play. Sau khi đăng ký thành công hãy đặng nhập tài khoản CH Play đã đăng ký và bắt đầu tìm kiếm ứng dụng, game mà mình cần rồi tải về máy để sử dụng. Vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần nhập đúng tên game hay ứng dụng cần tải vào thanh tìm kiếm. Ứng dụng sẽ nhanh chóng hiện ra, bạn chạm vào Install (Cài đặt) rồi tiếp tục thực hiện theo các bước hướng dẫn là được.

*** Lưu ý:

 • Nếu bạn đã có sẵn tài khoản CH Play thì bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản và sử dụng thay vì tạo mới. 
 • Chúng ta có thể cùng lúc đăng nhập nhiều tài khoản trên CH Play song chỉ có tài khoản nào hiển thị mới có thể sử dụng được mà thôi. 
 • Để thay đổi tài khoản, bạn chỉ cần mở danh sách, chạm để chọn sử dụng tài khoản khác. 

Tại sao không tải được ứng dụng trên CH Play?

Trong quá trình sử dụng, đôi lúc bạn sẽ không thể tải được ứng dụng trên CH Play. Dưới đây là một số nguyên nhân gây nên tình trạng này: 

Kết nối Internet cũng là yếu tố quyết định việc có tải được ứng dụng trên CH Play không?
 • Kết nối Internet của thiết bị bị gián đoạn.
 • Lỗi thời gian không chính xác.
 • Tài khoản Google gặp lỗi, không tương thích với thiết bị.
 • Máy chủ đang trong quá trình cập nhật.
 • Bộ nhớ cache của CH Play bị đầy.

Cách khắc phục lỗi không tải được ứng dụng trên CH Play

Tuy nhiên, khi gặp lỗi này bạn cũng đừng quá lo lắng. Hãy bình tĩnh thực hiện các cách sau để khắc phục nhé!

Kiểm tra kết nối internet

Các hoạt động trên điện thoại của bạn sẽ gặp vấn đề thậm chí là dừng lại khi kết nối mạng không ổn định hoặc không được kết nối mạng. Và việc tải ứng dụng trên CH Play cũng không ngoại lệ. Bạn sẽ chẳng thể tải và cài đặt chúng nếu kết nối internet gặp vấn đề. 

Hãy thử kết nối với một mạng WiFi khác hay sử dụng mạng 3G/4G có tốc độ cao, ổn định để xem tình trạng trên có được khắc phục không nhé!

Kiểm tra lại ngày giờ trên điện thoại

Ngày giờ trên thiết bị và ứng dụng cần có sự đồng nhất.
Ngày giờ trên thiết bị và ứng dụng cần có sự đồng nhất.

Hiện nay, phần lớn các dòng điện thoại thông minh, đặc biệt là Android sẽ tự động cập nhật ngày và giờ ở trên thiết bị. Song có những lúc việc tự động cập nhật gặp sự cố không mong muốn khiến thời gian trên thiết bị và trên CH Play không giống nhau. Điều này sẽ khiến bạn không thể tải được bất kỳ ứng dụng nào. 

Nếu đúng vậy thì cách khắc phục quá đơn giản. Bạn hãy kiểm tra lại ngày giờ trên điện thoại của mình xem có chính xác không? Nếu không hãy cài đặt lại là được.

Đóng và mở lại Cửa hàng Play

 • Bước 1: Trên thiết bị Android, vuốt từ cuối màn hình lên, giữ sau đó thả.
 • Bước 2: Đóng ứng dụng Cửa hàng Play, hãy vuốt lên trên ứng dụng đó.
 • Bước 3: Mở lại Cửa hàng Play.
Đóng và mở cửa hàng CH Play.
Đóng và mở cửa hàng CH Play.

Khởi động lại điện thoại

Đây là phương pháp dễ dàng và khá hiệu quả. Việc khởi động lại điện thoại sẽ giúp loại bỏ được các vấn đề giật, lag, đồng thời đóng tất cả các ứng dụng gây treo máy. 

Khi không thể tải ứng dụng trên CH Play bạn nên khởi động lại thiết bị của mình để xem các thao tác có mượt mà hơn không?

Kiểm tra dung lượng lưu trữ của máy

Một trong những nguyên nhân khiến không thể tải các ứng dụng trên CH Play có thể là do thiết bị của bạn bị hạn chế về mặt dung lượng lưu trữ. Một khi dung lượng bị đầy thì bạn không thể tải thêm ứng dụng thậm chí là không thể lưu trữ được nữa. 

Do đó, khi gặp sự cố không tải được ứng dụng trên CH Play thì hãy kiểm tra dung lượng lưu trữ của máy từ đó có cách xử lý kịp thời nhé!

"Dọn dẹp" máy để mở rộng dung lượng lưu trữ.
“Dọn dẹp” máy để mở rộng dung lượng lưu trữ.

Kiểm tra lại thẻ nhớ

Sự cố cài đặt ứng dụng từ CH Play cũng có thể do các tệp không hoạt động trên thẻ nhớ của bạn. 

Nếu thiết bị của bạn có thẻ SD thì hãy tháo trẻ ra và cài đặt/cập nhật thẻ. Sau khi đã gắn lại thẻ nhớ và mở nguồn hãy tới Cửa hàng CH Play và thử tải ứng dụng xuống xem được chưa nhé!

Xem thêm:

Xóa bộ nhớ đệm và dữ liệu cửa hàng CH Play

Bạn nên biết rằng, dữ liệu cache là dữ liệu bộ nhớ đệm. Một khi bộ nhớ đệm đầy bạn sẽ không thể tải hoặc lưu trữ bất kể dữ liệu nào. Và đương nhiên, việc bạn cần làm lúc này là xóa bộ nhớ đệm để có thể tải được nhiều ứng dụng hơn. 

Để xóa bộ nhớ đệm và dữ liệu cửa hàng CH Play, các bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Vào Cài đặt > Chọn Ứng dụng > Chọn Cửa hàng CH Play.

 • Bước 2: Nhấn vào Lưu trữ > Nhấn Xóa bộ nhớ đệm.

 • Bước 3: Nhấn vào Xóa dữ liệu > Chọn OK là xong.

Xóa tài khoản Google khỏi điện thoại và đăng nhập lại

Các điện thoại Android hiện nay đều cho phép bạn sử dụng cùng lúc  nhiều tài khoản Google trên 1 thiết bị. Song, CH Play thì khác, bạn chỉ được phép sử dụng 1 tài khoản Google duy nhất trong 1 thời điểm.

Chính vì thế, việc không tải được ứng dụng trên CH Play có thể do bạn sử dụng tài khoản khác với tài khoản Google mà bạn đăng ký tải ứng dụng. Hãy thử xóa tài khoản Google trên CH Play và đăng nhập lại.

Gỡ và cài đặt lại bản cập nhật CH Play

Việc bạn không tải được ứng dụng trên CH Play cũng có thể do bạn không thường xuyên cập nhật phiên bản mới của CH Play. 

Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy gỡ và cài đặt lại bản cập nhật của CH Play để có thể trải nghiệm những tính năng mới:

 • Bước 1: Vào Cài đặt > Chọn Ứng dụng > Nhấn vào Cửa hàng CH Play.

 • Bước 2: Nhấp vào biểu tượng dấu 3 chấm ở góc phải màn hình > Chọn Gỡ cài đặt cập nhật.

 • Bước 3: Nhấn OK để hoàn tất.

Như vậy Chia Sẻ Tech đã hướng dẫn các bạn cách sửa lỗi không tải được ứng dụng trên CH Play. Chúc bạn thực hiện thành công và có những trải nghiệm tuyệt vời trên chính chiếc điện thoại của mình. 

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề này hãy để lại bình luận phía dưới để được giải đáp nhanh nhất!

Chiasetech.com – chuyên chia sẻ tin tức, thủ thuật công nghệ số 1.

Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *