Snapdragon X Elite của Qualcomm đang tỏ ra là niềm tự hào của nhà sản xuất chip khi đưa mình vào thị trường bộ xử lý PC. Với công bố các chỉ số benchmark gần đây, Snapdragon X Elite đã vượt mặt hàng loạt đối thủ từ Intel, AMD và thậm chí còn đánh bại cả chip M3 mới của Apple.

Trong một buổi trình diễn chipset mới được trang bị cho PC, Qualcomm đã tuyên bố với trang Digital Trends rằng Snapdragon X Elite đã đạt điểm số hiệu năng đa luồng trên Geekbench lên đến 15.300 điểm, trong khi chip M3 của Apple chỉ đạt 12.154 điểm. Điều này cho thấy Snapdragon X Elite mạnh hơn đến 21% so với chip M3 của Apple. Tuy nhiên, một điều mà Qualcomm không nhắc đến trong bài test benchmark đó là mức tiêu thụ năng lượng của Snapdragon X Elite.

Các máy tính PC được trang bị Snapdragon X Elite và dự kiến ra mắt trong năm 2024 sẽ có nhiều mức TDP khác nhau. Các thiết bị tập trung vào hiệu năng cao sẽ có mức TDP lên đến 80W, giúp chạy nhanh hơn, nhưng đồng thời cũng tạo ra nhiều nhiệt và yêu cầu hệ thống làm mát chủ động (quạt). Trong khi đó, các thiết bị tập trung vào thời lượng pin sẽ có TDP 23W, phù hợp cho các laptop mỏng nhẹ và tản nhiệt thụ động. Điều tương tự cũng đang được Apple áp dụng cho các dòng MacBook của họ. Chiếc MacBook Pro M3 phiên bản tiêu chuẩn của Apple chỉ có một quạt, trong khi các dòng MacBook Pro sử dụng chip M3 Pro và M3 Max lại được trang bị thiết kế 2 quạt để đảm bảo công suất tối đa khi xử lý các tác vụ nặng.

Snapdragon X Elite đã được Qualcomm giới thiệu vào tháng 10 vừa qua, chỉ một tuần trước khi Apple giới thiệu loạt MacBook Pro mới sử dụng chip M3. Mặc dù Snapdragon X Elite có điểm số hiệu năng cao hơn so với dòng chip của Apple, Qualcomm cũng nhận thức rằng “phần cứng là điều duy nhất chúng tôi có thể kiểm soát”, và do đó trải nghiệm người dùng giữa hai dòng chip này sẽ không giống nhau – “họ chạy trên MacOS trong khi chúng tôi chạy Windows”, một đại diện của Qualcomm cho biết.

Snapdragon X Elite đã ghi dấu ấn mạnh trong thị trường bộ xử lý PC và đánh bại các đối thủ cạnh tranh. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, chúng ta hứa hẹn sẽ chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà sản xuất chip hàng đầu trong tương lai.

Nubia RedMagic 8S Pro: Một chiếc điện thoại chơi game mạnh mẽ với vi xử lý Snapdragon 8 Gen 2

Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *