Nhiều người có thói quen sạc điện thoại bằng máy tính. Vậy cách sạc này có nên không? Nó có gây ảnh hưởng tới các thiết bị khi sạc không? Hãy cùng Chia Sẻ Tech tìm hiểu vấn đề này cũng như những lưu ý để việc sạc pin điện thoại được an toàn hơn. 

Có nên sạc điện thoại bằng máy tính không?

Sạc điện thoại bằng máy tính có nghĩa là bạn đang sử dụng nguồn điện và đầu ra từ máy tính để nạp pin cho điện thoại. Quá trình sạc được thực hiện thông qua kết nối cổng USB trên máy tính. 

Cách sạc này được cho là 1 giải pháp tiện lợi, giúp sạc nhanh điện thoại khi đang ra ngoài. Song nó cũng có những nhược điểm mà bạn cần quan tâm. 

Lợi ích của việc sạc điện thoại bằng máy tính

  • Giải pháp thay thế tối ưu

Bạn đang ra ngoài nhưng lại quên mang theo cục sạc điện thoại thì máy tính có thể giúp bạn nạp đầy viên pin của điện thoại dễ dàng. Và bạn cũng không cần phải lo lắng nếu như máy tính đang làm việc, bởi nó có thể thực hiện 2 công việc này song song. Deadline vẫn hoàn thành mà pin điện thoại vẫn đầy.

  • Thuận tiện khi làm việc với các dữ liệu

Bạn có thể vừa sạc, vừa làm việc với dữ liệu di động như hình ảnh, âm thanh, video,… Chưa dừng lại ở đó, thông qua cáp USB ( không cần có internet) bạn có thể truyền file nhanh chóng.

  • Nguồn điện ổn định

Nguồn điện được truyền từ pin lưu trữ hoặc máy tính thường ổn định hơn nhiều so với nguồn điện được truyền trực tiếp từ ổ cắm. Do đó, sạc pin điện thoại thông qua máy tính sẽ giúp hạn chế được những trường hợp cháy nổ không đáng có.

Hạn chế của việc sạc điện thoại bằng máy tính

Ngoài những lợi ích nêu trên, sạc điện thoại qua máy tính cũng có một số hạn chế nhất định. Cụ thể như sau:

  • Thời gian sạc lâu

Rõ ràng, việc sạc điện thoại bằng máy tính sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với việc cắm sạc bình thường. Nguyên nhân là bởi điện áp truyền qua USB không đủ lớn do đó mà làm cho pin lâu đầy hơn. 

  • Nguy cơ nhiễm virus cao

Việc sạc điện thoại thông qua cổng USB sẽ khiến virus hay mã độc dễ dàng xâm nhập vào điện thoại. Bởi các loại virus này có khả năng tương thích cao với máy tính và điện thoại. 

  • Ảnh hưởng không tốt đến tuổi thọ của pin điện thoại

Về lâu dài, việc sạc điện thoại bằng máy tính sẽ gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin. Theo đó, sạc thông qua cap USB sẽ không cung cấp dòng điện đủ mạnh để pin có thể hoạt động hết công suất.

Cách sạc pin điện thoại bằng máy tính đúng và an toàn

Rõ ràng việc sạc pin điện thoại bằng laptop tuy mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng có không ít hạn chế mà bạn cần quan tâm. Để bảo vệ điện thoại cũng như máy tính của bạn trong lúc sạc pin, bạn hãy ghi nhớ những lưu ý sau:

  • Sạc pin điện thoại với máy tính đáng tin cậy

Nếu bạn có nhu cầu sạc điện thoại qua máy tính thì trước hết hãy chọn máy tính tin cậy để cắm sạc. Bởi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quá trình kết nối với PC một lượng dữ liệu dễ bị hacker xâm nhập và đánh cắp.

  • Sử dụng dây cáp chất lượng

Để có thể truyền tải điện năng tối ưu và an toàn cho điện thoại bạn nên sử dụng dây cáp kết nối chất lượng. Tốt nhất, hãy lựa chọn dây sạc chính hãng, đến từ nhà sản xuất. 

  • Không rút điện thoại ngay khi pin hiển thị sạc đầy

Thông thường khi thấy màn hình điện thoại hiển thị pin đầy 100% bạn sẽ rút máy ra luôn đúng không ạ? Nhưng trong trường hợp này thì bạn khoan vội rút nhé, hãy cắm thêm 30 phút nữa. Bởi công suất thực tế mới chỉ ít hơn hoặc bằng 95% mà thôi. Thực hiện điều này sẽ giúp cho pin điện thoại của bạn bền hơn, kéo dài tuổi thọ hơn. 

  • Hạn chế vừa sạc vừa sử dụng điện thoại

Để quá trình sạc pin diễn ra nhanh hơn, hạn chế tối đa những tác động khiến pin hư hỏng thì bạn nên hạn chế việc vừa sạc vừa sử dụng điện thoại.

Nói tóm lại, việc sạc điện thoại bằng máy tính tồn tại 2 mặt (vừa tốt, vừa xấu), cái quan trọng là bạn biết cách sử dụng sao cho hợp lý mà thôi. Đừng quên theo dõi Chia Sẻ Tech để cập nhật thêm những thông tin hữu ích nhé!

Xem thêm:

Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *