Pin laptop của bạn không sạc đầy được mà chỉ đến 60, 80 hoặc 90%. Điều này gây nên sự phiền toái khi bạn cần năng lượng ổn định để hoàn thành công việc. Vậy đâu là nguyên nhân gây nên tình trạng này và cách khắc phục ra sao? Hãy để Chia Sẻ Tech giúp bạn tìm câu trả lời cho những câu hỏi này nhé!

Pin laptop sạc không đầy 100% khác pin sạc không vào như thế nào?

Pin laptop sạc không đầy khiến nhiều người dùng lo lắng.

Bạn nên biết rằng pin laptop sạc không đầy 100%, vấn đề có thể do pin không sạc đầy mà thôi. Còn nếu bạn đã kết nối sạc vào laptop song trên thanh công cụ không thấy biểu tượng sạc xuất hiện thì có nghĩa pin không đang nhận sạc từ nguồn điện hay laptop sạc pin không vào. Vấn đề lúc này có thể do bộ sạc, cổng sạc hoặc thậm chí do chính viên pin gây ra. 

Dấu hiệu pin laptop sạc không đầy 100%

Có nhiều dấu hiệu khác nhau cho thấy pin laptop không thể sạc đầy 100%. Điển hình là tỷ lệ pin giảm đi nhanh chóng, thời gian sử dụng cũng ngắn hơn.

Dưới đây là một số dấu hiệu cụ thể khi laptop không thể sạc đầy hoàn toàn:

  • Khả năng hoạt động yếu hơn: Cho dù bạn sạc đầy thì laptop cũng không thể hoạt động được lâu như trước. Điều này cho thấy pin không thể lưu trữ được năng lượng như trước nữa. 
  • Hiệu suất giảm sút: Khi laptop hoạt động chậm hay gặp những vấn đề về hiệu suất thì đó cũng là dấu hiệu cho thấy pin không đạt tới 100%. 
  • Tỷ lệ pin giảm nhanh chóng: Khi pin laptop không đạt đến 100%, sau mỗi lần sử dụng bạn sẽ thấy tỷ lệ pin giảm nhanh hơn. 
  • Sạc thiếu ổn định: Quá trình sạc laptop có thể bị mất kết nối hoặc bị gián đoạn khi sạc. 
  • Thời gian sạc thiết bị tăng lên: Thời gian cần để pin đạt tới mức sạc đầy dài hơn nhiều so với bình thường.

Khi phát hiện laptop có những dấu hiệu này bạn cần tìm biện pháp sửa chữa kịp thời để duy trì hiệu suất cũng như tuổi thọ của thiết bị.  

Nguyên nhân pin laptop sạc không đầy 100%

Thực tế, có nhiều người dùng đã gặp phải tình trạng này. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến mà bạn có thể xem xét:

Pin laptop bị chai, hư hỏng

Pin laptop bị chai, hư hỏng khiến sạc không đầy.

Sau thời gian sử dụng pin laptop bị chai sẽ không còn giữ được khả năng sạc đầy 100% nữa. Nguyên nhân là do pin đã bị oxy hóa trong quá trình sử dụng. Từ đó, khiến khả năng lưu trữ năng lượng giảm sút. 

Để khắc phục tình trạng này thì việc thay pin mới là giải pháp tốt nhất.  

Lỗi từ cài đặt quản lý pin trên laptop

Việc laptop không thể sạc đầy 100% cũng có thể do cài đặt quản lý pin trên thiết bị không đúng. Nếu bạn chọn chế độ Life – Time thì pin laptop chỉ có thể sạc tới 60 hoặc 80% mà thôi. Bạn cần chuyển sang chế độ Run – Time để sạc pin tới 100%. 

Dây sạc, phụ kiện sạc của máy bị lỗi

Quá trình sạc pin của laptop cũng sẽ gặp vấn đề nếu dây sạc hoặc bộ sạc bị lỗi. Điều này gây ra không ít phiền toái trong quá trình sử dụng máy.  

Dây sạc bị lỗi cũng ảnh hưởng tới quá trình sạc máy.

Driver máy tính lỗi

Driver máy tính cũng tác động không nhỏ tới quá trình sạc pin. Nếu driver bị lỗi cũng có thể dẫn tới những vấn đề về quản lý năng lượng và sạc pin.  

Cách khắc phục laptop sạc không đầy 100%

Nếu không may gặp phải tình trạng laptop sạc không đầy 100% thì bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau đây. Cùng Chia Sẻ Tech tìm hiểu nhé!

Sạc pin laptop đúng cách

Để sạc pin laptop đúng cách, trước tiên bạn cần một bộ sạc chính hãng, kết nối vào một nguồn điện ổn định. Đồng thời, hãy đảm bảo sạc pin ở nhiệt độ phòng, tránh sạc pin ở nơi quá nóng hoặc quá lạnh. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột cũng khiến “sức khỏe” viên pin gặp vấn đề.

Bạn cũng nên kiểm tra dây sạc và cổng sạc thường xuyên để đảm bảo kết nối ổn định. Điều này sẽ giúp hiệu quả sạc tối ưu hơn cũng như bảo vệ tuổi thọ của pin laptop. 

Sạc pin đúng cách sẽ giúp khắc phục tình trạng laptop không thể sạc đầy.

Kiểm tra và cài đặt lại pin trên laptop

Hãy kiểm tra tình trạng cài đặt trên laptop của bạn. Nếu máy đang ở chế độ Life – Time thì bạn hãy chuyển sang chế độ Run – Time để pin có thể được sạc đầy hoàn toàn. 

Kiểm tra những tình trạng khác của pin 

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên kiểm tra một số thông số khác của pin như: Tốc độ sụt pin, xem máy có sạc bình thường không? Nguồn điện có ổn định không?… Thông qua những kết quả này bạn có thể điều chỉnh, lựa chọn được cách khắc phục phù hợp nhất. 

Sử dụng sạc chính hãng

Phụ kiện không chính hãng sẽ không đảm bảo dòng điện cũng như điện áp phù hợp. Từ đó sẽ khiến hiệu suất sạc thấp, nguy cơ gây hại cho pin và thiết bị. Chính vì vậy, sạc chính hãng với dòng điện đảm bảo sẽ giúp bảo vệ pin và máy tính của bạn tốt hơn.  

Mang laptop tới cửa hàng sửa chữa uy tín

Mang máy tính tới cửa hàng uy tín để được hỗ trợ.

Nếu bạn đã thử hết những cách trên nhưng tình trạng pin laptop sạc không đầy 100% vẫn không được giải quyết thì có thể pin đã bị hỏng hoặc máy đã gặp vấn đề nghiêm trọng khác. Cách tốt nhất lúc này là bạn mang thiết bị tới cửa hàng sức chữa uy tín để được các kỹ thuật viên kiểm tra và có cách khắc phục phù hợp. 

Chia Sẻ Tech vừa hướng dẫn bạn cách khắc phục tình trạng pin laptop không thể sạc đầy hoàn toàn. Chúc bạn thực hiện thành công. Và đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin công nghệ hữu ích, từ đó giúp quá trình sử dụng laptop được hiệu quả hơn. 

Chiasetech.com – Chuyên chia sẻ tin tức, thủ thuật công nghệ số 1.

Xem thêm:

Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *