Dự kiến cuối năm nay, Nokia sẽ ra mắt công nghệ 4G trên mặt trăng nhằm chuẩn bị cho công cuộc chinh phục hành tinh này của nhân loại trong tương lai. 

Các bài viết liên quan

Theo CNBC, cuối năm nay Nokia đem mạng 4G lên mặt trăng bằng tên lửa SpaceX. Tập đoàn này cho biết, mục đích của việc xây dựng hệ thống viễn thông trên mặt trăng một phần để giúp các cơ quan vũ trụ thực hiện những khám phá mới, nhưng phần quan trọng hơn là để tạo tiền đề cho sự hiện diện của con người trên hành tinh này. 

Thông tin trên được xác nhận bởi kỹ sư chính của tập đoàn viễn thông này – Luis Maestro Ruiz De Temino – tại triển lãm thương mại Mobile World Congress tại Barcelona. 

Hệ thống mạng 4G trên mặt trăng của tập đoàn Phần Lan này sẽ được cung cấp năng lượng bởi trạm cơ sở có chứa ăng-ten, có chứa tàu Mặt trăng Nova-C của công ty Intuitive Machines và vận hành nhờ một xe tự chạy bằng năng lượng mặt trời.  

Nokia trước đây đã từng nói: mạng mặt trăng sẽ “cung cấp khả năng liên lạc quan trọng cho nhiều ứng dụng truyền dữ liệu khác nhau, bao gồm các chức năng điều khiển và chỉ huy quan trọng, điều khiển từ xa máy bay mặt trăng, điều hướng thời gian thực và truyền phát video độ phân giải cao.”

Nhà phân tích chính của Moor Insights & Strategy, Anshel Sag, đã chia sẻ rằng năm 2023 là một “optimistic target” – mục tiêu lạc quan cho sứ mệnh đưa mạng 4G lên Mặt trăng của Nokia. “Nếu hệ thống phần cứng đã sẵn sàng, rất có thể họ có thể ra mắt chúng vào năm 2023 miễn là đối tác của họ lựa chọn không gặp bất kỳ trở ngại hoặc chậm trễ nào”.

Ngoài ra, tập đoàn Phần Lan này còn có kỳ vọng tìm được băng trên mặt trăng. Tuy hầu hết bề mặt của mặt trăng đã hoàn toàn cạn khô, nhưng một số tàu thăm dò không người lái gần đây đã phát hiện về tàn tích của băng xung quanh các miệng núi lửa vùng cực, có khả năng là nguồn nước có thể xử lý để sử dụng hoặc làm nhiên liệu tên lửa, cung cấp oxy cho phi hành gia bằng phương pháp phân tách. 

Theo dõi Chiasetech để cập nhật tin tức công nghệ mới nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *