Macbook tự tắt màn hình đột ngột sẽ gây ảnh hưởng tới hiệu suất và tuổi thọ của máy. Vậy cách khắc phục như thế nào, hãy cùng Chia sẻ tech tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Xem thêm:

Có nhiều nguyên nhân khiến Macbook tự tắt màn hình đột ngột như lỗi phần cứng, phần mềm hoặc nguồn điện. Nếu do lỗi phần cứng thì người dùng cần mang tới trung tâm sửa chữa uy tín để được hỗ trợ. Còn lỗi phần mềm thì bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục tại nhà một cách nhanh chóng. 

Những lý do khiến Macbook tự tắt màn hình đột ngột

Do hệ thống CPU bị quá tải

Sử dụng Macbook liên tục trong thời gian dài khiến CPU bị quá tải là một trong những nguyên nhân khiến màn hình tự tắt đột ngột. Khi thiết bị phải xử lý các tác vụ nặng, các phần mềm tốn nhiều tài nguyên sẽ khiến CPU nóng lên và hoạt động liên tục. Điều này sẽ khiến CPU quá tải và sập đột ngột nếu người dùng không biết cách kiểm soát và làm mát hiệu quả. 

Macbook tự tắt màn hình đột ngột do lỗi phần mềm, hệ điều hành

Một nguyên nhân khác gây ra lỗi này chính là do lỗi hệ thống phần mềm hoặc hệ điều hành có vấn đề, thiết bị có virus tấn công. Các loại virus xâm nhập vào máy tính qua các thiết bị khác như USB, điện thoại, tập tin có dính virus… điều này sẽ khiến các chương trình đang chạy bị đảo lộn, nhiệt độ tăng bất ngờ. Do vậy hệ thống máy tự có xu hướng sập nguồn, tắt màn hình để bảo vệ hệ thống an toàn và cảnh báo tới người dùng. 

Do cách sử dụng của người dùng

Nguyên nhân khiến Macbook tự tắt màn hình đột ngột có thể do thao tác người sử dụng như vô tình nhấn phải nút “Shutdown” hoặc “Restart” khiến máy tự động tắt hoặc cập nhật lại. 

Hoặc người dùng tự thiết lập thời gian tự động tắt màn hình trong phần cài đặt “Trình bảo vệ màn hình (Screen Saver) khiến máy tự động tắt theo thời gian đã được gia hạn. 

Ngoài ra cũng có thể do lỗi linh kiện phần cứng máy tính đã đã gặp lỗi hoặc hư hỏng, Mac cũng sẽ tự tắt màn hình và tắt nguồn không lý do. 

Cách khắc phục lỗi máy Macbook bị tắt màn hình đột ngột

Với các lỗi do nguyên nhân phần mềm trên, người dùng có thể tự khắc phục theo các cách dưới đây đơn giản dễ dàng:

Vệ sinh Macbook

Trong quá trình sử dụng máy tính, việc bảo dưỡng Macbook là vô cùng quan trọng, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới phần cứng của máy tính. Để bụi bẩn lâu ngày còn làm ảnh hưởng tới hiệu suất của máy. 

Bạn cần thường xuyên làm sạch các bộ phận bên trong và bên ngoài máy, đặc biệt là bộ phận tản nhiệt để đảm bảo quạt được hoạt động tốt và không bị cản trở. Lưu ý trong quá trình vệ sinh cần tắt nguồn máy, không phun trực tiếp nước hoặc cồn rửa lên máy mà nên sử dụng khăn ẩm để lau chùi. 

Đối với dòng Mac Pro, Mac Air đời mới có tích hợp sẵn pin

Với loại máy Macbook này người dùng có thể thực hiện các thao tác sau:

  • Trường hợp máy đang tắt hãy kết nối một đầu chuyển đổi MagSafe adapter với một đầu gắn vào ổ điện. 
  • Sử dụng tổ hợp phím “Shift + control + option + Power” giữ  trong 5s để máy tự reset. 
  • Sau đó kiểm tra lại nguồn máy và khởi động mở lại máy.

Đối với dòng máy Macbook đời cũ 

  • Thực hiện ngắt dây nguồn điện
  • Nhẫn nút nguồn và giữ trong khoảng 10 giây
  • Cắm lại dây nguồn và bắt đầu khởi động máy như bình thường. 

Đối với dòng Macbook pin tháo rời

  • Trong thời gian máy đang bị tắt, cần tháo pin ra khỏi máy và ngắt kết nối với cáp nguồn. 
  • Nhấn và giữ phím nguồn trong vòng 10 giây 
  • Gắn lại pin và kết nối cáp nguồn adapter, khởi động lại thiết bị như bình thường. 

Hoặc người dùng có thể thực hiện theo cách khác như sau: Nhấn nút Power/OFF > nhấn nút S để chuyển máy về chế độ sleep > Nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi máy tắt hẳn > Sau khi tắt khoảng 15 giây thì khởi động lại máy như bình thường. 

Kiểm tra gỡ bỏ những phần mềm lỗi 

Để hạn chế lỗi Macbook tự tắt màn hình đột ngột lần sau, người dùng cần tiến hành gỡ bỏ những phần mềm lỗi, phần mềm không tương thích với hệ điều hành của máy. Thay các ứng dụng cũ bằng phiên bản cập nhật mới phù hợp với cấu hình của máy và tiến hành khởi động lại máy sử dụng bình thường. 

Thay pin, thiết bị sạch mới cho Macbook

Nếu nguyên nhân máy tính của bạn tự tắt đột ngột do pin hoặc thiết bị sạc hỏng thì cần thay mới chúng để sử dụng. Nên tìm mua tại các trung tâm uy tín và cửa hàng chính hãng để đảm bảo chất lượng đúng và tương thích với máy. 

Tra keo tản nhiệt khi máy quá nóng

Trường hợp Macbook bị tắt đột ngột do quá nóng thì người dùng cũng cần kiểm tra phần keo tản nhiệt của máy. Thực hiện quá trình này đòi hỏi bạn phải hiểu và có kỹ thuật tháo lắp máy nếu không sẽ càng khiến máy hư hại hơn. 

Nếu chưa có kinh nghiệm thì lời khuyên tốt nhất là bạn hãy mang máy ra trung tâm bảo hành, sửa chữa để người có chuyên môn thực hiện. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về lỗi Macbook tự tắt màn hình đột ngột và cách xử lý khi gặp tình trạng này. Hy vọng bài viết của Chia sẻ tech giúp bạn giải đáp được thắc mắc cũng như xử lý tốt khi tình trạng này xảy ra. Theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều tin tức mới nhất và các thủ thuật tiện ích trong quá trình sử dụng công nghệ nhé. 

Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *