Theo kế hoạch, vào tháng 9 tới đây, Việt Nam sẽ tắt sóng 2G trên phạm vi cả nước, tiến tới tắt sóng 3G những năm sau đó. Vậy người dùng điện thoại “cục gạch” cần làm gì để sẵn sàng thích ứng với sự thay đổi này?

Năm 1991, sóng 2G được “khai sinh” ở Phần Lan

Sóng 2G từng góp phần quan trọng vào sự phát triển của công nghệ.
Sóng 2G từng góp phần quan trọng vào sự phát triển của công nghệ.

Sóng di động 2G là viết tắt của cụm từ công nghệ viễn thông di động thế hệ thứ hai (Second Generation). Năm 1991, sóng 2G lần đầu tiên được ra mắt tại Phần Lan. Sau đó, nó đã nhanh chóng được phát triển trên toàn thế giới. 

Sử dụng công nghệ kỹ thuật số, sóng 2G đã thành công thực hiện việc mã hóa tín hiệu thoại và dữ liệu. Nhờ đó, chất lượng cuộc gọi và tốc độ truyền dữ liệu được cải thiện rất nhiều. Chính điều này đã mở ra khả năng cung cấp những dịch vụ mới như tin nhắn văn bản (SMS) và tin nhắn hình ảnh (MMS).

Những tiêu chuẩn 2G phổ biến bao gồm CDMA (Code Division Multiple Access) và GSM (Global System for Mobile Communications). Trong đó, CDMA được phát triển chủ yếu tại Bắc Mỹ, GSM được phát triển tại Châu Âu. So với 1G, cả 2 tiêu chuẩn này để có sự cải tiến vượt trội về chất lượng âm thanh, khả năng mã hóa tín hiệu giảm nhiễu và tăng khả năng truyền dữ liệu.

Năm 1993, sóng 2G chính thức “đặt chân” tới Việt Nam

Sóng 2G giúp mọi người dễ dàng liên lạc với nhau.

Vào năm 1993, nhà mạng MobiFone đã chính thức phát hành sóng 2G tại Việt Nam. Công nghệ này sử dụng băng tần 900 MHz và 1800 MHz. Loại sóng này mang tới những dịch vụ cơ bản cho người dùng như nghe gọi, nhắn tin.

Thời điểm đó, Việt Nam mới bắt đầu quá trình phát trình phát triển kinh tế, chính vì vậy đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Sự xuất hiện của sóng 2G đã tạo ra một bước ngoặt trong lĩnh vực viễn thông của Việt Nam. Nó đã giúp mọi người dễ dàng kết nối được với nhau, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. 

Dự án của MobiFone là bước ngoặt to lớn, đánh dấu sự ra đời của sóng di động 2G đầu tiên tại Việt Nam. Các nhà cung cấp dịch vụ di động sau đó đã liên tục cải thiện cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi cho sóng 2G phát triển mạnh mẽ. 

Cùng với sự tiến bộ của công nghệ, Việt Nam dần chuyển đổi, mở rộng sang những thế hệ di động cao cấp như 3G, 4G và 5G. Sự phát triển này mang tới cho người dùng những trải nghiệm đa dạng, mở ra cánh cửa cho các dịch vụ, ứng dụng mới.

Tại sao sóng 2G tại Việt Nam bị tắt?

Sóng 2G không còn đáp ứng kịp sự phát triển của công nghệ.
Sóng 2G không còn đáp ứng kịp sự phát triển của công nghệ.

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò to lớn của sóng 2G đối với sự phát triển của ngành viễn thông Việt Nam. Quyết định tắt sóng 2G xuất phát từ nhiều nguyên nhân:

  • Nâng cao chất lượng dịch vụ, mang tới những trải nghiệm tốt cho người dùng.
  • Giảm bớt chi phí cho nhà mạng và tăng cường an ninh mạng.
  • Đồng thời, sự chuyển đổi này sẽ thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số.

Theo lộ trình của Bộ Thông tin và Truyền thông, từ tháng 9/2024, sóng 2G tại Việt Nam sẽ bị tắt. 

Nên làm gì trước khi sóng 2G chính thức bị tắt?

Người dùng lo lắng khi sóng 2G bị tắt ở Việt Nam.
Người dùng lo lắng khi sóng 2G bị tắt ở Việt Nam.

Việc cắt sóng 2G không chỉ là quyết định mang tính kỹ thuật mà nó còn tác động tới đời sống của hàng triệu người dùng di động. Đặc biệt, với những người trung thành với điện thoại “cục gạch”. Phần lớn nhiều người nghĩ rằng, việc mạng 2G không còn hoạt động bắt buộc họ phải đổi sang điện thoại cảm ứng. Song việc đổi sáng thiết bị có hỗ trợ 3G với những người có thu nhập thấp không phải dễ. Chi phí nâng cấp thiết bị đôi khi là một thách thức đối với họ.

Tuy nhiên, thực tế thì việc tắt sóng 2G không có nghĩa là xóa sổ hoàn toàn những dòng điện thoại có chức năng nghe gọi cơ bản. Thay vào đó, chúng ta có thể thay thế con chip sóng 2G trên những chiếc điện thoại đó bằng chip sóng 3G, 4G,…

Có thể, những chiếc điện thoại “cục gạch” được sản xuất theo công nghệ cũ sẽ không thể hoạt động được. Song dùng vẫn có thể mua những chiếc điện thoại có thiết kế tương tự nhưng nhận được sóng 3G, 4G, 5G,… Chi phí của những sản phẩm này cũng không quá cao. Chính vì thế, bạn đừng quá lo lắng. 

Sẽ xuất hiện những chiếc điện thoại "cục gạch" có 3G đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng.
Sẽ xuất hiện những chiếc điện thoại “cục gạch” có 3G đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng.

Dù sóng 2G đã trở nên lạc hậu, không còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của đại đa số người dân. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận rằng, sóng 2G từng giữ một vai trò vô cùng trò quan trọng trong sự phát triển của viễn thông Việt Nam. Sự thay đổi là để cuộc sống chúng ta nâng lên một tầm cao mới. 

Chiasetech.com – Chuyên chia sẻ tin tức, thủ thuật công nghệ số 1.

Xem thêm:

Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *