Đối với một chiếc smartphone, pin được xem là trái tim, trái tim ngừng đập thì điện thoại cũng không thể hoạt động được. Bên cạnh đó, pin còn quyết định tới chất lượng trải nghiệm của người dùng thiết bị. Vậy một ngày, bạn nên sạc điện thoại tối đa bao nhiêu lần là tốt nhất? Và sạc thế nào để tăng tuổi thọ của pin điện thoại? Hãy cùng Chia Sẻ Tech đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi này nhé!

Một ngày, sạc điện thoại tối đa bao nhiêu lần là tốt nhất?

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, hiện nay điện thoại đều sử dụng pin Lithium-ion. So với pin truyền thống trước đây, thì dòng pin này có nhiều ưu điểm nổi bật hơn hẳn. 

Theo đó, pin Lithium-ion sẽ không chịu tác động bởi số lần sạc trong một ngày. Tuy nhiên, nó sẽ chịu tác động bởi chu kỳ sạc mà nó trải qua trong suốt quá trình sử dụng thiết bị. 

Vậy chu kỳ sạc là gì? Đó là số lần mà pin bạn được sạc đầy 100%. Theo số liệu thống kê, pin điện thoại hầu hết sẽ có khoảng 500 – 1000 chu kỳ sạc trước khi phải tiến hành việc thay thế. Cứ 1 chu kỳ diễn ra thì pin điện thoại lại tới gần hơn với việc suy giảm tuổi thọ. 

Cách sạc điện thoại tốt nhất là sạc đủ lần và duy trì nó ở mức 30% tới 50% để tuổi thọ pin được gia tăng. Tốt nhất, hãy hạn chế tình trạng pin xuống mức 20% vì lúc này pin sẽ nhanh giảm hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên biết rằng, nếu thường xuyên sạc, tiêu tốn nhiều chu kỳ sạc thì thời lượng của pin cũng sẽ giảm nhanh hơn. Và điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải thường xuyên sạc để pin luôn được duy trì ở mức từ 30% tới 80%.

Xem thêm:

Pin điện thoại thường kéo dài bao lâu?

Để mang tới cho người dùng trải nghiệm tốt nhất, dung lượng pin điện thoại cũng được các ông lớn nâng cấp. Chính vì vậy, thời lượng pin điện thoại hiện nay thường sẽ ở mức 24 giờ. 

Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng, con số này chỉ mang tính chất tham khảo. Số liệu thực tế sẽ thay đổi tùy thuộc vào số lần sạc của pin đã trải qua cũng như số ứng dụng, phần mềm đang chạy trong nền.

Một số lưu ý sạc điện thoại giúp gia tăng tuổi thọ pin

Không chỉ số lần sạc, cách sử dụng mà quá trình sạc cũng tác động tới tuổi thọ của viên pin. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi sạc điện thoại.

Không nên sạc điện thoại qua đêm

Trước khi đi ngủ, nhiều người hay có thói quen sử dụng điện thoại tới khi gần hết pin thì bắt đầu cắm sạc qua đêm. Tuy nhiên, khi cắm sạc suốt đêm, điện thoại sẽ phải hoạt động liên tục giữa mức sạc đầy và dưới mức sạc đầy một chút ( từ 99% đến 100%) và nó hoạt động trở lại trong thời gian sạc lâu hơn yêu cầu. Điều này có thể làm gia tăng nhiệt của điện thoại, gây hại cho pin. Thậm chí, có những trường hợp còn gây cháy nổ vô cùng nguy hiểm. Chính vì thế, hãy hạn chế tối đa việc sạc điện thoại qua đêm. 

Nên sạc điện thoại nhiều lần trong ngày

Bạn thường nghĩ rằng chỉ cần sạc tới 100% thì có thể thoải mái sử dụng điện thoại cho tới khi báo hết pin. Song điều này không hề đúng nhé! 

Dòng pin Lithium-ion thích được sạc trong thời gian ngắn. Do đó, nếu bạn thường xuyên sử dụng điện thoại trong ngày thì hãy tranh thủ sạc bất cứ khi nào có thể thay vì đợi hết pin hẳn.

Sạc nhanh không đáng sợ như bạn nghĩ

Cáp sạc điện thoại thông thường có cường độ dòng điện ra khoảng 5W đến 10W. Cáp sạc nhanh thì cường độ dòng điện ra có thể gấp 8 lần sạc thường. Và bạn cho rằng nó sẽ làm ảnh tưởng tới tuổi thọ của pin. Tuy nhiên, thực tế, sạc nhanh hầu như không làm ảnh hưởng tới điện thoại, trừ trường hợp pin hay cáp sạc của bạn có lỗi kỹ thuật mà thôi. 

Hãy sử dụng bộ sạc chính hãng, đảm bảo chất lượng

Nếu như dầu nhớt sẽ làm cho động cơ máy hoạt động hiệu quả thì bộ sạc chất lượng cũng sẽ làm cho “dế yêu” của bạn thêm mượt mà. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng cáp sạc điện thoại bạn sử dụng là hàng chính hãng, phù hợp với thiết bị của mình để đạt được hiệu quả sạc cao nhất. 

Khi sạc hãy đặt điện thoại ở nơi mát mẻ 

Khi sạc, điện thoại sẻ tỏa nhiệt, vì thế không nên đặt chúng trên mặt vải hay nơi có nhiệt độ cao. Tốt nhất, hãy đặt điện thoại trên bề mặt phẳng, cứng, để nhiệt có thể dễ dàng tản ra. Ngoài ra, bạn cũng tránh những nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào vì sẽ gây nóng cho điện thoại khi sạc. 

Bật chế độ máy bay để sạc pin nhanh hơn

Chế độ máy bay được bật lên đồng nghĩa với việc các kết nối và ứng dụng không cần thiết trên điện thoại sẽ tự động bị tắt. Và đương nhiên, pin điện thoại vì vậy cũng được nạp nhanh hơn bình thường. 

Mẹo lưu trữ pin lâu

Khi không sử dụng điện thoại trong thời gian dài nhiều người nghĩ rằng nên sạc pin đầy 100%. Nhưng sự thật không phải như vậy đâu. Điều này sẽ khiến tuổi thọ pin bị suy giảm đấy. 

Pin bị cạn kiệt quá lâu sẽ khiến pin chết hẳn. Tuy nhiên, nếu cất trữ pin ở tình trạng 100% sẽ làm giảm dung lượng cũng như tuổi thọ. Do đó, nếu không dùng điện thoại trong thời gian dài thì hãy để pin ở mức 50% là tốt nhất. 

Tới đây thì bạn đã biết sạc pin điện thoại tối đa bao nhiêu lần một ngày là tốt chưa ạ? Mong rằng những thông tin mà Chia Sẻ Tech mang lại sẽ giúp tuổi thọ viên pin trên điện thoại của bạn được gia tăng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *