Mới đây, Microsoft đã tung ra hai siêu phẩm “nức lòng” người hâm mộ – Surface Laptop 7 và Surface Pro 11. Cả hai mẫu thiết bị đều chạy chip Snapdragon X series mới nhất của Qualcomm cùng nhiều cải tiến đáng ghi nhận khác.

Surface Laptop 7 và Surface Pro 11
Surface Laptop 7 và Surface Pro 11

Trong nhiều năm trở lại đây, Microsoft hầu như không đổi mới quá đáng kể về thiết kế của các thiết bị Surface, nếu không nói Surface các thế hệ quá “giống nhau”. Nhưng tình thế giờ đã khác, Microsoft đã cho thấy nhiều cải tiến vượt trội hơn trên các dòng laptop của mình, nhất là khi hãng đang chạy đua cho kỷ nguyên PC AI. Surface Laptop 7 và Surface Pro 11 là những laptop đầu tiên có mặt trong danh sách PC Copilot+ với trải nghiệm AI toàn diện hơn.

Sẽ có chip Arm trên Surface Pro và Laptop thế hệ mới

Microsoft không còn hợp tác với Intel để cung cấp năng lượng cho các laptop Surface mới này. Thay vào đó, hãng “bắt tay” với Qualcomm để cung cấp con chip Arm có nhiều hiệu quả về năng lượng và cung cấp hiệu suất mạnh mẽ hơn cả con chip mới của Intel (Intel Core Ultra).

Microsoft đang sử dụng bộ vi xử lý Snapdragon X Elite và Snapdragon X Plus của Qualcomm cho Surface Laptop 7 và Surface Pro 11. Con chip mới có mục đích giúp tối ưu hóa hiệu suất và thời lượng pin, đồng thời cung cấp năng lượng cho các trải nghiệm AI mới. Theo tuyên bố của Qualcomm, chip Snapdragon X series có bộ xử lý thần kinh (NPU) đạt hiệu suất cao nhất trên mỗi watt, nhanh hơn tới 2,6 lần so với chip M3 của Apple và nhanh hơn tới 5,4 lần so với Intel Core Ultra 7.

Snapdragon X series

Qualcomm cũng tự tin rằng Snapdragon X Elite sử dụng ít năng lượng hơn 60% trong khi vẫn đạt hiệu suất CPU cao nhất so với các đối thủ cạnh tranh. Microsoft cho biết laptop Surface mới nhanh hơn 58% với thời lượng pin dài hơn 20% so với MacBook Air M3 cao cấp nhất.

Surface Laptop 7 hoàn toàn mới cả về phần cứng lên ngoại hình

Surface Laptop 7

Surface Laptop mới không còn tuân theo cấu trúc đặt tên bằng số như trước nữa. Nó kế nhiệm Surface Laptop 5, nhưng thay vì được gọi là Surface Laptop 6, Microsoft lại sử dụng từ “edition” cho Surface Laptop (7th Edition). Có thể Microsoft vẫn coi Surface Laptop 6 dành cho khách hàng doanh nghiệp là thứ hệ thứ 6 của Surface Laptop.

Surface Laptop 7 đã có thiết kế mới hơn chút, có viền mỏng hơn, các cạnh bo trong xung quanh màn hình (trông khá giống Surface Laptop Go). Bên cạnh đó, bàn di chuột xúc giác cũng lớn hơn trước, tương tự trackpad trên Surface Laptop Studio. Ngoài ra, nó vẫn có hai tùy chọn màn hình, nhưng điểm mới là kích thước 13.5 inch giờ đây đã lớn hơn một chút thành 13.8 inch và bản 15 inch như thế hệ tiền nhiệm. Màn 13.8 inch có thể là do viền màn hình được hãng làm mỏng bớt, giúp kích thước được mở rộng hơn.

Không những vậy, màn hình của Surface Laptop giờ đây đã có tần số quét 120 Hz, không còn màn 60Hz lỗi thời như Surface Laptop 5.

Microsoft cũng cho biết đây là một trong những màn hình sáng nhất mà hãng từng sản xuất trên laptop, với độ sáng 600 nit và gam màu P3 – đặc điểm lý tưởng cho công việc đòi hỏi độ chính xác màu sắc cao.

Surface Laptop thế hệ thứ 7 có thể hỗ trợ tối đa ba màn hình 4K. Nó tích hợp Camera Surface Studio Full HD mới với các tính năng hỗ trợ bởi AI như khả năng làm mờ nền, lọc tiếng ồn xung quanh và các bộ lọc sáng tạo trong quá trình gọi video.

Surface Laptop 7

Về cấu hình phần cứng, Surface Laptop 7 được trang bị hai tùy chọn bộ vi xử lý Snapdragon X Elite và Snapdragon X Plus của Qualcomm (trong đó, bản 15 inch chỉ sử dụng chip X Elite).

Microsoft cho biết Surface Laptop 7 nhanh hơn tới 86% so với Surface Laptop 5, với thời lượng pin được cải thiện, lên đến 20 giờ trên phiên bản 13.8 inch và lên đến 22 giờ trên bản 15 inch. Tùy chọn RAM lên tới 64 GB và dung lượng lưu trữ lên tới 1 TB.

Surface Laptop 7

Surface Laptop (Phiên bản thứ 7) có thể đặt hàng trước với mức giá khởi điểm từ 1,000 USD. Sản phẩm sẽ được lên kệ vào ngày 18 tháng 6.

Surface Pro 11 thiết kế trông không mới nhưng hiệu năng chắc chắn “xịn xò”

Surface Pro 11

Microsoft tiếp tục bỏ qua số 10 (có lẽ hãng coi Surface Pro 10 dành cho doanh nghiệp là một thế hệ Surface Pro). Surface Pro 11 kế nhiệm Surface Pro 9, đây là một bản nâng cấp nhỏ so với phiên bản tiền nhiệm.

Mặc dù Surface Pro phiên bản thứ 11 không có nhiều thay đổi như Surface Laptop 7 nhưng nó vẫn có một số điểm nổi bật.

Nó vẫn giữ nguyên thiết kế Surface Pro nguyên bản, có chân đế tích hợp. Nhưng, chân đế kickstand giờ đây có thể mở rộng ra lớn hơn so với các chân đế trước đây. Webcam quad HD siêu rộng có quyền truy cập vào Windows Studio Effects mới với nhiều tính năng AI như trên webcam của Surface Laptop 7. Camera sau cảm biến 10MP có thể quay video ở định dạng 4K.

Pro 11 còn có tùy chọn màn hình OLED mới hỗ trợ HDR, bên cạnh tùy chọn màn hình LCD tiêu chuẩn, tiết kiệm hơn.

Surface Pro 11

Surface Pro 11 tiêu chuẩn được trang bị chip Snapdragon X Plus, nhưng bản Pro 11 OLED lại dùng chip Snapdragon X Elite. Microsoft tuyên bố Surface Pro thế hệ 11 OLED nhanh hơn tới 90% so với Surface Pro 9. Thiết bị này cũng hỗ trợ kết xuất tối đa ba màn hình 4K bên ngoài, kèm theo kết nối không dây mới Wi-Fi 7 và có tùy chọn thêm 5G nếu người dùng muốn kết nối Internet.

Microsoft cũng ra mắt bàn phím Surface Pro Flex kèm theo Pro 11. Bàn phím Surface Pro Flex cho phép người dùng có thể kết nối với màn hình không dây mà không cần gắn vào màn để có trải nghiệm gõ linh hoạt hơn. Bàn di chuột xúc giác cũng lớn hơn 14% so với mẫu trước đó. Thiết bị Surface mới này vẫn tương thích với bút cảm ứng Surface Slim Pen.

Surface Pro 11

Surface Pro (Phiên bản thứ 11) có thể đặt hàng trước với mức giá khởi điểm từ 1,000 USD. Sản phẩm sẽ được mở bán vào ngày 18 tháng 6.

Surface Pro 11

Những tính năng Copilot+ mới

Microsoft cũng công bố một loạt tính năng hiện chỉ dành riêng cho các thiết bị chạy chip của Qualcomm chạy Windows 11 và gọi những thiết bị này là PC Copilot+.

Gợi nhắc (Recall)

Recall

Không có gì khó chịu hơn khi bạn không thể tìm thấy ảnh, email hoặc tệp đã mở vài ngày trước trên thiết bị của mình. Việc tìm lại những tài liệu này thủ công có thể tốn nhiều thời gian và công sức. May mắn thay, Microsoft đã giúp người dùng giải quyết mối lo lắng này thông qua tính năng có tên gọi “Recall”.

Recall cho phép người dùng tìm thấy mọi thứ bạn đã mở hoặc thực hiện trên máy tính bằng truy vấn tìm kiếm đơn giản nhờ khả năng hiểu nhiều nội dung khác nhau trên PC, như văn bản, hình ảnh, video, tệp tài liệu.

Nó sẽ hoạt động trên mọi ứng dụng có trong hệ điều hành, vì vậy nó có thể trở thành công cụ đắc lực trong việc tìm kiếm các tệp lưu trữ trên máy tính mà không tốn nhiều thời gian.

Ngoài ra, Recall có thể được loại trừ khỏi một số trang web, ứng dụng cụ thể nếu người dùng không muốn tính năng truy cập vào dữ liệu riêng tư.

Dịch ngôn ngữ theo thời gian thực (Live Translations)

Live Translations

Với Live Translations, người dùng sẽ nhận được bản dịch gần như lập tức theo thời gian thực cho 45 ngôn ngữ đối với bất kỳ cuộc gọi thoại video hoặc âm thanh nào. Tính năng này cũng được sử dụng cho các hoạt động khác như xem phim, cho phép chuyển chú thích trực tiếp (live captions) thành phụ đề theo nhiều ngôn ngữ trong thời gian thực.

Hiệu ứng Windows Studio được cải tiến

Hiệu ứng Windows Studio được cải tiến

Microsoft ngày càng nâng cao chất lượng cuộc gọi video bằng cách cải tiến webcam trên laptop Surface mới với các tính năng hỗ trợ AI có tên là Windows Studio Effects. Người dùng sẽ có quyền truy cập vào các bộ lọc độc lạ theo ba phong cách (illustrated, animated, và watercolor); Portrait Light – tính năng điều chỉnh ánh sáng để có vẻ ngoài tự nhiên hơn; Eye Contact – điều chỉnh ánh mắt của người dùng luôn hướng vào camera dù lúc đó không nhìn trực tiếp vào webcam; Portrait Blur – thêm nền mờ phía sau người dùng để tạo sự tập trung vào đối tượng chính; và Voice Focus – cải thiện âm thanh rõ hơn và giảm tiếng ồn xung quanh.

Cocreator

Cocreator

Trong ứng dụng Microsoft Paint, người dùng sẽ có quyền truy cập vào tính năng Cocreator cho phép cải thiện bản vẽ bằng AI. Người dùng chỉ cần nhập nội dung muốn tạo hoặc vẽ phác thảo và sau đó Cocreator sẽ tự động tạo phiên bản AI của nội dung đích. Chẳng hạn, nếu bạn nhập “hồ nước trong xanh trên núi cao” và vẽ những ngọn núi trên màn hình, Cocreator sẽ đưa ra một phiên bản hình ảnh do AI tạo mà người dùng có thể thêm vào khung vẽ của mình để tiếp tục vẽ.

Xem thêm:

Chuyên gia thủ thuật máy tính, điện thoại

Tác giả trẻ với niềm đam mê bất tận dành cho công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực máy tính và các ứng dụng liên quan đến Windows. Đạt thường xuyên cập nhật các tin tức mới nhất trong mọi lĩnh vực từ công nghệ máy tính, điện thoại đến xe hơi, người nổi tiếng.

Bên cạnh đó, Đạt cũng không ngần ngại thử sức với mảng review phim ảnh, âm nhạc với nhiều bài viết chất lượng.

Thông tin liên hệ:

  • Email: hathanhdat267@gmail.com
  • Facebook: Charlie Ha
Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *