Trong bài viết này, Chia Sẻ Tech sẽ hướng dẫn bạn cách sao lưu và khôi phục dữ liệu trên Win 11 đơn giản, nhanh chóng mà ai cũng làm được.

Xem thêm:

Vì sao cần sao lưu dữ liệu trên Windows?

Bạn đang có ý định cài lại Windows hay cập nhật lên phiên bản Win mới hơn, trước tiên, bạn nên thực hiện công việc sao lưu dữ liệu để tránh gặp lỗi khi thực hiện cập nhật hay cài lại Win dẫn đến không thể khôi phục được dữ liệu cũ.

Việc sao lưu dữ liệu cho phép lưu trữ những dữ liệu được cho là quan trọng làm dữ liệu dự phòng và có thể khôi phục lại khi xảy ra tình huống không mong muốn. Trong bài viết dưới đây, Chia Sẻ Tech sẽ hướng dẫn bạn cách sao lưu và khôi phục dữ liệu trên Windows 11 đơn giản, nhanh chóng trước khi có ý định cập nhật, nâng cấp lên phiên bản Win mới hay cài lại Windows cũ.

Cùng bắt đầu thôi!

Setup thiết bị lưu trữ tệp sao lưu

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn có một ổ đĩa khả thi được kết nối với hoặc có thể truy cập được từ PC của mình. Đây có thể là ổ đĩa flash đơn giản, ổ đĩa ngoài hoặc một network location thông qua bộ nhớ gắn mạng. Nếu ổ đĩa của bạn cắm vào máy tính, hãy đảm bảo nó đã kết nối trước khi thử bất cứ điều gì khác.

Đối với ổ đĩa mạng không dây, nó phải được kết nối với nguồn điện và được ánh xạ chính xác. Lưu ý rằng File History sẽ tự động chạy thường xuyên, vì vậy mọi ổ đĩa ngoài mà bạn sử dụng phải luôn duy trì kết nối và có thể truy cập được.

Sao lưu và khôi phục dữ liệu trên Win 11

Trong phần đầu tiên, Chia Sẻ Tech sẽ hướng dẫn các bạn cách backup (sao lưu) và restore (khôi phục) dữ liệu trên Windows 11 bằng File History.

Sao lưu dữ liệu trên Windows 11

Cần lưu ý rằng, Microsoft đã xóa File History khỏi mục Settings (Cài đặt) và chuyển nó sang Control Panel trong Windows 11.

Cách nhanh nhất để sử dụng tính năng này là nhấp vào biểu tượng tìm kiếm trên thanh tác vụ và tìm kiếm File History, sau đó nhấn chọn file đích. Ngoài ra, có thể mở file này thông qua Control Panel trong chế độ xem Large icon bằng cách truy cập vào Control Panel qua thanh tìm kiến trên taskbar, chuyển tùy chọn Category thành Large icon trong View by.

File History tìm kiếm bất kỳ ổ đĩa tương thích nào được kết nối với PC của bạn và chọn một. Nếu bạn không muốn sử dụng ổ đĩa đã chọn, hãy nhấp vào liên kết Select drive. Sau đó, bạn có thể chọn ổ đĩa khác thay thế, rồi nhấp vào OK.

Tại màn hình File History, nhấp vào Exclude folders nếu bạn muốn xóa bất kỳ thư mục nào khỏi danh sách sẽ được sao lưu. Không giống như trong Win 10, File History trong Windows 11 không hiển thị danh sách thư mục dựng sẵn để bạn loại trừ. Thay vào đó, bạn phải thêm các thư mục theo cách thủ công. Click vào nút Add và chọn bất kỳ thư mục nào bạn muốn loại trừ. Khi hoàn tất, nhấp vào Save changes.

Nhấp vào Advanced settings (Cài đặt nâng cao) từ màn hình File History. Mở menu thả xuống của Save copies of files để thiết đặt tần suất File History sẽ chạy sao lưu, từ mỗi 10 phút đến hàng ngày.

Sau đó, nhấp vào menu Keep saved versions (Giữ ​​các phiên bản đã lưu) để xác định thời gian lưu giữ các tệp đã được sao lưu, từ Until space is needed (Cho đến khi cần dung lượng) đến Forever (Mãi mãi). Nhấp vào Save changes để lưu thay đổi khi hoàn tất. Từ màn hình File History, nhấp vào nút Turn on để bắt đầu bản sao lưu đầu tiên.

Nếu bạn muốn thay đổi vị trí sao lưu, hãy quay lại trang File History trong Control Panel và nhấp vào liên kết Select drive. Sau đó, bạn chọn lại ổ đĩa chứa file sao lưu mới và nhấp vào OK.

Windows sẽ hỏi bạn có muốn di chuyển các tệp đã sao lưu trước đó sang ổ đĩa mới không. Nhấp vào Yes để thực hiện di chuyển. Bạn có thể ngăn File History sao lưu các tệp của mình bất kỳ lúc nào bằng cách quay lại trang này trong Control Panel và nhấp vào nút Turn off.

Khôi phục dữ liệu trên Win 11

Nếu bạn cần khôi phục tệp bị mất hoặc bị hỏng, hãy tìm lại trang File History trong Control Panel. Nhấp vào liên kết Restore personal files (Khôi phục tệp cá nhân). Từ danh sách các thư mục đã sao lưu, hãy mở thư mục chứa tệp bạn muốn khôi phục. Nhấp vào tệp bạn cần và sau đó nhấn vào nút Restore màu xanh lá.

Windows sẽ tự động khôi phục tệp về vị trí ban đầu nếu tệp gốc không còn. Trong trường hợp tệp cũ vẫn ở vị trí ban đầu, Windows sẽ hỏi bạn có muốn thay thế, bỏ qua hoặc so sánh cả hai tệp này không.

Như vậy, Chia Sẻ Tech đã hướng dẫn bạn cách sao lưu và khôi phục dữ liệu trên Win 11 đơn giản, nhanh chóng mà không cần sử dụng phần mềm thứ ba. Bạn có thể tham khảo thêm cách sao lưu và khôi phục dữ liệu trên Win 10 và các bài viết hướng dẫn thủ thuật khác tại chiasetech.com.

Chúc bạn thành công!

Chiasetech.com – Chuyên trang chia sẻ tin tức, thủ thuật công nghệ số 1!

Chuyên gia thủ thuật máy tính, điện thoại

Tác giả trẻ với niềm đam mê bất tận dành cho công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực máy tính và các ứng dụng liên quan đến Windows. Đạt thường xuyên cập nhật các tin tức mới nhất trong mọi lĩnh vực từ công nghệ máy tính, điện thoại đến xe hơi, người nổi tiếng.

Bên cạnh đó, Đạt cũng không ngần ngại thử sức với mảng review phim ảnh, âm nhạc với nhiều bài viết chất lượng.

Thông tin liên hệ:

  • Email: hathanhdat267@gmail.com
  • Facebook: Charlie Ha
Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *