Smartphone hiện nay đều có màn hình cảm ứng, các thao tác chủ yếu được thực hiện trên màn hình. Do đó, chỉ còn lại 1 số nút bấm như nút nguồn, nút tăng giảm âm lượng, nút home. Đặc biệt, trong đó, nút nguồn được sử dụng nhiều nhất để bật và tắt điện thoại. Việc sử dụng nút nguồn liên tục trong thời gian dài rất dễ khiến nút nguồn bị lún, không nhạy như ban đầu. 

Bài viết dưới đây Chia Sẻ Tech sẽ chỉ ra nguyên nhân cũng như cách khắc phục nút nguồn điện thoại bị lún trước khi bạn quyết định thay mới nút nguồn cho “dế yêu” của mình.

Nguyên nhân nút nguồn điện thoại bị lún 

4 lý do dưới đây đều được cho là những nguyên nhân khiến nút nguồn bị lún. Bạn hãy xem và xử lý chúng một cách kỹ lưỡng để các tính năng trên thiết bị không bị ảnh hưởng nhé!

Điện thoại sử dụng lâu, ấn nút nguồn nhiều 

Chiếc điện thoại của bạn được sử dụng hằng ngày. Và đương nhiên, việc thường xuyên ấn nút nguồn để bật, tắt màn hình hoặc khóa nguồn điện thoại là điều không thể tránh khỏi. Sau 1 thời gian dài sử dụng, nút nguồn chịu nhiều áp lực và ma sát dẫn tới sự mài mòn, cũng như hao mòn về cơ học. Lâu dần, nút nguồn trở nên yếu và dễ biến dạng. Từ đó, dẫn tới tình trạng nút nguồn bị lún. 

Làm rơi điện thoại, tác động mạnh đến nút nguồn

Khi bạn vô tình làm rơi điện thoại từ trên cao, nó tạo ra một tác động mạnh lên thiết bị, đặc biệt là phần nút nguồn. Sự va chạm đó có thể sẽ làm biến dạng hoặc hỏng nút nguồn của máy điện thoại. Vì vậy, để tránh tình trạng này bạn nên khéo léo và hạn chế tối đa việc để điện thoại rơi.

Dùng lực quá mạnh ấn lên nút nguồn

Khi người sử dụng dùng ngón tay của mình để nhấn nút nguồn với một lực mạnh hay dùng vật cứng để nhấn nút nguồn, nút này sẽ phải chịu áp lực rất lớn. Từ đó, nút nguồn sẽ bị biến dạng hoặc lún theo thời gian. Đây chính là một trong những nguyên nhân làm cho nút nguồn điện thoại của bạn bị lún và khó sử dụng tiếp.

Nút nguồn bị cấn vào bề mặt cứng trong thời gian dài 

Khi bạn đặt điện thoại của mình lên một bề mặt cứng như bàn làm việc hay bàn đầu giường trong một thời gian rất dài thì có thể sẽ tạo ra một áp lực không cần thiết lên nút nguồn. Việc này sẽ làm cho điện thoại của bạn bị biến dạng hoặc lún do phải chịu áp lực liên tục từ bề mặt cứng.

Cách mở điện thoại khi nút nguồn bị lún 

Khi nút nguồn bị lún, việc sử dụng thiết bị chắc chắn sẽ gặp khó khăn, vậy bạn hãy thử tham khảo một số cách sau để mở chiếc điện thoại của mình nhé!

Hãy nhấn 2 lần vào màn hình điện thoại

Một số dòng điện thoại được tích hợp tính năng cho phép người sử dụng mở màn hình điện thoại bằng cách chạm hai lần vào nó một cách nhanh chóng. Để kích hoạt tính năng nhấn đúp màn hình điện thoại, bạn hãy thực hiện các thao tác sau:

 • Đầu tiên, hãy truy cập vào phần Cài đặt.
 • Tiếp theo, tìm và chọn tùy chọn “Nhấn nhanh 2 lần trên màn hình” (hoặc tương tự) trong menu Cài đặt.
 • Cuối cùng, hãy bật tính năng này và sau đó màn hình của điện thoại sẽ tự động sáng lên khi bạn chạm hai lần vào nó.

Dùng nút Home ảo 

Việc bạn sử dụng nút Home ảo sẽ giúp bạn thực hiện thao tác bật tắt điện thoại dễ dàng hơn và đặc biệt là giảm sử dụng nút nguồn của điện thoại. Mách nhỏ bạn, trên iPhone, tính năng nút Home áo đã được tích hợp sẵn, nhưng trên một số dòng điện thoại như Android thì nút Home ảo không có sẵn. Vậy nên, khi bạn muốn sử dụng tính năng này, bạn cần phải tải và sử dụng ứng dụng hỗ trợ.

Cắm sạc cho điện thoại

Cách làm này vô cùng đơn giản, tuy nhiên nhiều người lại không nghĩ đến. Chỉ cần cắm sạc hoặc kết nối điện thoại với máy tính bằng cáp là bạn đã dễ dàng khắc phục được tình huống này. Thao tác này sẽ khiến màn hình điện thoại tự động sáng lên. Và đương nhiên, lúc này bạn có thể sử dụng điện thoại mà không cần sử dụng nút nguồn. 

Chuyển chức năng nút nguồn sang nút âm lượng 

Thông qua ứng dụng Volume Unlock bạn có thể dễ dàng chuyển chức năng của nút nguồn sang nút âm lượng. Tuy nhiên, lưu ý cách làm này chỉ thích hợp với các dòng điện thoại Android mà thôi. 

Cài đặt thời gian tự động khoá để tắt màn hình 

Việc thiết lập và chọn thời gian tự động khóa để tắt màn hình sẽ giupx giảm bớt tác động cơ học lên nút nguồn, kéo dài tuổi thọ của nó. Cách thiết lập thời gian tự động tắt màn hình như sau:

Đối với điện thoại iPhone:

 • Bước 1: Vào Cài đặt và chọn Màn hình & Độ sáng.
 • Bước 2: Nhấn vào Tự động khóa và chọn thời gian tự động tắt màn hình.

Đối với điện thoại Android:

 • Bước 1: Mở Cài đặt và chọn Màn hình khóa.
 • Bước 2: Nhấn vào Cài đặt khóa bảo mật và chọn Khóa tự động sau đó lựa chọn thời gian tự động tắt màn hình.

Cách sửa nút nguồn điện thoại bị lún hiệu quả

Đối với một chiếc điện thoại thông minh, nút nguồn giữ vai trò vô cùng quan trọng. Do đó, khi nút nguồn bị lún, chắc chắn sẽ gây ra những vấn đề trong quá trình sử dụng. Dưới đây là 2 cách sửa nút nguồn bị lún nhanh chóng, hiệu quả, bạn có thể tham khảo.

Cách thứ nhất, sử dụng một chiếc tăm bông hoặc khăn mỏng thấm cồn để vệ sinh nút nguồn, loại bỏ bụi bẩn khiến nút nguồn gặp trục trặc trong quá trình sử dụng. Nếu bạn biết cách mở điện thoại, hãy thử kiểm tra xem có gì bị mắc kẹt bên trong không. Song, cách làm này chỉ phù hợp với những người có kiến thức về công nghệ thôi nhé, nếu không cẩn thận có thể khiến chiếc điện thoại hỏng thêm. 

Phương pháp tốt nhất vẫn là tới các trung tâm bảo hành chính hãng hoặc cửa hàng sửa chữa điện thoại uy tín để thay nút nguồn. Mặc dù sẽ tốn một ít chi phí những điều này đảm bảo vấn đề nút nguồn sẽ được khắc phục hoàn toàn và không gây ra các lỗi hư hỏng khác cho điện thoại của bạn. 

Những cách bảo quản nút nguồn bền với thời gian

Để “tuổi thọ” của nút nguồn điện thoại được kéo dài, Chia Sẻ Tech sẽ mách cho bạn 1 số mẹo nhỏ hữu ích dưới đây:

 • Hạn chế tối đa việc điện thoại bị rơi hoặc va đập.
 • Sử dụng lực vừa phải để nút nguồn không bị kẹt hoặc lún bên trong.
 • Dùng nút home ảo của để tắt mở màn hình điện thoại.
 • Đừng quên việc vệ sinh nút nguồn thường xuyên để tránh bụi bẩn.
 • Hạn chế dùng điện thoại dưới mưa hoặc trong môi trường ẩm ướt.
 • Tránh để điện thoại chung với các thiết bị hoặc vật sắc nhọn. 
 • Nếu có thể, hãy trang bị cho điện thoại 1 chiếc ốp lưng để giảm lực tác động khi bấm nút nguồn hoặc vô tình làm rơi điện thoại xuống sàn.

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn có thể hiểu hơn về cách sử dụng và sửa chữa nút nguồn điện thoại bị lún. Chúc bạn thực hiện thành công. Và đừng quên liên tục theo dõi Chia Sẻ Tech để cập nhật những thông tin công nghệ mới nhất hiện nay.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *