Tình trạng laptop lên màn nhưng không chạy khiến quá trình sử dụng thiết bị bị gián đoạn. Để khắc phục vấn đề này bạn cần tìm hiểu nguyên nhân khiến laptop lên màn nhưng không chạy, từ đó có được biện pháp xử lý phù hợp. 

Nguyên nhân laptop lên màn hình nhưng không chạy

Laptop lên màn hình nhưng không chạy.
Laptop lên màn hình nhưng không chạy.

Thực tế, đây là một sự cố khá phổ biến. Và có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra vấn đề này:

– Hệ điều hành bị lỗi: Một khi hệ điều hành gặp vấn đề sẽ khiến cho laptop không khởi động được. Việc bạn cần làm lúc này là “Khởi động lại laptop” hoặc “Cài đặt lại hệ điều hành” để sửa lỗi.

– Driver gặp vấn đề: Hãy kiểm tra driver của hệ thống, đặc biệt là driver của card đồ họa, xem đã được cập nhật lên phiên bản mới nhất hay chưa? Nếu chưa, hãy tiến hành tải và cài đặt driver mới nhất từ nhà sản xuất.

– Cập nhật hệ thống không thành công: Có một số hệ thống có thể không tương thích hoặc gặp vấn đề khi cài đặt. Hãy tiến hành kiểm tra lịch sử cập nhật, sau đó gỡ bỏ các cập nhật gây ra sự cố.

Virus hoặc malware: Một khi laptop bị nhiễm virus hoặc malware có thể gây nên tình trạng xung đột với các tệp hệ thống. Cần tiến hành chạy phần mềm chống virus hoặc diệt malware để quét và xóa những tệp độc hại.

Bị hỏng phần cứng: Một số linh kiện như RAM, nguồn, ổ cứng,… có thể bị hỏng hoặc không được gắn kết chặt chẽ. Hãy kiểm tra và thay thế nếu cần. 

Nguồn gặp sự cố: Có thể kể đến một số lỗi như pin yếu, sạc bị hư,… nó sẽ khiến laptop không đủ nguồn để khởi động. Để chắc chắn, bạn hãy sử dụng một bộ sạc khá hoặc kiểm tra dung lượng pin xem có gặp vấn đề gì hay không?

– Xung đột phần mềm: Sự không tương tích của một số phần mềm có thể gây ra xung đột, từ đó khiến laptop không thể hoạt động bình thường. Nên tiến hành gỡ bỏ hoặc cài đặt lại các phần mềm gần đây để xem lỗi trên có được khắc phục hay không?

– Quá nhiệt: Trong quá trình sử dụng, vì một số lý do máy tính bị nóng. Lúc này để bảo vệ phần cứng khỏi hư hại, hệ thống có thể tự động ngắt điện. Do đó, bạn nên đặt thiết bị trên một bề mặt phẳng, thoáng khí. Nếu được hãy sử dụng thêm các thiết bị làm mát để laptop duy trì mức nhiệt ổn định. 

– Thiết lập BIOS/UEFI sai: Thiết lập BIOS/UEFI sai làm cho Laptop không thể nhận diện được phần cứng hoặc hệ điều hành. Thiết lập BIOS/UEFI về mặc định hoặc phù hợp với phần cứng và hệ điều hành.

Cách khắc phục tình trạng laptop lên màn hình nhưng không chạy

– Tháo và lắp lại pin

Tháo và lắp lại pin laptop.
Tháo và lắp lại pin laptop.

Với những chiếc laptop có thể dễ dàng tháo lắp pin thì bạn hãy thử cách này xem sao. Bạn chỉ cần tháo pin ra khỏi máy, sau đó gắn lại là được. 

Đối với những chiếc laptop không thể tháo rời pin thì bạn hãy tắt nguồn, rút cáp sạc ra khỏi ổ cắm. Hãy để máy nghỉ ngơi như vậy trong khoảng 5 phút rồi bật lại. 

– Ngắt kết nối các thiết bị ngoại vi của Laptop

Kết nối laptop với các thiết bị ngoại vi như USB, thiết bị đồng bộ hay thiết bị mạng có thể gây ra những xung đột hoặc ảnh hưởng tiêu cực tới hệ thống máy tính. Hãy ngắt kết nối các thiết bị này và kiểm tra xem máy có thể hoạt động bình thường được không?

–  Vô hiệu hóa cập nhật Windows

Việc laptop lên nhưng màn hình không chạy cũng có thể do các cập nhật Windows gây ra. Do đó, bạn hãy thử tắt các cập nhật Windows tạm thời để xem máy có hoạt động bình thường trở lại hay không.

Song bạn nên biết rằng, việc tắt cập nhật Windows chỉ là giải pháp tạm thời mà thôi. Bởi các cập nhật Windows có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ máy tính khỏi những mối đe dọa bảo mật và nâng cao hiệu suất hệ thống. 

– Gỡ bỏ phần mềm gặp sự cố

Việc phần mềm bị lỗi trong quá trình sử dụng là điều không phải hiếm gặp. Do đó, bạn hãy kiểm tra, gỡ bỏ những phần mềm không cần thiết hoặc đã cài đặt không đúng cách.

– Xóa các tập tin tạm thời

Dọn tập tin rác giúp giải phóng bộ nhớ.
Dọn tập tin rác giúp giải phóng bộ nhớ.

Sau quá trình sử dụng, ổ đĩa trên máy sẽ dần bị lấp đầy. Hiệu suất của laptop vì thế sẽ bị giảm đi nhanh chóng, gây ra những lỗi không đáng có. Xóa hết các tập tin tạm thời và rác sẽ giúp giải phóng dung lượng ổ đĩa. 

– Quét virus đều đặn

Một khi máy tính bị nhiễm virus hoặc malware từ các nguồn trên mạng cũng có thể phải đối mặt với tình trạng lên màn hình nhưng không chạy. Để hạn chế điều này, bạn hãy sử dụng các phần mềm bảo mật để loại bỏ những tác nhân gây hại cho laptop. 

– Tắt những ứng dụng chạy ẩn

Việc có quá nhiều ứng dụng chạy ngầm cũng là một trong những nguyên nhân khiến laptop lên màn hình nhưng không chạy. Để chắc chắn, bạn hãy tắt các ứng dụng chạy ngầm xem sao. 

Song việc tắt các ứng dụng chạy ngầm cũng chỉ là giải pháp tạm thời mà thôi. Bạn chỉ nên tắt những ứng dụng không cần thiết và nhanh chóng bất lại nó khi sự cố đã được khắc phục. 

– Đưa laptop tới trung tâm bảo hành

Mang laptop tới trung tâm sửa chữa.
Mang laptop tới trung tâm sửa chữa.

Nếu bạn đã thử những cách trên nhưng tình trạng laptop lên màn hình nhưng không chạy vẫn chưa được khắc phục thì hãy đưa máy tới trung tâm bảo hành để được kiểm tra và sửa chữa. 

Khi tới đây, bạn nhớ trình bày rõ ràng lại quá trình sử dụng laptop cũng như những cách đã thử để khắc phục sự cố này… Thông qua đó, kỹ thuật viên sẽ dễ dàng tìm ra nguyên nhân để đưa ra giải pháp phù hợp. 

Trên đây là toàn bộ nguyên nhân, dấu hiệu cũng như cách khắc phục laptop lên màn hình nhưng không chạy. Chia Sẻ Tech Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Nếu thấy hay đừng ngại chia sẻ với những người xung quanh nhé!

Chiasetech.com – Chuyên chia sẻ tin tức, thủ thuật công nghệ số 1.

Xem thêm:

Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *