Chia sẻ Tech sẽ mách bạn mẹo khắc phục tình trạng iPhone không nhận hoặc gửi được tin nhắn iMessage trong bài viết dưới đây. Cách thao tác rất đơn giản và nhanh chóng. Cùng theo dõi ngay nhé!

iMessage là gì?

iMessage là một tính năng thú vị được Apple trang bị cho các thiết bị trong hệ sinh thái của mình. Nếu bạn bè và bạn đều sử dụng iPhone, iPad, Mac hay Apple Watch có thể sử dụng ứng dụng này để nhắn tin với nhau một cách nhanh chóng và dễ dàng. Khi có kết nối mạng như Wifi, 4G, 5G…, người dùng có thể gửi và nhận tin nhắn thoải mái không giới hạn mà không cần lo lắng tốn thêm bất kỳ khoản phí nào. Tin nhắn iMessage cho phép gửi tin nhắn văn bản kết hợp hình ảnh, chia sẻ video và âm thanh, tài liệu, định vị vị trí,… 

Nguyên nhân iPhone không nhận hoặc gửi được tin nhắn iMesssage

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn không thể sử dụng iMessage iPhone. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Kết nối mạng bị gián đoạn

Nếu bạn đang di chuyển, sinh hoạt trong vùng không có có sóng, không wifi, không bật dữ liệu di động hay kết nối mạng không ổn định có thể khiến quá trình gửi tin nhắn iMessage không thành công. Lúc này, bên phải tin nhắn sẽ hiển thị dấu chấm thanh cùng dòng chữ “Not Delivered” (Không gửi được). 

iPhone mất kích hoạt iMessage

Bạn vô tình đã tắt tính năng iMessage trên điện thoại của mình, khiến cho thiết bị không còn khả năng gửi và nhận tin nhắn miễn phí cho người dùng iPhone khác.

Số điện thoại/ Email không hỗ trợ iMessage

Với trường hợp này, không chỉ iMessage mà kể cả Facetime cũng không thể hoạt động được trên iPhone của bạn. Lúc này, tin nhắn của bạn sẽ chỉ gửi đi dưới dạng SMS thông thường, và nó sẽ mất phí.

Điện thoại người nhận không phải iPhone

Tất nhiên, vì iMessage là dành riêng cho những thiết bị được thiết kế bởi Apple. Do đó, nếu người bạn của bạn không dùng iPhone, thì bạn sẽ không thể nhắn tin iMessage với họ.

iMessage không nhận và gửi được: Cách khắc phục sự cố

Bật kết nối Wifi / Dữ liệu di động

Hãy kiểm tra kết nối internet trên điện thoại của bạn nếu iPhone hiện thông báo không gửi được. Nếu bạn chưa bật wifi/ dữ liệu di động, hãy vào trung tâm điều khiển và bật một trong hai lên. 

Trường hợp bạn đã bật wifi/ dữ liệu di động nhưng vẫn không gửi được, có thể do kết nối mạng đang gặp sự cố, chưa ổn định. Thử tắt rồi bật lại và gửi tin nhắn xem được chưa nhé!

Khởi động lại điện thoại

Và đó chính xác là những gì bạn nên làm trong tình huống nếu trước đó bạn vẫn gửi được tin nhắn iMessage bình thường, mà hiện tại lại không thể gửi được nữa. Khởi động lại iPhone có thể xóa nhiều lỗi và sự cố ứng dụng không mong muốn. Trong đó có thể có vấn đề không gửi được iMessage mà bạn đang gặp phải.

Ngoài ra, khởi động lại iPhone còn giúp thiết bị chạy mượt mà và nhanh hơn, bao gồm hiệu suất chung, hoạt ảnh hay thời gian tải ứng dụng. 

Bạn có thể tắt máy dễ dàng bằng cách vào Settings (Cài Đặt) >> General (Cài đặt chung) >>  Shutdown (Tắt máy) ở cuối menu. Sau đó kéo nút Trượt từ trái sang phải thanh Slide to power off (Trượt để tắt nguồn) để tắt nguồn. Sau đó, đợi khoảng 1 phút rồi giữ nút nguồn ở cạnh bên để bật máy trở lại.

Cập nhật thiết bị lên phiên bản mới nhất

Phiên bản phần mềm hệ thống quá cũ, không hỗ trợ tốt cho iMessage và khiến tính năng này bị lỗi. Bạn nên thường xuyên cập nhật điện thoại mình lên phiên bản iOS mới nhất (nếu có) để sử dụng iMessage hiệu quả hơn. 

Kiểm tra các bản cập nhật iOS mới tại Settings >> General >> Software Update (Cập nhật phần mềm).

Xem thêm:

Kiểm tra iMessage đã được bật hay chưa

Nếu bạn vô tình đã tắt tính năng này trong lúc “vọc” điện thoại, hãy vào Cài đặt điện thoại để kiểm tra và bật lại. Đơn giản đúng không nào?

Bước 1: Truy cập vào Settings, đi đến mục Messages (Tin nhắn).

Bước 2: Kiểm tra xem nút Trượt tại mục iMessage đã được bật hay chưa. Nếu chưa, hãy bật tính năng này lên.

Bước 3: Trong mục Send & Receive (Gửi & nhận), kiểm tra đã kích hoạt số điện thoại, email để nhận iMessage hay chưa. Điều này được thể hiện bằng dấu tick xanh bên trái số điện thoại, email của bạn. Nếu chưa, hãy tiến hành chọn số điện thoại và email để kích hoạt iMessage.

Lưu ý: Việc kích hoạt iMessage bằng số điện thoại có thể mất phí.

Kích hoạt lại iMessage

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử kích hoạt lại iMessage để fix lỗi tính năng này không hoạt động trên điện thoại.

Bước 1: Vào Settings >> Messages >> Send & Receive.

Bước 2: Tại mục YOU CAN RECEIVE IMESSAGE TO AND REPLY FROM (BẠN CÓ THỂ NHẬN IMESSAGE ĐẾN VÀ TRẢ LỜI TỪ), nhấn chọn số điện thoại bạn muốn kích hoạt lại và chọn Remove (Xóa).

Bước 3: Sau đó, chọn lại vào số điện thoại vừa xóa để tái kích hoạt iMessage.

Đăng xuất ID Apple trong iMessage và đăng nhập lại

Trong trường hợp bạn không thể gửi iMessage từ mail, hãy thử đăng xuất ID Apple trong iMessage rồi đăng nhập lại nhé.

Trong Send & Receive, chọn địa chỉ email ở mục Apple ID >> Chọn Sign Out (Đăng xuất). Sau đó, bạn chỉ cần đăng nhập lại ID Apple của mình vào thiết bị là được.

Kiểm tra người nhận có sử dụng iMessage hay không

Người nhận phải sử dụng iPhone/ iPad/ Macbook hay Apple Watch mới có thể gửi và nhận iMessage. Bên cạnh đó, chỉ khi họ kích hoạt iMessage trên thiết bị của mình thì bạn mới có thể sử dụng tính năng gửi tin nhắn miễn phí này với bạn của bạn. 

Bạn có thể phân biệt được việc họ có đang sử dụng iMessage hay không bằng màu sắc của khung tin nhắn đã gửi. Nếu khung tin nhắn có màu xanh lá, bạn đang nhắn tin bằng SMS thông thường. Còn khung tin nhắn màu xanh lam là bạn đang trò chuyện bằng iMessage.

Gửi dưới dạng SMS thay vì iMessage

Bạn đã tắt tính năng gửi dưới dạng SMS, chỉ để lại tính năng gửi iMessage trên điện thoại của mình. Tuy nhiên giờ đây lại không thể sử dụng nó để gửi tin nhắn miễn phí cho mọi người do đi vào khu vực kết nối kém. 

Có hai cách cho trường hợp này. Đó là, bạn có thể đợi một khoảng thời gian để chờ tin nhắn iMessage được gửi đi khi kết nối ổn định trở lại. Hoặc nhanh chóng hơn, hãy bật lại tính năng gửi dưới dạng SMS trên điện thoại. Hãy đi tới Settings >> Messages >> Send as SMS (Gửi dưới dạng tin SMS).

Nếu tin nhắn chưa gửi được bằng iMessage, bạn chỉ cần nhấn vào dấu than bên cạnh tin nhắn để gửi lại nó qua SMS vừa cài đặt lại.

Chuyển sang các ứng dụng nhắn tin phổ biến khác

Ngoài ra, bạn cũng có thể chuyển sang những ứng dụng nhắn tin phổ biến khác. Các tùy chọn như Messenger, Zalo, Viber, Telegram… hoạt động trên tất cả các nền tảng và cung cấp nhiều tính năng thú vị cho người dùng. Tất nhiên, người nhận cũng phải cài đặt ứng dụng tương tự để hai người có thể kết nối và trò chuyện với nhau.

Hy vọng với những thủ thuật trên đây sẽ giúp bạn khắc phục được lỗi không gửi và nhận được iMessage trên iPhone một cách đơn giản và nhanh chóng. Thường xuyên truy cập Chiasetech để cập nhật những thông tin công nghệ, thủ thuật, điện thoại và máy tính hấp dẫn. 

Chiasetech.com – chuyên chia sẻ tin tức, thủ thuật công nghệ số 1.

Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *