Tại sao cần xả pin laptop? Xả pin như thế nào là đúng cách? Hãy để Chia sẻ tech hướng dẫn bạn cách xả pin chuẩn nhất để nâng cao tuổi thọ sử dụng pin máy tính nhé. 

Xem thêm:

Thông thường chúng ta thường sử dụng laptop bằng nguồn điện trực tiếp, ít khi sử dụng bằng pin. Chính vì thế cần phải thực hiện xả pin laptop thường xuyên để nâng cao hiệu suất và tuổi thọ của pin, tránh bị chai pin trong quá trình sử dụng máy tính xách tay. 

Tại sao cần xả pin laptop?

Laptop là một trong những công cụ hỗ trợ làm việc, học tập, giải trí không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay. Để sử dụng laptop bền, hiệu quả thì quan tâm tới vấn đề pin laptop là điều vô cùng quan trọng. 

Việc xả pin laptop sẽ giúp pin của bạn được reset về mức pin chuẩn, hiệu chuẩn chính xác mức pin tránh tình trạng báo pin ảo. Đây cũng là lý do khiến laptop của bạn sập nguồn mặc dù thiết bị vẫn còn pin. 

Nếu tình trạng này diễn ra liên tục sẽ khiến ổ cứng HDD rơi vào tình trạng hư hỏng. Nên tiến hành xả pin laptop khoảng từ 1-3 tháng một lần, mỗi lần cần khoảng 4 tiếng để sạc đầy và không nên sử dụng máy tính trong thời gian sạc để tránh tình trạng chai pin. 

Hướng dẫn xả pin laptop đúng chuẩn 

Cách thông thường 

Đầu tiên, người dùng cần tiến hành sạc đầy pin laptop 100% và để lap nghỉ trong 2 giờ, trong thời gian này không sử dụng các tác vụ nặng khiến máy hoạt động nhiều. 

Tiếp đó rút nguồn sạc và để máy tự dừng hoạt động, để máy vào chế độ ngủ ở mức 5% pin. Để nguyên máy tại chế độ này trong 5 tiếng. 

Cuối cùng là cắm sạc laptop và để máy sạc đầy 100% pin và có thể sử dụng như bình thường. Tình trạng pin lúc này đã hoàn toàn ổn định. 

Xả pin laptop đúng cách chuẩn nhất 

Sau khi đã sạc đầy pin laptop 100%, để đưa máy về chế độ ngủ để tiến hành xả pin cần thao tác theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng pin trên thanh taskbar ở góc dưới màn hình bên phải > Chọn “Power Options”. 

Bước 2: Chọn “Change plan settings” > “Change advanced power settings”

Bước 3: Tiến hành tùy chỉnh cho cả phần “On battery” và “Plugged in”. Tại hai mục này chọn tất cả về Never

Bước 4: Ngừng cắm sạc và để máy tự xả pin laptop từ từ cho tới khi máy tắt hoàn toàn, để máy tự tản nhiệt trong khoảng 1 giờ. 

Cuối cùng là cắm sạc máy đầy 100% là bạn đã hoàn thành việc xả pin laptop và có thể sử dụng như bình thường. 

Một số lưu ý giúp tăng tuổi thọ pin laptop

Xả pin laptop định kỳ 2 tháng một lần

Xả pin laptop định kỳ sẽ giúp hiệu năng của pin được hoạt động ổn định, sẽ tránh được tình trạng pin báo ảo – đang đầy pin nhưng máy vẫn bị sập nguồn nếu không cắm sạc. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ pin và các bộ phận khác của máy tính nói chung. 

Hạn chế cắm sạc liên tục nhiều ngày 

Nếu máy tính của bạn cần cắm sạc để hoạt động thì cũng không nên cắm sạc liên tục kể cả khi không sử dụng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng chai pin laptop, gia tăng nhiệt độ cao khiến hiệu năng máy cũng ảnh hưởng và xấu hơn có thể dẫn đến tình trạng cháy nổ. 

Không nên tháo pin để sử dụng nguồn điện trực tiếp

Nguồn điện trực tiếp không được ổn định, khi xảy ra sự cố không chỉ gây ảnh hưởng tới công việc bạn đang làm mà còn khiến laptop dễ dẫn đến tình trạng hoảng nguồn, main.. Vì vậy cần hạn chế sử dụng nguồn điện trực tiếp cho laptop. 

Sử dụng sạc máy tính chính hãng

Không nên sử dụng cáp sạc không rõ nguồn gốc, không chính hãng sẽ khiến máy có thể không nhận sạc, cung cấp nguồn điện không ổn định, quá yếu hoặc quá khỏe. dễ gây ra sự cố hỏng pin hỏng nguồn. Nên tìm mua tại những cửa hàng phân phối chính hãng nếu thiết bị của bạn có tình trạng hư hỏng. 

Trên đây là toàn bộ thông tin và hướng dẫn cách xả pin laptop chuẩn nhất. Bạn cần lưu ý và thực hiện xả pin máy định kỳ để sử dụng máy tính một cách ổn định và tránh hư hỏng nhé. Theo dõi ngay Chia sẻ tech để cập nhật những tin tức và thủ thuật công nghệ mới nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *