Tự động chuyển sang chế độ ngủ sau khi tắt màn hình là một trong những chế độ mặc định trong macOS. Nếu không thích điều này, bạn có thể dễ dàng bật/tắt nó. Hãy để Chia sẻ Tech hướng dẫn cho bạn nhé!

Xem thêm:

Nếu bạn cần phải tạm ngừng công việc trong thời ngắn như ra ngoài, có điện thoại hay nghỉ ngơi tầm 10 – 15 phút, để máy tính về chế ngủ sẽ rất phù hợp. Máy sẽ sẵn sàng ngay khi bạn quay trở lại làm việc mà không phải mất công thực hiện quy trình khởi động, mở ứng dụng lại lần nữa, giúp tiết kiệm năng lượng của máy khi không dùng đến. Tuy nhiên, đôi khi nó sẽ cản trở các hoạt động, công việc của bạn, gây ảnh hưởng tới năng suất làm việc. Do đó, nếu bạn không muốn sử dụng chế độ này, bạn có thể cài đặt lại nó dễ dàng. 

Tắt hoàn toàn chế độ ngủ trên Macbook

Tắt chế độ ngủ trên MacOS Ventura

MacOS Ventura là phiên bản macOS mới nhất hiện nay. Phiên bản này đã thay đổi và có nhiều cải tiến về cài đặt hệ thống. 

Cách 1

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Apple trên cùng bên trái để mở menu Apple. Lựa chọn System Settings (Cài đặt hệ thống…).

Bước 2: Đến phần cài đặt Displays (Màn hình) rồi nhấn chọn Advanced (Nâng cao…). Tại bảng cài đặt hiện lên, bật tùy chọn Prevent automatic sleeping when the display is off (Chế độ ngủ được kích hoạt khi màn hình tắt) để kích hoạt tắt tự động ngủ của thiết bị.

Cách 2

Bước 1: Vào System Settings, cuộn xuống và lựa chọn Lock Screen (Màn hình khóa). 

Bước 2: Ở bảng cài đặt hiện ra, bạn tùy chỉnh thời gian bên cạnh các tùy chọn là Turn display off on battery when inactive (Tắt màn hình trên pin khi không hoạt động) và Turn display off on power adapter when inactive (Tắt màn hình trên bộ tiếp hợp nguồn khi không hoạt động).

Bạn có thể chọn một thời gian cụ thể hoặc Never (Không bao giờ). Nếu lựa chọn Never, máy sẽ luôn hoạt động. Đồng thời, hãy nhớ tắt khóa màn hình Start Screen Saver của máy.

Tắt chế độ ngủ trên MacOS Catalina 10.15 về trước

Đối với các phiên bản MacOS Catalina 10.15 trở về, bạn thực hiện các bước sau để ngăn máy vào chế độ ngủ khi không sử dụng:

Bước 1: Nhấn vào logo biểu tượng “nhà Táo” ở góc trên bên trái của màn hình để mở menu Apple, sau đó nhấn vào System Preferences (Tùy chọn hệ thống). Tại cửa sổ mới hiện ra, tìm tùy chọn Energy Saver (Tiết kiệm năng lượng).

Bên cạnh đó, bạn có thể nhấn vào biểu tượng dung lượng pin trên thanh menu trạng thái. Tại menu đổ xuống, chọn Open Energy Saver Preferences…  (Mở Tùy chọn Tiết kiệm năng lượng…)

Bước 2: Khi cửa sổ trình tiết kiệm năng lượng hiện ra, bạn có thể điều chỉnh thời gian tắt màn hình tại Turn off Display After (Tắt màn hình sau) ở phía trên cùng. Sẽ có các mốc lựa chọn mặc định như 1 phút, 15 phút, 1 giờ, 3 giờ hoặc không bao giờ. Bạn trượt thanh trượt đến Never (Không bao giờ) để tắt hoàn toàn chế độ ngủ. 

Ngoài ra, tích chọn vào hộp kiểm Prevent computer from sleeping automatically when the display is off (Ngăn máy tính tự động ngủ khi màn hình tắt). Và bỏ chọn ở hộp kiểm Put hard disks to sleep when possible (Đặt ổ cứng vào chế độ ngủ khi có thể).

Tắt chế độ ngủ trên MacOS Bigsur và MacOS Monterey 

Với những phiên bản mới nhất của Macbook, bạn sẽ tắt chế độ ngủ trên thiết bị của mình ở mục cài đặt Battery (Pin). 

Bước 1: Tương tự, bạn nhấp vào logo Apple chọn System Preferences, khi cửa sổ tùy chọn hệ thống hiện ra, nhấn vào tùy chọn Battery (Pin). Hoặc nhấn vào biểu tượng dung lượng pin và chọn Battery Settings… (Cài đặt Pin). 

Bước 2: 

Nếu bạn muốn ngăn máy Macbook của mình tự động vào chế độ ngủ khi đã ngắt kết nối khỏi nguồn. Nhấn vào mục Pin góc bên trái bảng điều khiển. Bạn kéo trượt thanh trượt tới Never tại thanh thời gian ở Turn display off after để ngăn máy chuyển về chế độ ngủ khi không sử dụng.

Nếu bạn muốn ngăn máy vào chế độ ngủ cả khi nó đang cắm nguồn: bạn nhấn chọn Power Adapter (Bộ tiếp hợp nguồn) bên phải bảng điều khiển. 

Sau đó tích vào hộp kiểm Prevent your Mac from automatically sleeping when the display is off (Ngăn máy Mac của bạn tự động ngủ khi màn hình tắt) để ngăn không cho máy tính tự động chuyển sang chế độ ngủ khi màn hình tắt. Rồi điều chỉnh thanh trượt tới cuối cùng để không bao giờ bị tắt màn hình.

Tắt tạm thời chế độ ngủ trên bằng Terminal

Nếu tắt hoàn toàn chế độ ngủ, máy tính của bạn sẽ luôn liên tục làm việc. Điều này có thể khiến máy tốn nhiều năng lượng, gây ảnh hưởng hệ thống máy. Thay vào đó, bạn có thể tắt chế độ ngủ tạm thời bằng Terminal.

Bước 1: Cách dễ và nhanh nhất để mở Terminal là thông qua Spotlight Search. Bạn hãy bấm vào biểu tượng kính lúp nhỏ trên thanh menu (hoặc dùng tổ hợp phím Command + Space). Nhập “terminal” vào thanh tìm kiếm, sau đó nhấn tiếp vào biểu tượng của app. Terminal sẽ khởi chạy và sẵn sàng để được sử dụng.

Bước 2: Trong Terminal, nhập caffeinate, sau đó nhấn Enter. Con trỏ của bạn sẽ chuyển xuống dòng mới. Và bạn sẽ thấy “caffeinate” sẽ xuất hiện tại tiêu đề cửa sổ Terminal, cạnh tên người dùng của bạn. 

Như vậy, máy Macbook của bạn sẽ luôn hoạt động khi cửa sổ Terminal này còn mở.

Bước 3: Thoát cửa sổ Terminal nếu bạn muốn tắt chương trình đang chạy. Một thông báo sẽ bật lên để bạn xác nhận có muốn đóng cửa sổ hay không. Nhấn vào Terminate (Chấm dứt) để tắt cài đặt. Máy của bạn sẽ trở về cài đặt chế độ ngủ thông thường theo như cài đặt trong tùy chọn hệ thống. 

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng 1 số lệnh thay thế như:

  • caffeinate -s giúp giữ cho máy của bạn không vào chế độ ngủ khi cắm nguồn.
  • caffeinate -t ​​x với x là số giây bạn chọn để máy liên tục hoạt động không vào chế độ ngủ.

Lên lịch ngủ cho Macbook

Bạn cũng có thể tùy chọn thời gian cho chế độ ngủ hay hoạt động lại của máy bằng cách thực hiện lên lịch trước.

Với MacOS Catalina 10.15 về trước

Trong trình tiết kiệm năng lượng Energy Saver, chọn mục Schedule (Đặt lịch…) ở góc dưới bên phải của bảng cài đặt. Một cửa sổ sẽ xuất hiện với hai cài đặt cho bạn lựa chọn là Start up or wake (Khởi động hoặc bật) và Sleep (Ngủ),

Tích vào ô Khởi động hoặc bật để điều chỉnh cài đặt thời điểm bạn muốn máy Mac của mình tự động bật lên.

Nếu muốn lên lịch thời điểm để máy vào chế độ ngủ, tích vào ô bên dưới và chọn thời gian.

Nhấn OK sau khi đã hoàn tất cài đặt. Giờ đây, máy Mac của bạn sẽ tự động bật lên hoặc vào chế độ ngủ trong thời gian được chỉ định cụ thể.

Với MacOS Bigsur và MacOS Monterey 

Bạn vào mục Schedule trong cài đặt Pin và thực hiện cài đặt tương tự như trên. Sau khi đã cài đặt xong, nhấn Apply (Áp dụng) để hoàn tất.

Trên đây là cách tắt chế độ ngủ trên máy Macbook mà bạn có thể áp dụng thực hiện nếu có nhu cầu. Hy vọng bài hướng dẫn này có ích cho bạn. Theo dõi Chiasetech để được cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *