Shortcuts là một trong những ứng dụng vô cùng hay và hữu ích của Apple. Cùng Chia sẻ Tech tìm hiểu cách tối ưu sử dụng ứng dụng này trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

Không biết sử dụng Shortcuts sẽ là một điều thiệt thòi! Bởi Shortcuts (hay còn gọi là Phím tắt) là ứng dụng cho phép bạn thực hiện những tác vụ hàng ngày với iPhone một cách nhanh chóng. Chỉ với một lần nhấn hoặc một câu lệnh cụ thể được cấp cho Siri trong ứng dụng là bạn đã thực hiện được chức năng mình mong muốn.

Cách tải xuống và thiết lập Shortcuts

Tính năng Shortcuts xuất hiện lần đầu tiên kể từ phiên bản iOS 12. Do đó thông thường nó sẽ có sẵn trên thiết bị Apple của bạn. Tuy nhiên nếu bạn đã vô tình gỡ cài đặt ứng dụng này vì bất kỳ lý do gì, bạn có thể tải lại Shortcuts trên App Store.

Cài đặt phím tắt từ thư viện

Nếu bạn muốn duyệt hay sử dụng các phím tắt có sẵn trong Shortcuts hãy vào Gallery (Bộ sưu tập). Nó nằm ở dưới cùng màn hình ứng dụng, bên cạnh Phím tắt (Shortcuts) và Tự động hóa (Automation).

Tại đây, bạn sẽ thấy nhiều phần phân loại phím tắt khác nhau, ví dụ như: Essentials (Thông tin cơ bản), Collaborate better (Hợp tác tốt hơn), Photography (Nhiếp ảnh), Morning routine (Thói quen buổi sáng), Quick shortcuts (Phím tắt nhanh)… Bạn có thể vuốt qua các hàng này hoặc nhấp vào See All (Xem tất cả) để xem qua các phím tắt.

Nếu không thể tìm thấy phím tắt mà bạn mong muốn, chỉ cần nhập từ khóa/cụm từ khóa vào ô tìm kiếm Search ở trên cùng. Các phím tắt khớp với tìm kiếm sẽ xuất hiện trên màn hình điện thoại của bạn.

Để thêm phím tắt , hãy nhấn vào phím tắt bạn chọn và nhấn Add Shortcut (Thêm phím tắt) hoặc Set Up Shortcut (Thiết lập phím tắt) tùy theo nội dung xuất hiện. Như vậy phím tắt sẽ được thêm vào và bạn có thể tìm thấy nó tại tab Shortcuts.

Tạo lối tắt tùy chỉnh của bạn

Nếu bạn muốn có một phím tắt cụ thể nhưng không có trong phần Gallery, bạn có thể tự mình tạo lối tắt. Nó không thật sự dễ dàng nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể thực hiện được. Để tạo lối tắt tùy chỉnh theo ý muốn của bạn, làm như sau:

Bước 1: Truy cập ứng dụng, mở tab Shortcuts, nhấn vào biểu tượng dấu cộng (+) ở góc trên cùng bên phải.

Bước 2: Nhấn vào Add Action (Thêm hành động) và tạo các quy trình làm việc của bạn với những nhóm tùy chọn hiện có.

Bước 3: Nhấn Done khi đã hoàn tất việc thêm các hành động.

Ngoài ra, bạn có thể tạo lối tắt mới bằng cách nhấn và giữ biểu tượng ứng dụng Shortcut trên màn hình chính thiết bị và chọn Create Shortcut (Tạo lối tắt) từ menu hiện lên.

Phím tắt mới của bạn sau khi tạo sẽ xuất hiện tại tab Shortcuts trên trang All Shorcuts (Tất cả phím tắt). Bạn có thể nhấn vào biểu tượng dấu 3 chấm ngang (…) để thay đổi và chỉnh sửa lối tắt tùy chỉnh của mình bất cứ khi nào bạn muốn.

Tạo thư mục phím tắt của bạn

Khi bạn bắt đầu thêm và sử dụng nhiều phím tắt, tab Shortcuts của ứng dụng rất dễ trở nên đầy ngập và lộn xộn. Lúc này bạn cần làm là sắp xếp lại các phím tắt của mình bằng cách để chúng vào trong các thư mục riêng biệt.

Bước 1: Tại tab Shortcuts, nhấn vào Shortcuts (Phím tắt) ở phía trên góc trái màn hình.

Bước 2: Chọn biểu tượng thư mục ở góc trên cùng bên phải màn hình thiết bị.

Bước 3: Đặt tên và tùy chỉnh biểu tượng theo ý muốn của bạn.

Bước 4: Sau khi đã hoàn tất, nhấn Add (Thêm). Thư mục của bạn sẽ xuất hiện bên dưới mục Folder.

Để di chuyển một phím tắt đến thư mục bạn vừa tạo, chỉ cần nhấn và giữ nó và chọn Move (Di chuyển) từ menu xuất hiện. Bạn có thể lựa chọn các xem phim tắt trong một thư mục bằng cách nhấn vào biểu tượng bốn hình chữ nhật trên cùng, rồi chọn giữa Grid (Lưới) và List (Danh sách).

Tự động hóa các tác vụ thông thường

Automation là loại phím tắt được kích hoạt tự động tại một thời điểm hay sự kiện cụ thể nào đó. Nó không giống các phím tắt thông thường cần được khởi chạy thủ công thông qua ứng dụng. Thay vào đó, nó cho phép bạn sử dụng phím tắt để thực hiện các tác vụ dựa trên các sự kiện khác nhau.

Tại tab Automation trong ứng dụng, nhấn vào Create Personal Automation (Tạo tự động hóa cá nhân) và sử dụng lời nhắc để tạo ra thứ phù hợp với nhu cầu của bạn.

Chỉnh sửa và xóa phím tắt

Ứng dụng Shortcuts còn cho phép bạn chỉnh sửa các phím tắt của mình. Nhấn và giữ vào phím tắt bạn muốn, chọn Edit (Chỉnh sửa) từ menu đổ xuống.

Trong trình chỉnh sửa, bạn có thể chỉnh sửa những hành động được liệt kê trong phím tắt của mình để thay đổi quy trình làm việc theo ý muốn.

Khi nhấn vào phần tên ở phía trên cùng màn hình điện thoại, bạn sẽ thấy các tùy chọn như đổi tên, chọn biểu tượng, sao chép hay di chuyển phím tắt.

Tương tự, nếu bạn muốn xóa một phím tắt trong ứng dụng, bạn chỉ cần nhấn và giữ phím tắt đó. Tại menu đổ xuống, chọn tùy chọn Delete (Xóa).

Khi xác nhận hiện lên, nhấn Delete Shortcut (Xóa phím tắt) để xóa phím tắt khỏi thiết bị của bạn.

Thêm phím tắt vào màn hình

Việc này sẽ giúp bạn sử dụng phím tắt nhanh chóng từ màn hình thiết bị của mình, không còn cần phải mở ứng dụng Shortcuts để sử dụng nó.

Nhấn vào phần tên của phím tắt, rồi lựa chọn Add to Home Screen (Thêm vào màn hình chính) tại menu đổ xuống. Như vậy phím tắt sẽ xuất hiện tại màn hình iPhone của bạn.

Chia sẻ phím tắt với bạn bè

Bạn có thể chia sẻ phím tắt của mình dưới dạng liên kết iCloud hoặc tệp bằng cách sau đây:

Bước 1: Nhấn và giữ phím bạn muốn chia sẻ và chọn Share (Chia sẻ) từ menu đổ xuống.

Bước 2: Tiếp đó, nhấn vào Options (Tùy chọn) bên dưới tên của phím tắt và chọn iCloud Link hoặc File.

Bước 3: Gửi nó cho bất cứ ai bạn muốn.

Người nhận chỉ cần nhấn vào tệp hoặc liên kết iCloud để cài đặt phím tắt trên thiết bị của mình.

Trên đây là những gì bạn có thể làm với Shortcuts. Hãy thử trải nghiệm ứng dụng này để hiểu rõ về cách nó hoạt động và sự hữu ích do nó mang lại nhé!

Chiasetech.com – Chuyên chia sẻ tin tức, thủ thuật công nghệ số 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *