Apple đã chính thức ra mắt bản public beta cho hệ điều hành mới của MacBook – macOS Sonoma. Chia Sẻ Tech sẽ hướng dẫn anh em cài đặt bản beta này.

Xem thêm: 

Apple đã cung cấp bản public beta macOS Sonoma 14, cho phép những người thử nghiệm beta công khai dùng thử phần mềm trước khi nó chính thức ra mắt vào mùa thu này.

Đăng ký để nhận macOS Sonoma beta rất đơn giản và có thể được thực hiện bằng cách đăng ký máy Mac vào Chương trình phần mềm Apple Beta miễn phí của hãng (Apple Beta Software Program). Chia Sẻ Tech sẽ hướng dẫn anh em cài đặt nhanh bản public beta này.

Cùng bắt đầu thôi!

Có nên cài macOS Sonoma bản thử nghiệm Beta? 

Trước khi tải xuống bản cập nhật, cần lưu ý rằng Apple không khuyến nghị cài đặt ‌macOS Sonoma‌ Beta trên máy Mac chính của anh em. Vì vậy, nếu anh em có máy Mac phụ, không có dữ liệu quan trọng trên đó, thì hãng nên cài bản cập nhật này để tránh rủi ro mất dữ liệu. Đây là phần mềm beta (thử nghiệm), nghĩa là thường có các lỗi và sự cố có thể xuất hiện và khiến phần mềm hoạt động không bình thường hoặc gây ra các sự cố không đáng có khác.

Nếu anh em quyết định cập nhật lên macOS Sonoma beta thì tốt nhất hãy sao lưu dữ liệu trước khi cài để đảm bảo an toàn nhé.

Các dòng thiết bị tương thích với macOS Sonoma?

‌macOS Sonoma‌ ít hỗ trợ cho một số kiểu máy Mac hơn so với bản cập nhật tiền nhiệm – macOS Ventura. Các dòng MacBook sau đây không được hỗ trợ

 • 2017 MacBook Pro
 • 2017 iMac
 • 2017 MacBook (12-Inch)

Trong đó,macOS Sonoma vẫn hỗ trợ với

 • MacBook Pro: ra mắt từ năm 2018 trở đi
 • MacBook Air: ra mắt từ năm 2018 trở đi
 • Mac mini: ra mắt từ năm 2018 trở đi
 • iMac: ra mắt từ năm 2019 trở đi
 • iMac Pro: 2017
 • Mac Studio: ra mắt từ 2022 trở đi
 • Mac Pro: ra mắt từ 2019 trở đi

Hướng dẫn tải bản public beta của macOS Sonoma

Trên máy Mac của anh em, hãy mở trình duyệt Safari và điều hướng đến trang web Chương trình phần mềm Apple Beta tại đây.

Nhấn vào nút Register để đăng ký thông tin đăng nhập bằng ID Apple hoặc nhấn To log in bằng ‌Apple ID‌ nếu anh em đã đăng ký thử nghiệm các bản cập nhật trước đó.

Đồng ý với các điều khoản và điều kiện của Chương trình phần mềm Apple Beta nếu được yêu cầu.

Sau khi đăng nhập, bạn sẽ thấy màn hình chính là hướng dẫn dành cho Beta công khai. Bấm chọn macOS.

Đọc kỹ hướng dẫn của Apple, sau đó sử dụng liên kết trong phần Get Started, chọn đăng ký thiết bị iOS của anh em.

Đảm bảo tạo bản sao lưu cho phiên bản macOS hiện tại của anh em bằng Time Machine theo hướng dẫn của Apple. Điều này sẽ cho phép hạ cấp trở lại phiên bản macOS cũ hơn nếu không thích bản cập nhật macOS Sonoma beta.

Nếu máy Mac của anh em đang chạy ‌macOS Ventura‌ 13.4 trở lên, hãy đi tới System Settings > General > Software Update và nhấp vào nút Info bên cạnh Beta updates. Sau đó, chọn bản beta macOS mà anh em muốn cài đặt.

Nếu máy Mac đang chạy ‌macOS Ventura‌ 13.3 trở xuống, hãy tải xuống macOS Beta Access Utility của Apple và chạy trình cài đặt. Sau đó làm theo hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất cài đặt. Lưu ý rằng máy Mac của anh em phải được đăng nhập bằng chính ‌Apple ID‌ được sử dụng để đăng ký Chương trình phần mềm Apple Beta.

Các tính năng xuất hiện trên macOS Sonoma

Ra mắt vào mùa thu này, ‌macOS Sonoma‌ bao gồm một số tính năng mới, bao gồm tiện ích desktop, trình bảo vệ màn hình trên không giống như Apple TV, cải tiến cho các ứng dụng như Tin nhắn và Safari, chế độ Game mới ưu tiên hiệu suất CPU và GPU để chơi trò chơi, v.v.

Giờ đây, các widget tương tác mới có thể được đặt ngay trên màn hình desktop. Các tiện ích này hòa trộn vào hình nền desktop để không gây khó chịu khi anh em đang làm việc và với Continuity, anh em có thể sử dụng các widget tương tự từ iPhone của mình trên máy Mac.

‌macOS Sonoma‌ cũng giới thiệu các tính năng họp trực tuyến nâng cao, bao gồm Presenter Ovelay để cho phép người dùng hiển thị chính họ ngay trên nội dung họ đang chia sẻ. Reaction cho phép người dùng chia sẻ cảm xúc của họ trong phiên video và Chia sẻ màn hình đã được cải thiện với quy trình đơn giản hóa.

Safari cũng có nhiều tính năng mới trong Sonoma, chẳng hạn như nâng cấp cho duyệt web riêng tư, cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn khỏi trình theo dõi và những người có thể có quyền truy cập vào thiết bị của người dùng. Trong khi đó, Profiles (Hồ sơ) trong Safari cung cấp cách để tách riêng việc duyệt web giữa các chủ đề, chẳng hạn như có một trình duyệt cho công việc và một cho duyệt web cá nhân. Ngoài ra, Safari mới cho phép sử dụng website giống như một ứng dụng ở ngoài Dock.

Như vậy, Chia Sẻ Tech đã hướng dẫn anh em cách cài đặt macOS Sonoma Public Beta. Tuy nhiên, anh em nên cân nhắc thật kỹ để tránh các rủi ro không đáng có với thiết bị và dữ liệu trên máy. Theo dõi chiasetech.com để cập nhật thêm nhiều mẹo công nghệ mới nhất.

Chúc anh em thành công!

Chia Sẻ Tech – Chuyên trang chia sẻ tin tức, thủ thuật công nghệ số 1!

Chuyên gia thủ thuật máy tính, điện thoại

Tác giả trẻ với niềm đam mê bất tận dành cho công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực máy tính và các ứng dụng liên quan đến Windows. Đạt thường xuyên cập nhật các tin tức mới nhất trong mọi lĩnh vực từ công nghệ máy tính, điện thoại đến xe hơi, người nổi tiếng.

Bên cạnh đó, Đạt cũng không ngần ngại thử sức với mảng review phim ảnh, âm nhạc với nhiều bài viết chất lượng.

Thông tin liên hệ:

 • Email: hathanhdat267@gmail.com
 • Facebook: Charlie Ha
Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *