Sạc pin laptop là quá trình nạp đầy năng lượng vào pin của máy, cung cấp điện cho thiết bị hoạt động. Ngược lại, xả pin laptop là quá trình rút toàn bộ nguồn điện năng của pin ra ngoài để thiết bị nghỉ ngơi 1 thời gian. Vậy xả pin laptop như thế nào là chuẩn xác nhất? Hãy cùng Chia Sẻ Tech tìm hiểu nhé!

Xả pin laptop là gì?

Xả pin laptop sẽ giúp nâng cao tuổi thọ viên pin.
Xả pin laptop sẽ giúp nâng cao tuổi thọ viên pin.

Trong cuộc sống hiện đại, laptop là một thiết bị công nghệ không thể thiếu. Nó vừa là công cụ làm việc, học tập cũng như giải trí. Song, để laptop có thể hoạt động ổn định và có tuổi thọ pin cao, sau một thời gian sử dụng bạn cần biết cách xả pin Laptop đúng.

Theo đó, xả pin laptop là quá trình sử dụng hết năng lượng của pin, để máy tự động tắt nguồn, sau đó lại sạc đầy lại. Điều này sẽ giúp laptop nhận diện chính xác được dung lượng pin. Từ đó tránh gây ra hiện tượng pin ảo hoặc đột ngột sập nguồn. 

Với laptop mới mua, hãy xả pin hoàn toàn rồi sạc qua đêm trong 3 – 5 lần đầu tiên. Laptop nhờ đó sẽ khởi động tốt hơn, tăng tuổi thọ của pin. 

Có cần phải xả pin laptop không?

Xả pin laptop là một việc cần thiết để bảo vệ pin máy tính khỏi tình trạng bị chai, giảm tuổi thọ. Việc xả pin đúng cách sẽ giúp laptop có mức pin ổn định, an toàn và chính xác. Nếu xả pin không đúng cách sẽ gây hại cho HDD của máy tính, làm giảm hiệu năng sử dụng.

Việc xả pin laptop nên được thực hiện 1 đến 3 tháng một lần. Mỗi lần cần khoảng 4 giờ để máy tính được sạc đầy pin. Trong quá trình sạc bạn nên tắt máy hoặc để chế độ ngủ. 

Cách xả pin laptop hiệu quả

Cách xả pin laptop phổ biến 

Dưới đây là cách xả pin laptop phổ biến, bạn hãy thực hiện theo các cách sau:

  • Bước 1: Sạc pin máy tính tới mức 100% và ngắt nguồn.
  • Bước 2: Để pin laptop nghỉ ngơi khoảng 2 tiếng
  • Bước 3: Khởi động lại thiết bị và để máy hoạt động cho tới khi pin còn 5% và tự động ngủ (Sleep).
  • Bước 4: Chờ laptop ngủ và tắt hẳn, để yên máy trong ít nhất 5 tiếng hoặc hơn.
  • Bước 5: Cắm sạc lại laptop và sạc đầy pin 100%.
Xả pin laptop là việc làm cần thiết.
Xả pin laptop là việc làm cần thiết.

Cách xả pin laptop đúng cách

Dưới đây là các bước xả pin laptop đúng cách:

  • Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng pin trên thanh taskbar. Tiếp đến, chọn Power Options.
  • Bước 2: Chọn Change plan settings, rồi chọn Change advanced power settings.
  • Bước 3: Ở cửa sổ Change settings for the plan, điều chỉnh 2 phần On battery và Plugged in. Đây là cách xả pin Laptop không thể bỏ qua.

+ Turn off display: Chọn Never.

+ Put the computer to sleep: Chọn Never.

  • Bước 4: Rút sạc ra và để laptop xả pin cho tới khi máy tự động tắt. Tiếp đến, hãy để pin nghỉ ngơi trong khoảng 30 phút.
  • Bước 5: Sạc pin laptop tới 100%.

Top 4 điều cần lưu ý để gia tăng tuổi thọ pin máy tính

Khoảng 1,5 – 3 tháng nên tiến hành xả pin laptop một lần

Để hạn chế tình trạng pin ảo, khoảng 1,5 – 3 tháng bạn nên thực hiện xả pin laptop một lần. Ngoài ra, việc xả pin còn giúp hệ thống cập nhật lại dung lượng pin chính xác, cải thiện hiệu năng sử dụng, nâng cao “sức khỏe” viên pin. 

Không tháo pin và sử dụng nguồn điện trực tiếp

Sử dụng nguồn điện trực tiếp.
Sử dụng nguồn điện trực tiếp.

Khi tiến hành xả pin laptop không nên tháo pin và sử dụng nguồn điện trực tiếp. Điều này sẽ giúp bảo vệ thiết bị khỏi những nguy cơ như hỏng nguồn, hỏng main,… do điện áp không ổn định gây. Chính vì thế, hãy để pin trong Laptop, sạc đầy khi cần thiết, sau đó rút sạc ra và sử dụng bình thường.

Hạn chế sạc pin liên tục trong nhiều ngày

Xả pin Laptop là một cách vô cùng cần thiết để bảo vệ pin và máy tính. Song, việc sạc pin liên tục trong nhiều ngày không chỉ làm giảm hiệu suất xả pin mà còn gây ra nguy cơ chai pin và nóng quá mức. Từ đó gia tăng nguy cơ hỏng hóc hoặc thậm chí cháy nổ thiết bị.

Lựa chọn sạc chính hãng, đúng thông số cho laptop

Hãy chọn những bộ sạc chính hãng, có thông số kỹ thuật phù hợp với máy, đảm bảo điện áp và dòng điện ổn định, không gây hại cho pin. 

Việc sử dụng pin không rõ nguồn gốc sẽ khiến thiết bị phải đối diện với những rủi ro như pin bị chai, phồng, ngắn mạch hay nguồn máy bị hỏng. Chính vì thế, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng thông số của sạc trước khi mua. Đồng thời, tránh để sạc bị nóng quá mức, bụi bẩn hay ẩm ướt để tăng hiệu suất và độ bền của sạc.

Lựa chọn sạc laptop phù hợp.
Lựa chọn sạc laptop phù hợp.

Trên đây là cách xả pin laptop đơn giản, hiệu quả giúp hạn chế chai pin. Hy vọng bài trên có thể giúp bạn xả pin laptop đúng cách. Đừng quên chia sẻ với người thân, bạn bè nếu thấy đây là những thông tin bổ ích. 

Chiasetech.com – Chuyên chia sẻ tin tức, thủ thuật công nghệ số 1.

Xem thêm:

Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *