Bạn đi học xa nhà? Bạn vừa chuyển tới nơi ở mới? Bạn đang thuê nhà, ở trọ nhưng không có thời gian đến Công an phường làm thủ tục đăng ký tạm trú? Cùng Chia sẻ Tech tìm hiểu cách đăng ký tạm trú online cực dễ chỉ mất 3 phút nhé!

Do tính chất công việc, học tập, công tác nên có rất nhiều người phải xa quê, đến những khu vực khác để sinh sống, làm việc trong khoảng thời gian nhất định nào đó. Trong trường hợp này, chúng ta cần đăng ký thủ tục tạm trú với cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm đảm bảo mọi quyền lợi và lợi ích hợp pháp của công dân. Việc đăng ký tạm trú tạm vắng ngày nay cũng tiện lợi hơn bao giờ hết. Trong thời đại số hóa, chỉ cần ở nhà và lên mạng là bạn đã có thể đăng ký tạm trú được rồi. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn thủ thuật đăng ký tạm trú online nhanh chóng và tiện lợi tại nhà.

Điều kiện cần để đăng ký tạm trú 

Theo điều 23 Luật Cư trú năm 2020, công dân khi tới sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi hành chính nơi đã đăng ký thường trú từ 30 ngày trở lên vì bất kỳ mục đích nào là đủ điều kiện đăng ký tạm trú. Thời hạn tạm trú tối đa là không quá 2 năm. Sau đó có thể tiếp tục gia hạn nếu còn sinh sống tại khu vực đó. 

Tuy nhiên, với một số trường hợp sau đây thì không được đăng ký tạm trú: 

 • Nơi ở nằm trong khu vực cấm, khu vực không được phép xây dựng hoặc xâm phạm hành lang bảo vệ quốc phòng, an ninh, giao thông, thủy lợi, đê điều , năng lượng, di tích văn hóa lịch sử được xếp hạng. Những khu vực có cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống theo quy định phát luật hiện hành.
 • Nơi ở mà toàn bộ diện tích nhà nằm trên diện tích đất lấn chiếm trái phép hoặc trong một khoảng diện tích đất không đủ điều kiện xây dựng theo luật đất đai quy định.
 • Nơi ở có quyết định thu hồi đất, có quyết định phê duyệt những phương án bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư của cơ quan nhà nước. Nơi ở là nhà ở mà một phần hay toàn bộ diện tích nhà đang ở gặp tranh chấp quyền sử dụng đất, khiếu nại về quyề sỡ hữu, quyền sử dụng chưa giải quyết xong.
 • Nơi ở bị tịch thu theo quy định hoặc không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. 
 • Nơi ở là nhà ở đã có quyết định thu hồi và phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hướng dẫn cách đăng ký tạm trú online tại nhà

Nếu bạn có đủ điều kiện thì hãy thực hiện theo một trong hai cách dưới đây để đăng ký tạm trú online nhanh nhất:

Đăng ký tạm trú online trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú

Với cách này, bạn sẽ đăng ký tạm trú trực tiếp trên website của Bộ Công An là Cổng dịch vụ công.

Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công tại đường link https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/

Bước 2: Tại góc trên cùng bên phải màn hình, nhấn vào Đăng Nhập để truy cập vào tài khoản dịch vụ công của bạn. 

Trường hợp bạn chưa có tài khoản, lựa chọn Đăng Ký để tiến hành đăng ký tài khoản dịch vụ công. Sau khi đăng ký tài khoản thành công bạn sẽ được quyền thực hiện đăng ký tạm trú online tại nhà.

Bước 3: Lựa chọn đăng nhập vào Tài khoản Cổng dịch vụ công Quốc Gia như trên hình.

Bước 4: Tại trang mới, tiếp tục lựa chọn Tài khoản cấp bởi Cổng dịch vụ công Quốc Gia.

Bước 5: Nhập thông tin tài khoản, mật khẩu của bạn và mã xác thực rồi nhấn Đăng Nhập.

Bước 6: Một dãy mã số OTP sẽ được gửi tới số điện thoại mà bạn đã đăng ký trong hồ sơ của mình. Hãy điền mã số này vào ô rồi nhấn Xác Nhận.

Bước 7: Sau khi đã đăng nhập thành công, bạn sẽ được đưa đến trang chủ hệ thống dịch vụ công trực tuyến. Tại đây, chọn mục Cư trú và giấy tờ tùy thông ở phần Công Dân.

Bước 8: Nhấp mở rộng mục Tạm trú rồi chọn Đăng ký tạm trú.

Bước 9: Chọn Nộp trực tuyến để cung cấp thông tin đăng ký tạm trú cho Bộ Công An.

Bước 10: Tiến hành nhập hồ sơ đăng ký tạm trú theo các thông tin mà hệ thống yêu cầu. 

 • Nếu bạn là người đăng ký tạm trú, tick chọn vào mục Người khai thông tin là người đăng ký tạm trú để hệ thống tự động điền thông tin của bạn vào các mục kê khai. Như vậy sẽ nhanh hơn rất nhiều.
 • Trường hợp bạn là người khai hộ, nên chuẩn bị đầy đủ thông tin và giấy tờ của người được khai giúp để tránh bị sai sót trong quá trình nhập nhé!

Bước 11: Tiếp theo, bạn lựa chọn loại giấy tờ khai báo có liên quan để cơ quan chức năng xác minh và giải quyết nhanh hồ sơ của mình. Sau đó chọn hình thức giấy tờ rồi nhấn Chọn tệp để tải file lên.  

Bước 12: Lựa chọn hình thức nhận thông báo tình trạng và kết quả giải quyết hồ sơ. Nhấn tick vào mục cam kết để xác nhận hồ sơ đã khai rồi chọn Ghi và gửi hồ sơ.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong quá trình đăng ký tạm trú online trên Cổng dịch công Quốc Gia.

Đăng ký tạm trú online trên app VNeID

Đăng ký tạm trú trực tuyến bằng app VNeID cũng là một cách tiện lợi bạn có thể lựa chọn thực hiện. Nếu bạn đã có tài khoản trên app VNeID, tiến hành ngay thôi nào! 

Bước 1: Truy cập vào app VNeID, chọn mục Thủ tục hành chính.

Bước 2: Sau đó, nhấn chọn Thông báo lưu trú.

Bước 3: Chọn Tạo mới yêu cầu.

Bước 4: Tiến hành kê khai đúng các thông tin theo yêu cầu. Đặc biệt lưu ý các mục có dấu (*) là bắt buộc kê khai như: Cơ quan công an thực hiện, loại hình cơ sở lưu trú và tên cơ sở lưu trú… Sau khi đã hoàn tất, nhấn Tiếp tục.

Bước 5: Hệ thống sẽ gửi Thông báo xác nhận thông tin bạn vừa nhập, nhấn Xác nhận để tiếp tục quy trình.

Bước 6: Chọn tùy chọn Thêm người lưu trú

 • Nếu chính bạn là người lưu trú đang kê khai, hãy tick vào ô như trên hình, sau đó hệ thống sẽ tự điền các thông tin còn lại. 
 • Nếu là người khai hộ sẽ phải tự điền các thông tin như ứng dụng yêu cầu.

Bước 7: Nhập đầy đủ thông tin cá nhân, lý do và thời gian lưu trú. Hoàn tất, nhấn vào Lưu để lưu lại thông tin.

Bước 8: Màn hình sẽ gửi thông báo xác nhận yêu cầu kiểm tra lại thông tin của người lưu trú. Sau khi đã rà soát lại các thông tin, chọn Gửi yêu cầu.

Xem thêm:

Một số lưu ý khi đăng ký tạm trú trực tuyến

Chuẩn bị giấy tờ liên quan

Bạn nên chuẩn bị sẵn các tài liệu cần thiết như giấy tờ cá nhân, hợp đồng thuê nhà, thông tin liên quan tới địa chỉ tạm trú. Như vậy sẽ giúp nhập thông tin chính xác vào hệ thống khi thực hiện cách đăng ký tạm trú online, hạn chế tình trạng sai, thiếu sót phải làm lại nhiều lần.

Lệ phí hồ sơ khi đăng ký 

Nếu bạn thực hiện đăng ký tạm trú online qua Cổng dịch vụ công Quốc Gia, bạn sẽ cần phải nộp lệ phí. Mức phí cụ thể như sau:

 • Đăng ký tạm trú hay gia hạn tạm trú (cá nhân, hộ gia đình): 7.000 VNĐ/lần đăng ký.
 • Đăng ký tạm trú và gia hạn tạm trú theo danh sách: 5.000 VNĐ người/lần đăng ký.

Còn nếu bạn đăng ký tạm trú thông qua app VNeID, bạn hoàn toàn không mất bất cứ phí gì.

Thời gian xử lý và trả hồ sơ

Thời gian xử lý hồ sơ đăng ký tạm trú online thường trong vòng 3 ngày làm việc (không kể ngày thứ 7, chủ nhật). Sau thời gian này, bạn sẽ nhận được thông báo kết quả đăng ký qua ứng dụng, email hoặc trang thông tin tùy thuộc vào hình thức nhận kết quả mà bạn đã lựa chọn lúc đăng ký.

Với những bước đơn giản là bạn đã có thể đăng ký tạm trú online một cách dễ dàng, vừa nhanh chóng lại giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho các thủ tục hành chính rồi đó. Thử ngay nếu bạn chưa đăng ký tạm trú cho mình nhé!

Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *