Nếu bạn đang có ý định du lịch về miền hoa ban thì tháng 3-5 là khoảng thời gian đẹp để thực hiện chuyến đi này nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cùng Năm Du lịch Quốc gia – Điện Biên và Lễ Hội Hoa Ban 2024. Trong bài viết này, Chia Sẻ Tech sẽ gợi ý cho bạn một số địa điểm du lịch mang tính lịch sử tại lòng chảo Điện Biên Phủ.

Du lịch Điện Biên Phủ

Tổng quan về Điện Biên

Điện Biên là một tỉnh nằm ở phía Tây Bắc Việt Nam, tiếp giáp với hai nước Lào và Trung Quốc. Đây là nơi sinh sống của 19 dân tộc anh em, với dân số hơn 635 nghìn người (tính đến hết năm 2022).

Nơi đây có khí hậu nhiệt đới gió mùa núi cao, mùa hè nóng, mùa đông lạnh, nhưng nhìn chung ôn hòa, ít chịu ảnh hưởng của bão.

Thành phố Điện Biên Phủ
Toàn cảnh Thành phố Điện Biên Phủ

Điện Biên còn nổi tiếng với nhiều di sản lịch sử và văn hóa đặc biệt, như Di tích Điện Biên Phủ và nhiều danh thắng đẹp mắt khác liên quan chặt chẽ đến văn hóa truyền thống của các dân tộc. Điều này tạo ra một cơ sở vững chắc để phát triển ngành du lịch và dịch vụ tại tỉnh này.

Cách di chuyển đến Điện Biên

Việc di chuyển đến Điện Biên đã thuận tiện hơn rất nhiều so với nhiều năm về trước. Bạn có thể di chuyển từ Hà Nội trên các chuyến xe đêm kéo dài khoảng 8-10h. Các tuyến xe xuất phát từ Hà Nội thường di chuyển từ Bến xe Mỹ Đình và Yên Nghĩa. Mức giá cho chuyến xe đêm một chiều khoảng 400 – 500 nghìn đồng.

Di chuyển lên Điện Biên bằng xe khách
Di chuyển lên Điện Biên bằng xe khách

Nếu bạn sợ di chuyển lâu, say xe thì bạn có thể di chuyển đến đây bằng đường hàng không với chuyến bay thẳng hàng ngày từ Hà Nội của hãng Vietnam Airlines hoặc của hãng Vietjet Air. Ngoài ra, sau khi được nâng cấp và mở rộng, sân bay Điện Biên cũng đã mở thêm đường bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh của hãng Vietjet Air với tần suất 3 chuyến/tuần. Sân bay cũng nằm ngay trong thành phố Điện Biên Phủ, do đó, bạn có thể di chuyển dễ dàng về khách sạn tại đây. Tuy nhiên, chi phí di chuyển bằng đường hàng không sẽ cao hơn so với di chuyển bằng xe khách.

Máy bay tại Sân bay Điện Biên
Điện Biên có đường bay thẳng giữa Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Chuỗi địa điểm, di tích lịch sử Điện Biên Phủ

1. Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Tọa lạc trên đường Võ Nguyên Giáp, Thành phố Điện Biên Phủ, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là một địa điểm không thể bỏ qua khi bạn muốn có cái nhìn tổng qua những trận đánh “lẫy lừng năm châu, chấn động địa cầu” của các chiến sĩ, bộ đội Việt Nam 70 năm trước.

Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Bảo tàng được xây dựng năm 1984, nhân dịp kỷ niệm 30 chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Trước khi kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Bảo tàng đã được tu bổ và xây dựng lại theo kiến trúc hình nón cụt, xung quanh tạo hình quả trám tượng trưng cho những tấm lưới ngụy trang trên chiếc mũ bộ đội thời bấy giờ.

Tại đây, nổi bất là khu trưng bày bức tranh panorama (toàn cảnh) 3.255 mét vuông, tái hiện 4.500 nhân vật trong 56 ngày đêm cuối cùng của trận Điện Biên Phủ. Bức tranh là thành quả cố gắng không ngừng nghỉ của hơn 200 họa sĩ. Đây được đánh giá là bức tranh đồ sộ nhất về đề tài chiến tranh ở trong nước cũng như trên thế giới, đem đến cho người tham quan cảm giác hào hùng, đầy tự hào về sự hi sinh quên mình của quân và dân ta cho độc lập – tự do.

Bức tranh toàn cảnh panorama về chiến dịch Điện Biên Phủ

Ngoài ra, khu trưng bày của Bảo tàng còn chia thành năm khu với 274 hiện vật và 122 bức tranh theo từng chủ đề: Vị trí chiến lược của Điện Biên Phủ; Tập đoàn cứ điểm của địch tại Điện Biên Phủ; Đảng chuẩn bị đường lối chỉ đạo cho chiến dịch Điện Biên Phủ; Ảnh hưởng của chiến thắng Điện Biên Phủ; Điện Biên Phủ ngày nay.

Bảo tàng Điện Biên Phủ

Giá vé tham quan: 100.000 đồng/người lớn (trên 18 tuổi)

2. Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ

Đứng uy nghiêm trên ngọn đồi giữa trung tâm thành phố là bức tượng đồng cao, lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ có chiều cao 12,5m, được đúc bằng 217 tấn đồng, dựng trên bệ cao 3,6m.

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Tượng được xây dựng năm 2004, nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Đây là công trình văn hóa – nghệ thuật có giá trị lịch sử to lớn, tượng trưng cho sự đoàn kết của nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên và bộ đội ta. Tượng gồm 3 chiến sĩ đứng quay lưng vào nhau, trên tay nâng một em bé dân tộc Thái cùng với lá cờ quyết chiến quyết thắng tung bay theo gió.

Con đường dẫn lên tượng đài cũng là một “thử thách” nho nhỏ nâng cao sức khỏe với 320 bậc tam cấp, cùng 3 chiếu nghỉ lớn, tương đương với 3 đợt tấn công của quân ta vào Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Trên đường lên Tượng đài cũng được trồng những hàng cây cao lớn đủ loại, tạo phong cảnh hữu tình mà vẫn trang nghiêm, ngay ngắn.

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Khi đứng từ đỉnh đồi, bạn có thể nhìn ra cánh đồng Mường Thanh rộng lớn, sải cánh cò bay và toàn cảnh thành phố Điện Biên Phủ.

Giá vé: Miễn phí

3. Đồi A1

Cách không xa hai địa điểm nổi tiếng trên là Di tích Đồi A1. Đây từng là cứ điểm quan trọng của thực dân Pháp, đã bị quân ta mở trận tổng công kích và giành thắng lợi vang đội chỉ trong 13 giờ đồng hồ.

Đồi A1 nằm dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, gồm đỉnh Tây Bắc cao hơn 490m và đỉnh Đông Nam cao hơn 493m. A1 là ký hiệu mà bộ đội Việt Nam đã đặt cho quả đồi này (đây là cứ điểm Elian 2, theo thực dân Pháp đặt).

Đồi A1

A1 thuộc dãy đồi phía Đông cùng với C1, C2, D và E tạo nên bức tường thành vững chắc che chở cho phân khu trung tâm. Đây là điểm cao cuối cùng trực tiếp che chở cho Sở chỉ huy quân Pháp và được ví như “chìa khóa” của cả tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ khi mà Sở chỉ huy tập đoàn cách đó không xa, chỉ 500m theo đường chim bay.

Đồi A1

Tại đây cũng có một hố bộc phá “nghìn cân” là thành quả lao động miệt mài, tinh thần chiến đấu dũng cảm của các chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam nhằm tiêu diệt cứ điểm đồi A1. Bên cạnh đó có bia mộ tập thể vô danh và đài tưởng niệm các chiến sĩ hi sinh đã hi sinh tại cứ điểm A1.

Hố bộc phá
Hồ bộc phá
Bia mộ tập thể vô danh trên đồi A1
Bia mộ tập thể vô danh trên đồi A1

Điểm đặc biệt ở đồi A1 đó là vẫn còn lại dấu tích giao thông hào được ví như gọng kìm vươn dài, giúp bộ đội Việt Minh áp sát và phá tan cứ điểm A1 của thực dân Pháp.

Giao thông hào trên đồi A1
Giao thông hào trên đồi A1

Giá vé: 15.000 đồng/người lớn (từ 18 tuổi trở lên)

4. Hầm chỉ huy tướng Đờ Cát

Hầm chỉ huy tướng Đờ Cát là nơi làm việc, nghỉ ngơi của tướng Đờ Cát (De Castries) và Bộ chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Hầm Đờ Cát dài 20m, rộng 8m, chia làm bốn ngăn.

Xung quanh hầm là hàng rào dây kẽm gai và những bãi mìn dày đặc, bốn góc là xe tăng, phía Tây có trận địa pháo bảo vệ.

Hầm Đờ Cát

Trong thời thực dân, đây cũng là nơi tướng Đờ Cát từng tiếp đón nhiều nguyên thủ quốc gia như thủ tướng Pháp Joseph Laniel, tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower, thủ tướng Anh Winston Churchill cùng nhiều nhà báo nổi tiếng.

Chỉ sau 55 ngày đêm chiến đấu, quân ta đã đánh chiếm được căn hầm chỉ huy của Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Bên trong Hầm Đờ Cát

Đây cũng là nơi khởi nguồn cho bức ảnh nổi tiếng, các chiến sĩ bộ đội Việt Minh tung bay lá cờ đỏ sao vàng trên nóc hầm tướng Đờ Cát, đánh dấu kết thúc chiến dịch Điện Biên Phủ, giành thắng lợi anh dũng trước thực dân Pháp.

Ảnh Lá cờ Quyết chiến Quyết thắng ở mặt trận Điện Biên Phủ năm 1954
Ảnh Lá cờ Quyết chiến Quyết thắng ở mặt trận Điện Biên Phủ năm 1954

Giá vé tham quan: 15.000 đồng/ người lớn (từ 18 tuổi trở lên)

5. Nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên Phủ

Nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên Phủ hay thường được gọi là Nghĩa trang liệt sĩ A1, được xây dựng từ năm 1958, cách không xa các địa diểm, di tích lịch sử bên trên, nằm đối diện với Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ hiện nay.

Nghĩa trang liệt sĩ A1

Nơi đây là chốn an nghỉ của 644 ngôi mộ, là những cán bộ, chiến sỹ đã hi sinh anh dũng trong chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Hầu hết các ngôi mộ nằm tại đây là mộ vô danh, chỉ có 4 ngôi mộ có tên các anh hùng liệt sỹ: Phan Đình Giót, Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn, Trần Can.

Phần mộ của anh hùng liệt sĩ Tô Vĩnh Diện
Phần mộ của anh hùng liệt sĩ Tô Vĩnh Diện

Đây cũng là địa điểm được nhiều người dân cũng như khách du lịch đến viếng thăm hàng năm mỗi khi đến Điện Biên.

Nghĩa trang liệt sĩ A1

6. Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ

Đây là công trình văn hóa tâm linh mới được xây dựng tai Thành phố Điện Biên Phủ vào tháng 3/2021. Nằm trên đồi F, ngay cạnh đồi A1, Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ có kiến trúc thiết kế độc đáo như một công viên tưởng niệm, sinh hoạt, văn hóa cộng đồng gồm một chuỗi không gian dẫn sắt cảm xúc cho khách tới tham quan.

Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ

Công trình được xây dựng theo ba không gian chính: Không gian dẫn nhập, không gian tưởng niệm và không gian tâm linh.

Không gian tưởng niệm gồm sân tĩnh tâm và hồ tưởng niệm được tạo hình bởi các vòng tròn đồng tâm.

Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ

Hồ tưởng niệm hình bán nguyệt tương trưng cho con mắt của người chiến sĩ khi ngã xuống. Trong lòng hồ được lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, tỏa ánh sáng lung linh trên mặt hồ như những ngọn nến. 56 cây đèn tượng trưng cho hình ảnh ngôi sao 5 cánh trên lá quốc kỳ cũng như 56 ngày đêm không khuất phục trước quân thù của bộ đội ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Đền thờ cũng có hai bức phù điêu độc đáo, khắc họa hình ảnh người chiến sĩ Điện Biên Phủ được tạo nên hình dáng bởi những lỗ đạn có kích thước to nhỏ khác nhau.

Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ

Tại đây cũng có một đường hầm nhỏ, phía trên có 9 cửa lấy sáng, tượng trưng cho 9 năm kháng chiến trường kỳ của dân tộc, dẫn ra đền thờ chính với kiến trúc thân thuộc, giống những ngôi đền ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ.

Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ

7. Khu di tích lịch sử Mường Phăng

Khu di tích lịch sử Mường Phăng tọa lạc tại xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, cách thành phố Điện Biên Phủ khoảng 40km.

Đây là nơi đặt Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, và cũng là nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm việc và nghỉ ngơi trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ là cơ quan đầu não quan trọng của quân ta tại chiến trường Điện Biên Phủ, ẩn mình trong rừng già dưới chân núi Pú Đồ, được bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

Khi đi lên điểm cao nhất của khu di tích, khách tham quan có thể nhìn thấy toàn bộ thành phố Điện Biên Phủ và các di tích như đồi A1, đồi Him Lam, đồi Độc Lập, v.v.

Bên cạnh nơi làm việc và nghỉ ngơi của Đại tướng, một căn hầm trú ẩn được đào xuyên qua lòng núi để tránh bom đạn của quân Pháp.

Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

Ngoài ra, còn có nhiều lán nghỉ ngơi và làm việc của các cán bộ trong chiến dịch Điện Biên Phủ như Thiếu tướng Hoàng Văn Thái, Trưởng ban thông tin chiến dịch Hoàng Đạo Thúy, cố vấn quân sự Vi Quốc Thanh, v.v.

Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

Giá vé tham quan: 15.000 đồng/ người lớn (từ 18 tuổi trở lên)

Theo dõi chiasetech.com để cập nhật thêm nhiều tin tức du lịch mới nhất.

Xem thêm:

Chuyên gia thủ thuật máy tính, điện thoại

Tác giả trẻ với niềm đam mê bất tận dành cho công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực máy tính và các ứng dụng liên quan đến Windows. Đạt thường xuyên cập nhật các tin tức mới nhất trong mọi lĩnh vực từ công nghệ máy tính, điện thoại đến xe hơi, người nổi tiếng.

Bên cạnh đó, Đạt cũng không ngần ngại thử sức với mảng review phim ảnh, âm nhạc với nhiều bài viết chất lượng.

Thông tin liên hệ:

  • Email: hathanhdat267@gmail.com
  • Facebook: Charlie Ha
Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *