Điện thoại tự khôi phục cài đặt gốc không chỉ làm gián đoạn công việc mà còn khiến quá trình trải nghiệm thiết bị bị ảnh hưởng. Vậy đâu là nguyên nhân gây nên tình trạng này và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng Chia Sẻ Tech tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Những nguyên nhân khiến điện thoại tự khôi phục cài đặt gốc

Điện thoại tự khôi phục cài đặt gốc khiến quá trình sử dụng thiết bị bị gián đoạn.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra lỗi điện thoại liên tục tự khôi phục cài đặt gốc. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này mà chúng ta không thể bỏ qua. 

 • Lỗi phần mềm: Đây là nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng này. Theo đó, khi các bản cập nhật hệ điều hành không tương thích hoặc các ứng dụng xung đột thì có thể khiến điện thoại gặp lỗi này. 
 • Lỗi phần cứng: Cũng có những trường hợp điện thoại tự khôi phục lại do phần cứng gặp vấn đề. Một số lỗi phần cứng như lỗi bộ nhớ, bo mạch chủ hoặc pin…
 • Thiếu dung lượng bộ nhớ: Một khi bộ nhớ trong điện thoại gần đầy, việc quản lý và xử lý dữ liệu của hệ điều hành có thể gặp khó khăn. Từ đó khiến điện thoại không hoạt động ổn định, tự khởi động lại. 
 • Virus hoặc phần mềm độc hại: Khi cài đặt các ứng dụng độc hại hoặc nhiễm virus, điện thoại cũng sẽ không hoạt động ổn định và tự khởi động lại. Những phần mềm độc hại có thể xâm nhập vào hệ thống gây ra một số vấn đề bảo mật và hoạt động.
 • Nhiệt độ quá cao: Việc sử dụng điện thoại trong môi trường nhiệt độ cao sẽ làm cho nhiệt độ của thiết bị tăng lên. Từ đó gây ra những vấn đề về phần mềm hoặc phần cứng. Ở một số trường hợp, để hạ nhiệt điện thoại, thiết bị có thể tự động reset. 

Ngoài 5 yếu tố cơ bản nêu trên, tình trạng điện thoại tự khôi phục cài đặt gốc cũng có thể xảy ra do thiết lập không đúng hoặc người dùng vô tình kích hoạt tính năng khôi phục lại cài đặt gốc. 

Cách khắc phục tình trạng điện thoại tự khôi phục cài đặt gốc

Việc điện thoại tự khôi phục lại khi đang sử dụng thật sự khiến người dùng cảm thấy khó chịu. Do đó, khi gặp phải tình trạng này, bạn có thể tham khảo một số biện pháp khắc phục hiệu quả dưới đây. 

Sao lưu dữ liệu

Sao lưu dữ liệu để tránh bị mất.

Khi điện thoại khôi phục cài đặt gốc các dữ liệu trong máy sẽ bị mất. Do đó, để tránh bị mất các hình ảnh, thông tin quan trọng bạn hãy thường xuyên sao lưu dữ liệu quan trọng lên đám mây (như Google Drive, iCloud) hoặc thiết bị lưu trữ ngoại vi. 

Một số phương pháp sao lưu dữ liệu phổ biến bao gồm:

 • Sao lưu đám mây: Với cách này người dùng sẽ sử dụng các dịch vụ như Google Drive, iCloud để lưu trữ những dữ liệu quan trọng.
 • Sao lưu ngoại tuyến: Có nghĩa là bạn sẽ lưu dữ liệu trên điện thoại vào máy tính hoặc một thiết bị lưu trữ ngoài (USB hay ổ cứng di động”.

>> Xem thêm: Cách sao lưu dữ liệu trên iPhone

Kiểm tra cài đặt tự khởi động lại

Kiểm tra cài đặt Tự khởi động lại.

Hiện nay một số dòng điện thoại android có tích hợp tính năng Tự khởi động lại. Do đó, nếu điện thoại của bạn liên tục reset thì có thể do bạn đã vô tình kích hoạt tính năng này.

Bạn hãy thực hiện các bước sau để kiểm tra tình trạng cài đặt trên điện thoại của mình:

 • Bước 1: Truy cập vào mục Cài đặt > Chọn Chăm sóc thiết bị.
 • Bước 2: Chọn mục Tự khởi động lại > Chọn Kiểm tra để xem điện thoại có đang bật chế độ này không. Trường hợp đang bật thì bạn hãy tắt nó đi.

Thường xuyên cập nhật phần mềm 

Cập nhật phần mềm điện thoại để khắc phục các lỗi trong quá trình sử dụng.

Để đảm bảo tính tương thích và an toàn cho quá trình sử dụng thì hãy liên tục cập nhật hệ điều hành và các ứng dụng lên phiên bản mới nhất. Theo đó, các bản cập nhật thường vá lỗi cũng như cải thiện hiệu suất thiết bị. Từ đó, giúp giảm nguy cơ xung đột phần mềm, gây lỗi hệ thống. 

Các bước cập nhật hệ điều hành như sau:

 • Bước 1: Vào Cài đặt trên điện thoại > Chọn Cập nhật phần mềm.
 • Bước 2: Chọn Tải về và cài đặt để cập nhật phần mềm.

>> Xem thêm: Điện thoại bị nóng khi cập nhật phần mềm, phải làm sao?

Gỡ hoặc cập nhật lại những ứng dụng

Gỡ những ứng dụng không cần thiết để giải phóng bộ nhớ.

Khi bộ nhớ bị đầy sẽ làm giảm hiệu suất điện thoại, đồng thời gây ra tình trạng tự reset liên tục. Do đó, bạn hãy xóa những ứng dụng không cần thiết ra khỏi máy để gia tăng không gian cho bộ nhớ. 

Bên cạnh đó, việc các ứng dụng không được cập nhật thường xuyên cũng làm cho điện thoại bị lỗi. Để cập nhật phiên bản phần mềm mới nhất bạn hãy thực hiện các bước sau:

Vào mục CH Play hoặc App store > Chọn vào biểu tượng 3 dấu gạch ngang > Chọn Ứng dụng và trò chơi của tôi. Tiếp đến hãy chọn ứng dụng hoặc trò chơi cần cập nhật và tiến hành cập nhật.

Khôi phục lại cài đặt gốc trên điện thoại

 

Các bước khôi phục cài đặt gốc.

Nếu bạn đã thử hết các cách trên những tình trạng điện thoại tự khôi phục cài đặt gốc vẫn không được khắc phục thì bạn hãy thử reset lại điện thoại để đưa máy về trạng thái như lúc mới mua. Ngoài ra, việc khôi phục cài đặt gốc cũng sẽ giúp điện thoại hoạt động trơn tru hơn.

Cách khôi phục lại cài đặt gốc cho điện thoại như sau:

 • Bước 1: Vào mục Cài đặt > Chọn Quản lý chung.
 • Bước 2: Chọn mục Đặt lại > Chọn Khôi phục cài đặt gốc.
 • Bước 3: Sau khi đọc kỹ phần cảnh báo, chọn Đặt lại để hoàn tất.

Chia Sẻ Tech vừa hướng dẫn các bạn những cách khắc phục điện thoại tự khôi phục cài đặt gốc hiệu quả tại nhà. Trường hợp bạn đã thực hiện hết các cách trên mà lỗi này vẫn tiếp tục xảy ra thì hãy mang điện thoại đến trung tâm bảo hành để được hỗ trợ. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thủ thuật hay về công nghệ nhé!

Chiasetech.com – Chuyên chia sẻ tin tức, thủ thuật công nghệ số 1.

Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *