Gần đây, mạng xã hội đang lan truyền những video về một thủ đoạn lừa đảo tinh vi mới nhất có thể giả giọng nói và cử chỉ của người thân nhằm chiếm đoạt tài sản.

Các bài viết liên quan

Deepfake là gì?

Deepfake là sự kết hợp giữa “deep learning” và “fake”. Đây là công nghệ mới nhất được xây dựng trên mã nguồn mở machine learning của Google. Bằng việc sử dụng các hình ảnh và video gốc, nó có thể dùng công nghệ AI để hợp nhất các chi tiết trên gương mặt, giọng nói và chuyển động vào một video khác với độ chân thực đến đáng kinh ngạc. 

Hiểu đơn giản rằng, bằng công cụ deepfake, bạn có thể ghép mặt người A vào người B một cách chính xác và chân thực đến từng ánh mắt, cử chỉ hay lời nói. Chính vì vậy, deepfake đang bị lợi dụng để trở thành công cụ chiếm đoạt tài sản. 

Mối nguy hiểm tiềm tàng 

Trong thời đại công nghệ hiện nay, việc vay tiền qua mạng đã không còn xa lạ. Kẻ gian đã lợi dụng điều này để lừa đảo, chiếm đoạt tiền hay tài sản qua việc làm giả video từ trước, sau đó khi gọi video thì phát lại nhưng với độ phân giải không cao giống như đang ở nơi có sóng điện thoại yếu. 

Một trường hợp được ghi nhận đó là chị V.T.M (Long Biên, Hà Nội) đã chuyển khoản cho kẻ gian 75 triệu đồng. Chị M. cho biết, lúc nhận được cuộc gọi chị không cảm thấy điều gì khác thường, hơn nữa lại là người thân trong gia đình nên đã không ngần ngại chuyển tiền. Sau khi xác nhận lại, chị M. phát hiện ra mình đã bị lừa. 

Hiện nay có rất nhiều thủ đoạn lừa đảo vô cùng tinh vi và phức tạp. Mọi người cần cảnh giác hơn trước những chiêu trò, mánh khóe này để tránh gặp phải những tình huống xấu nhất. 

Theo dõi Chiasetech để cập nhật những thông tin mới nhất về công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *