Mới đây, tạp chí danh tiếng TIME đã chính thức công bố danh hiệu ‘Nhân vật của năm’ năm 2023 trên trang chính thức của mình. Không ai khác đó chính là nữ ca sĩ, nhạc sĩ Taylor Swift với một năm hoạt động nghệ thuật không ngừng nghỉ và đạt được nhiều thành tựu đáng ngưỡng mộ.

Xem thêm:

Theo truyền thống, Nhân vật của năm (Person of the Year) được tạp chí TIME chọn bắt nguồn từ Lý thuyết vĩ nhân của lịch sử, niềm tin rằng các cá nhân có sức mạnh để biến đổi xã hội. Việc lựa chọn qua nhiều năm có xu hướng tuân theo những khuôn mẫu nhất định. Nhân vật được chọn thường là người nắm quyền lực chính trị. Do đó, họ thường là một chính trị gia. Năm 2023 là một năm có nhiều biến động. Trong một thế giới bị chia cắt bởi chiến tranh, Taylor Swift lại trở thành nguồn ánh sáng tích cực hiếm hoi. Theo tổng biên tập của tờ TIME, Swift là một biểu tượng của quyền lực “mềm” khi mà các nhà lãnh đạo nói rằng việc cô chọn biểu diễn ở quê hương họ có ý nghĩa đến nhường nào.

Taylor Swift chính thức lên trang nhất của tạp chí TIME danh giá với danh hiệu không phải ai cũng có vinh dự ‘Nhân vật của năm’. Đây là lần đầu tiên có một nữ nghệ sĩ giải trí đạt được danh hiệu này trong lịch sử danh hiệu này, trước đây chỉ có những nhân vật có hoạt động nổi bật trong chính trị và xã hội mới được tôn vinh. Tất cả đều nhờ sự thành cộng vượt bậc của Taylor Swift trong âm nhạc cũng như thương mại khi tour diễn của cô đã thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà lãnh đạo mong muốn tour diễn “ghé” thăm thành phố của họ để thúc đẩy, phục hồi nền kinh tế thông qua tăng trưởng ngành dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, v.v. Đồng thời, nữ ca/nhạc sĩ cũng được nhiều thị trưởng tại các thành phố mà cô lưu diễn trao danh hiệu “Thị trưởng danh dự” hoặc “Chìa khóa danh dự” nhằm công nhận tầm quan trọng của tour diễn mà cô đem tới.

Taylor Swift được thị trưởng một số thành phố trao cho “Chìa khóa vào thành phố” đầy vinh dự
Một thành phố đổi tên thành “Swift City” trong thời gian cô lưu diễn tại đây

Trong khi sự nổi tiếng của cô ngày càng tăng qua từng thập kỷ, đây là năm mà Swift, 33 tuổi, đạt được một kiểu thành công dạng “hạt nhân”: cả về nghệ thuật và thương mại. Cô ấy đã làm được điều đó bằng cách nắm bắt những gì cô ấy làm tốt hơn bất kỳ ai, biểu diễn và viết những bài hát kết nối với mọi người.

Trong 17 năm kể từ khi ra mắt, Taylor Swift đã giành được nhiều album quán quân hơn bất kỳ người phụ nữ nào khác trong lịch sử. Chỉ riêng năm nay cô đã có ba album #1 liên tiếp trên bảng xếp hạng Billboard 200 danh giá cùng rất nhiều kỷ lục trên các nền tảng nghe nhạc trực tuyến như Apple, Spotify khi cô cũng trở thành nghệ sĩ được nghe nhiều nhất trên cả hai nền tảng này trong năm nay.

Cô ấy có mặt ở khắp mọi nơi vào năm 2023, lấp đầy các sân vận động và phá kỷ lục về số lượng khán giả tham dự. Theo TIME, chính điều này đã thúc đẩy tạp chí này phải tìm ra những cách mới để đo lường mức độ ảnh hưởng của cô ấy. Không chỉ vậy, giá trị tài sản ròng của nữ ca/nhạc sĩ cũng tăng hơn tỷ đô trong năm nay so với năm 2022, giúp Swift trở thành nữ tỷ phú tự thân đầu tiên chỉ nhờ vào hoạt động nghệ thuật (Theo Forbes, 2023).

Ngoài ra, bộ phim về buổi hòa nhạc The Eras Tours của Swift cũng đã tạo được nhiều tiếng vang trong giới điện ảnh cũng như xu hướng xem phim mới tại rạp. Trong khoảng thời gian diễn ra đình công kéo dài giữa liên đoàn diễn viên với liên minh các nhà sản xuất điện ảnh và truyền hình về tranh chấp đòi quyền lợi, yêu cầu được tăng lương cơ bản và đảm bảo các sản phẩm họ làm ra sẽ không bị AI (trí tuệ nhân tạo) thay thế trong tương lai, nữ ca/nhạc sĩ đã quyết định tự mình phân phối bộ phim hòa nhạc tới các rạp chiếu phim mà không thông qua bất cứ trung gian nào là những hãng phim lớn. Đồng thời, từ thành công của buổi chiếu phim, giờ đây, khán giả khi đi xem concert film có thể hát, nhảy trong suốt buổi chiếu phim chỉ cần không làm ảnh hưởng đến người xem khác, tạo cảm giác như người xem đang thực sự đi “concert” thật.

Khán giả “quẩy” cực nhiệt tại một buổi chiếu phim The Eras Tour của nữ ca, nhạc sĩ
Nhiều khán giả không ngồi mà đứng “quẩy” hết mình bên dưới gần màn chiếu  

Khi Swift được cho là đã trở thành tỷ phú, tổng sản phẩm quốc nội của các quốc gia đã trở thành thước đo cho những đóng góp tài chính của cô. Rất nhiều hóa học tại đại học được mở ra để nghiên cứu các bài học của Swift về văn học, kinh doanh và luật đã được công bố. Những ảnh hưởng của Swift về mặt văn hóa, kinh tế đã chứng minh rằng cô hoàn toàn “xoay chuyển cục diện” thế giới theo những cách tích cực.

Mặc dù thành công của Swift có vẻ giống như một đối trọng với các dạng quyền lực truyền thống, nhưng bí quyết làm chủ của cô lại có nguồn gốc xa xưa. Cô ấy đang viết huyền thoại của riêng mình, được thông báo bởi cuộc hành trình của chính cô ấy. Và nó đã là một thiên anh hùng ca. Rất nhiều người đã tìm đến những câu chuyện đó vì họ quá thất vọng trước những cốt truyện xuất hiện ở những nơi khác trong xã hội. Bất kỳ sinh viên nào theo Lý thuyết lịch sử vĩ đại đó đều biết nó gắn bó sâu sắc như thế nào với chủ nghĩa phân biệt giới tính và việc loại trừ phụ nữ khỏi quyền lực trong nhiều thế kỷ. Thật vậy, đây không phải là lần đầu tiên Swift trở thành Nhân vật của năm của TIME; vào năm 2017, cô ấy nằm trong số “những người phá vỡ sự im lặng” mà tạp chí này đã công nhận vì đã đứng lên và lên tiếng chống lại sự phân biệt đối xử, quấy rối và hành hung mà quá nhiều phụ nữ phải đối mặt trong thời gian dài.

Vì cô đã xây dựng một thế giới của riêng mình, nơi chữa lành tâm hồn dành cho rất nhiều người, vì đã biến câu chuyện của mình thành một huyền thoại toàn cầu, vì đã mang lại niềm vui cho một xã hội đang rất cần nó, Taylor Swift đã vinh dự trở thành Nhân vật của Năm 2023 do tạp chí TIME bầu chọn.

Chuyên gia thủ thuật máy tính, điện thoại

Tác giả trẻ với niềm đam mê bất tận dành cho công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực máy tính và các ứng dụng liên quan đến Windows. Đạt thường xuyên cập nhật các tin tức mới nhất trong mọi lĩnh vực từ công nghệ máy tính, điện thoại đến xe hơi, người nổi tiếng.

Bên cạnh đó, Đạt cũng không ngần ngại thử sức với mảng review phim ảnh, âm nhạc với nhiều bài viết chất lượng.

Thông tin liên hệ:

  • Email: hathanhdat267@gmail.com
  • Facebook: Charlie Ha
Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *