Microsoft vừa phát hành một bản cập nhật mới cho hệ điều hành Windows 10 và Windows 11, trong đó hãng đã chính thức khai tử trợ lý ảo Cortana. Thay vì Cortana, Microsoft dự định đưa vào sử dụng một loạt các hệ thống hỗ trợ bằng trí tuệ nhân tạo (AI) mới và thông minh hơn như Copilot, Microsoft 365 Copilot, Bing Chat…

Xem thêm: 

Phiên bản Windows 10 mà Cortana bị khai tử có mã số 4.2308.1005.0 và ứng dụng Cortana không còn được cung cấp trên Microsoft Store. Ngay sau khi cập nhật này được triển khai, người dùng khi khởi chạy Cortana trên Windows 10 và Windows 11 sẽ nhận được thông báo từ cửa sổ hệ thống thông báo rằng “Cortana sẽ không còn hoạt động như một ứng dụng độc lập” và cung cấp đường liên kết tới bài viết chính thức về sự thay đổi này trên trang chủ của Microsoft.

Microsoft đã thông báo rằng Cortana vẫn sẽ tiếp tục được sử dụng trong ứng dụng Outlook Mobile. Ban đầu, Cortana xuất phát là một trợ lý ảo dành cho hệ điều hành Windows Phone. Sau khi Windows Phone bị khai tử, Microsoft đã chuyển hướng phát triển Cortana và đưa nó vào Windows 10 từ năm 2015.

Cortana trước đây đã tích hợp nhiều chức năng tương tự như Google Assistant, bao gồm khả năng nghe lệnh bằng giọng nói, nhắc nhở người dùng và nhiều tính năng khác. Tuy nhiên, với sự bùng nổ của các công cụ trí tuệ nhân tạo như Alexa và Google Assistant, Cortana không còn giữ được sự ưa thích của người dùng. Đó là lý do Microsoft đã quyết định chấm dứt sự hoạt động của Cortana và thay thế bằng những công cụ hỗ trợ dựa trên trí tuệ nhân tạo như Copilot, Microsoft 365 Copilot và Bing Chat.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *