Tính năng Continuity Camera trên máy Mac của bạn bỗng nhiên không khả dụng? Bạn không thể sử dụng iPhone làm camera cho laptop để thực hiện cuộc gọi video call chất lượng. Thử ngay những cách sửa lỗi Continuity Camera không hoạt động trên Mac dưới đây.

Tìm hiểu về Continuity Camera trên Mac

Continuity Camera là một tính năng rất thú vị mà Apple đã tạo nên cho các thiết bị trong hệ sinh thái của hãng, được giới thiệu lần đầu tiên tại sự kiện WWDC 2022. Tính năng này cho phép người dùng có thể sử dụng iPhone của mình để trở thành một chiếc webcam có chất lượng hoàn hảo, thay thế cho camera mặc định trên laptop.

Để có thể sử dụng được Continuity Camera, Macbook cần cài đặt hệ điều hành macOS Ventura trở lên. Và iPhone sử dụng làm webcam phải chạy hệ điều hành iOS 16 trở lên. Người dùng có thể kết nối iPhone với máy Mac thông qua một trong ba cách: cắm cáp, Wi-Fi và Bluetooth. Để cài đặt iPhone thành camera siêu xịn xò cho Mac, bạn có thể xem qua Tại đây.

Sau khi kết nối, Continuity Camera sẽ lấy nguồn dữ liệu từ camera phía sau iPhone. Do đó, hình ảnh bạn nhận được sẽ chất lượng sắc nét hơn rất nhiều so với webcam mặc định của máy Mac. Không chỉ hoạt động tốt trên FaceTime, tính năng này còn có thể sử dụng trong các ứng dụng thứ ba như Teams, Webex, Zoom, Skype,… 

Cách fix lỗi Continuity Camera không hoạt động trên Mac

Những cách dưới đây có thể giúp bạn khắc phục tình trạng Continuity Camera không hoạt động trên Mac. Đọc qua và thử ngay nếu bạn cũng đang gặp vấn đề không thể sử dụng tính năng này nhé!

Kiểm tra độ tương thích của thiết bị

Như đã giới thiệu ở trên, máy Mac của bạn phải sử dụng hệ điều hành MacOS Ventura trở lên mới có thể sử dụng tính năng Continuity Camera. Đồng thời, iPhone phải chạy iOS 16 trở lên mới hỗ trợ tính năng này. Ngoài ra, một số tính năng của Continuity Camera chỉ hoạt động với một số kiểu máy nhất định. Như:

  • Chế độ Center Stage chỉ dành cho iPhone 11 trở lên;
  • Chế độ Desk View chỉ dành cho iPhone 11 trở lên (nhưng không hỗ trợ iPhone SE);
  • chế độ Studio Light chỉ dành cho iPhone 12 trở lên. 

Do đó, hãy đảm bảo rằng máy Mac và iPhone của bạn đáp ứng các yêu cầu hệ thống để sử dụng Continuity Camera.

Đăng nhập lại vào Apple ID

Đảm bảo iPhone và Macbook cùng đăng nhập vào một ID Apple để có thể sử dụng Continuity Camera. Nếu bạn chưa có tài khoản Apple ID, hãy nhanh tạo ngay một tài khoản cho mình nha. Vì tài khoản Apple rất quan trọng và phục vụ rất nhiều mục đích khác nhau khi bạn sử dụng các thiết bị trong hệ sinh thái Apple.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể gặp phải sự cố Apple ID mặc dù cả hai thiết bị đều đang đăng nhập cùng một tài khoản. Để chắc chắn, hãy thử đăng xuất rồi nhập lại tài khoản Apple ID trên thiết bị của mình.

Với Macbook

Bước 1: Trên máy Mac, nhấn chọn menu Apple. Sau đó chọn đến System Settings (Cài đặt hệ thống). Nhấn vào Avatar ở góc trên cùng bên trái. Sau đó cuộn xuống và chọn Sign out (Đăng xuất). Làm theo hướng dẫn trên màn hình để sao lưu dữ liệu máy Mac với iCloud nếu cần để hoàn tất quá trình. Như vậy là bạn đã thoát ID Apple trên MacBook thành công.

Bước 2: Sau một lúc, đăng nhập lại thiết bị của bạn. Nhấn Sign In (Đăng nhập) rồi nhập lại tài khoản Apple ID của bạn.

Với iPhone

Bước 1: Đi đến Settings (Cài đặt) >> Nhấn vào avatar của bạn >> Cuộn xuống và chọn Sign out (Đăng xuất) >> Nhập mật khẩu Apple ID, nhấn Turn off làm theo hướng dẫn để đăng xuất tài khoản khỏi máy.

Bước 2: Đăng nhập lại Apple ID của bạn trên iPhone. Truy cập lại vào Settings >> Chọn Sign in to your iPhone (Đăng nhập vào iPhone) >> Nhập ID Apple và mật khẩu. Nếu nhận được lời nhắc, hãy nhập mã xác minh được gửi đến số điện thoại hoặc thiết bị tin cậy để hoàn tất đăng nhập. 

Cập nhật phần mềm 

Bạn phải đảm bảo các thiết bj của mình chạy trên hệ điều hành hỗ trợ tính năng Continuity Camera. Bên cạnh đó, vì Continuity Camera là một tính năng phần mềm nên nó có thể bị lỗi. Theo thời gian, Apple sẽ fix những lỗi này trong các bản cập nhật MacOS và iOS mới nhất. Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra và cài đặt các bản cập phần mềm thiết bị mới bất cứ khi nào chúng có sẵn. 

Với Macbook: Mở System Settings >> Đi đến General (Cài đặt chung) >> Nhấn chọn Software Update (Cập nhật phần mềm). Tại đây, chọn Updates Now (Cập nhật ngay) nếu có bản cập nhật phần mềm hệ thống.

Với iPhone: Vào Settings trên iPhone của bạn. Điều hướng đến General và chọn Software Update. Nhấn Download and Install (Tải xuống và Cài đặt) khi có bản cập nhật mới.

Khi thiết bị khởi động lại sau quá trình cập nhật hoàn tất, hãy kiểm tra xem Continuity Camera đã hoạt động bình thường hay chưa. Nếu không, hãy thử các cách khắc phục khác dưới đây.

Bật Bluetooth và Wi-Fi

Tính năng Continuity Camera hoạt động dựa vào kết nối Wi-Fi và Bluetooth để ghép nối hai thiết bị. Vậy nên, nếu bạn quên chưa bật Wi-Fi và Bluetooth trên Macbook và iPhone của mình, hãy kiểm tra và bật lại nhé!

Với Macbook: Nhấp vào biểu tượng Trung tâm điều khiển ở bên phải thanh Menu. Sau đó, nhấn bật các nút chuyển đổi Wi-Fi Bluetooth.

Với iPhone: Mở Trung tâm điều khiển bằng cách vuốt từ trên cùng bên phải màn hình xuống. Sau đó nhất bật các nút bật tắt Wi-Fi Bluetooth

Tắt Điểm phát sóng dữ liệu

Bạn không thể sử dụng tính năng Continuity Camera nếu các thiết bị của bạn hiện đang chia sẻ kết nối kết nối di động, kết nối Internet với điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính khác. Kiểm tra và tắt chúng nếu iPhone đang bật phát sóng dữ liệu hoặc máy Mac đang chia sẻ kết nối Internet.

Kích hoạt Continuity Camera trên iPhone

Với iOS 16 trở lên, Continuity Camera được bật mặc định. Tuy nhiên, nếu bạn vô tình tắt tính năng này, thì đây có thể là lý do khiến bạn không thể sử dụng tính năng Continuity Camera trên máy Mac của mình. 

Kích hoạt lại tính năng này trên iPhone cực đơn giản chỉ 5 giây với 3 bước sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Settings trên iPhone của bạn.

Bước 2: Đi đến General > Nhấn chọn AIr Play & Handoff.

Bước 3: Bật Continuity Camera (Webcam camera thông suốt).

Như vậy là bạn đã có thể sử dụng lại Continuity Camera trên iPhone rồi đó.

Không sử dụng AirPlay hoặc Sidecar

Bạn cũng không nên sử dụng AirPlay hoặc Sidecar khi đang sử dụng tính năng này. Thiết lập lại cài đặt để có thể sử dụng iPhone làm camera cho Mac với tính năng Continuity Camera.

Đặt lại cài đặt mạng cho iPhone

Việc đặt lại cài đặt mạng có thể sẽ giúp bạn khắc phục được sự cố này. Bạn có thể thực hiện theo các hướng dẫn đơn giản dưới đây để có thể cài đặt lại mạng trên iPhone của mình từ ứng dụng Settings trên iOS.

Bước 1: Mở Settings >> Đi tới General >> Cuộn xuống phía dưới rồi nhấn vào tùy chọn Transfer or Reset iPhone (Chuyển hoặc đặt lại iPhone).

Bước 2: Bây giờ, chọn Reset (Đặt lại), sau đó nhấn chọn Reset Network Settings (Đặt lại cài đặt mạng).

Bước 3: Nhập mật mã iPhone của bạn khi được nhắc để thiết bị tiến hành thực hiện quá trình.

Ngắt kết nối và thử lại

Nếu bạn đang sử dụng tính năng này bình thường bỗng nhiên không khả dụng, bạn có thể thử ngắt kết nối rồi kết nối lại. Trong suốt quá trình sử dụng iPhone làm webcam cho laptop, bạn không thể sử dụng được điện thoại của mình. Lúc này, màn hình iPhone sẽ hiển thị giống như hình ảnh bên dưới. Chỉ cần bạn nhấn vào nút Disconnect (Ngắt kết nối) trên màn hình iPhone của bạn để ngắt kết nối giữa điện thoại và Macbook.

Khởi động lại thiết bị 

Reset thiết bị cũng là một cách nhanh chóng để loại bỏ những trục trặc hệ thống và lỗi phần mềm gây ra sự cố mất tương thích giữa iPhone và máy Macbook. Do đó, bạn hãy thử khởi động lại iPhone và máy Mac của mình nhé!

Với Macbook: Nhấp vào biểu tượng Apple để vào Menu máy, chọn tùy chọn Restart (Khởi động lại) trong danh sách thả xuống để khởi động lại máy.

Với iPhone: Thực hiện theo các bước sau đây để khởi động lại iPhone của bạn

Bước 1: Nhấn và giữ đồng thời Nút Side (Nút nguồn) ở bên phải của thiết bị với Nút Tăng âm lượng (hoặc t Giảm âm lượng đều được) cho đến khi màn hình điện thoại thay đổi như hình. Kéo thanh trượt “Slide to power off” từ trái sang phải để tiến hành khởi động lại thiết bị.

Bước 2:  Nhấn và giữ nút nguồn bên phải đến khi bạn nhìn thấy logo Apple trên màn hình. Như vậy là bạn đã hoàn tất quá trình.

Xem thêm:

Tắt tường lửa của máy Mac

Nếu máy Mac của bạn đang bật tường lửa, tính năng này có thể ngăn laptop kết nối với iPhone để bảo vệ máy. Hãy thử tắt tính năng này trước khi thử sử dụng lại Continuity Camera. 

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng Apple trên Menu Macbook. Sau đó chọn System Settings.

Bước 2: Chọn Network trên thanh bên trái màn hình.

Bước 3: Nhấp vào mục Firewall, sau đó tắt tường lửa bằng cách kéo thanh trượt về bên trái. 

Tắt chế độ ngủ trên iPhone

Chế độ ngủ (Sleep Mode/ Sleep Focus) trên iPhone cho phép người dùng có thể thiết lập thời gian ngủ mỗi ngày, tạo thói quen duy trì và cải thiện sức khỏe bản thân. Tuy nhiên, một số người dùng đã lưu ý rằng, khi để iPhone ở chế độ ngủ có thể làm gián đoạn kết nối của Continuity Camera. Để chắc chắn, bạn hãy kiểm tra xem mình có bật chế độ ngủ hay không. Nếu có, hãy tắt nó đi và thử kết nối lại. 

Bước 1: Vuốt xuống từ góc trên bên phải của màn hình để vào Trung tâm điều khiển iPhone.

Bước 2: Tại đây, nhấn vào biểu tượng Mặt trăng (Focus) rồi nhấn vào biểu tượng Chiếc giường (Sleep) để tắt chế độ ngủ. 

Sửa lỗi Continuity Camera không hoạt động trên Chrome

Bạn cũng có thể gặp phải sự cố khi sử dụng tính năng Webcam camera thông suốt trên trình duyệt của mình, ví dụ như ghi hình trực tiếp. Nếu bạn đang gặp vấn đề này, thủ thuật dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết.

Bước 1: Trong khi ứng dụng đang hoạt động, nhấp vào biểu tượng 3 chấm đứng của Chrome trên thanh Menu >> Chọn Settings.

Bước 2: Nhấn chọn Privacy and security (Quyền riêng tư và bảo mật) >> Cuộn xuống chọn Site settings (Cài đặt trang web). 

Bước 3: Chọn Camera (Máy ảnh) trong phần Permissions (Quyền).

Bước 4: Lựa chọn iPhone của bạn trong trình chọn Camera thả xuống. 

Bước 5: Trường hợp không xuất hiện thông tin iPhone của bạn tại đây, hãy vào thừ Face Time (hoặc Quick Time). Sau khi đã mở Facetime, nhấn vào mục Video và chọn iPhone của bạn trong mục này.

Bước 6: Quay lại Chrome, nhấn vào mục Chrome trên thanh Menu. Sau đó nhấp vào Quit Google Chrome để khởi động lại trình duyệt web.

Bước 7: Một lần nữa làm lại các Bước 1 – 4 để kiểm tra xem iPhone của bạn đã xuất hiện trong tùy chọn Camera của Chrome hay chưa. 

Gắn iPhone đúng cách

Apple khuyến cáo, để Continuity Camera có thể hoạt động một cách trơn tru trên máy Mac, bạn cần lắp iPhone đúng cách. 

Để iPhone gần lại với máy Mac và đặt cố định. Tiện lợi nhất là một chiếc giá đỡ để gắn iPhone vào cạnh trên của màn hình máy Mac. Nếu iPhone của bạn thuộc thế hệ 12 trở lên có thể tận dụng MagSafe để hít giá đỡ vào mặt lưng điện thoại. Với các dòng cũ hơn nên mua một chiếc ốp tích hợp giá đỡ. Không để điện thoại ở trong túi hay đang nằm trên mặt phẳng bàn làm việc. Ngoài ra cũng cần lưu ý điện thoại iPhone đã tắt màn hình.

Bạn cần đặt máy sao cho camera sau iPhone hướng về phía bạn. Tùy theo chế độ mà đặt máy ngang hoặc dọc. Ở chế độ Portrait mode nên để máy dọc. Sử dụng máy đặt nằm ngang với các chế độ hình ảnh Center Stage, Studio Light hay Desk View. Đồng thời, đảm bảo các ứng dụng mà bạn sử dụng (Facetime, PhotoBooth, Zoom…) đều được cấp quyền truy cập vào camera và micro để tính năng Continuity Camera có thể hoạt động. 

Sử dụng cáp cắm

Một cách khác, bạn có thể cắm thử iPhone vào máy Mac bằng dây cáp USB Lightning để kết nối. Trường hợp, bạn sử dụng cổng USB-C hoặc Type C – Lightning thì phải có thêm cáp USB-C Lightning hoặc bộ tiếp hợp (Dock) USB-C to USB. 

Trên đây là một số cách sửa lỗi tính năng Continuity Camera không hoạt động trên máy Mac. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích, giúp bạn khắc phục sự cố không sử dụng được iPhone thành camera trên máy tính của mình. Thường xuyên truy cập Chia sẻ Tech để nhanh chóng cập nhật các thông tin công nghệ, xe cộ mới nhất, thủ thuật máy tính và điện thoại hot.

Chiasetech.com – Chuyên trang chia sẻ tin tức, thủ thuật công nghệ số 1

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *