Chỉ còn vài ngày nữa, WWDC 2023 sẽ được diễn ra. Và chắc chắn, hệ điều hành iOS 17 sẽ được Apple giới thiệu trong sự kiện này. Theo nhiều dự đoán, phiên bản mới sẽ được bổ sung thêm nhiều tính năng quan trọng, đã được yêu cầu từ rất lâu bởi người dùng iPhone.

Hiện Apple vẫn chưa có bất kỳ tiết lộ cụ thể nào về những tính năng sẽ được đưa vào bản cập nhật mới này. Tuy vậy, theo các chuyên gia, nhiều khả năng sẽ có các tính năng như ghi âm cuộc gọi, chia đôi màn hình hay hỗ trợ các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba, nhằm đáp ứng các Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA) của châu Âu. Cùng Chia sẻ Tech dự đoán về những tính năng mới có thể xuất hiện khi hệ điều hành iOS 17 được ra mắt nhé.

Các tính năng có thể xuất hiện trên iOS 17 

Giao diện Control Center mới

Đầu tiên, iOS 17 có thể sẽ có những thay đổi lớn về thiết kế giao diện và khả năng tùy chỉnh của Control Center. Từ phiên bản iOS 11 đến nay, trung tâm điều khiển vẫn chưa được làm mới. Đã đến lúc nó cần thay đổi, trở nên hữu ích hơn cho từng người dùng. Cụ thể, theo nguồn tin rò rỉ cho hay, giao diện Control Center mới sẽ có nhiều điểm tương đồng với macOS. 

Customize lock 

Đây cũng là điều mà nhiều người dùng iPhone mong đợi, giúp người dùng có thể sử dụng nhanh tính năng mong muốn. Trong phiên bản mới sắp tới, người dùng có thể sẽ tùy chỉnh được 2 nút chức năng trên màn hình khóa, thay vì 2 nút mặc định là đèn pin và camera như trước. Tuy nhiên, số lượng ứng dụng có thể thay đổi có thể chỉ là ứng dụng mặc định của hệ thống.

Ngoài ra, màn hình khóa có thể còn có những tùy chọn như thay đổi kích thước chữ, phông chữ mới. Hay người dùng có thể chia sẻ cho những người khác với tùy chọn chia sẻ màn hình khóa tùy chỉnh. 

Đặc biệt, khi không được sử dụng và đặt nằm ngang, giao diện màn hình khóa sẽ không khác gì một trung tâm dữ liệu gia đình. Tại đây, người dùng có thể nắm bắt được các thông tin bao gồm cuộc hẹn trên lịch, thông báo, dữ liệu thời tiết… Apple đang muốn làm iPhone trở nên hữu ích hơn kể cả khi không sử dụng.

Always-on Display

Tính năng màn hình luôn bật (AOD) là một tính năng vô cùng hữu ích. Với tính năng này, người dùng có thể xem mọi thông báo đến điện thoại nhanh chóng và tiện lợi mà không phải thực hiện bất kỳ thao tác gì. Trong iOS 17, dự kiến tính năng này sẽ có nhiều thay đổi và tính năng thú vị. 

Tương tác với Widget

Apple được biết đang thử nghiệm tương tác Widget ngay trên màn hình chính. Nó sẽ không chỉ đơn giản là hiển thị thông tin hay để mở ứng dụng như trước. Thay vào đó sẽ có những tính năng tương tác mới, giúp người dùng thực hiện nhanh một số hành động ngay trên Widget mà không cần mở ứng dụng.

Dynamic Island làm được nhiều thứ hơn

Tới thời điểm hiện tại, Dynamic Island chỉ có thể hiển thị bộ hẹn giờ, cuộc gọi đến, cảnh báo pin yếu, trạng thái sạc… Và theo một số thông tin, Apple được cho là đang lên kế hoạch để giúp nó trở nên hữu ích hơn với nhiều chức năng tích hợp. Ví dụ như chắc năng Siri Dynamic Island. Khi được kích hoạt, Siri sẽ hiển thị trên Dynamic Island‌ thay vì ở cuối màn hình. Nhờ đó giúp giảm thiểu sự chiếm dụng màn hình của Siri để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

Hỗ trợ tai nghe thực tế hỗn hợp

Theo dự kiến, tai nghe AR/VR sẽ được giới thiệu trong sự kiện WWDC2023 rồi ra mắt ngay trong năm nay. Và nó sẽ chạy phần mềm riêng xrOS, sở hữu App Store riêng, cũng như khả năng có một số mức độ tích hợp giữ tai nghe và iPhone. Chúng ta có thể mong đợi các tính năng mới liên quan tới tai nghe này trong phiên bản phần mềm iOS 17.

Cập nhật Carplay

Sẽ có những tính năng tích hợp sâu hơn với các loại xe ở các bản cập nhật phần mềm iOS 17. Từ đó cho phép người dùng điều khiển các chức năng của xe một cách tiện lợi thông qua CarPlay.

Nâng cấp giao diện tin nhắn

Trong phiên bản hệ điều hành năm nay, nhà Táo sẽ nâng cấp giao diện ứng dụng tin nhắn của mình. Cuộc trò chuyện của người dùng sẽ trở nên bắt mắt và sống động hơn. Ngoài ra còn có thêm các tính năng hỗ trợ trò chuyện trong AR.

Xem thêm:

Giọng nói cá nhân

Với những người dùng có nguy cơ bản thân mất đi khả năng nói có thể sử dụng tính năng tái tạo giọng nói với iOS 17. Tính năng này sẽ tạo ra một giọng nói kỹ thuật số giống với giọng nói của người dùng để họ có thể sử dụng để nói chuyện với gia đình, bạn bè. Quy trình cài đặt khá đơn giản, người dùng chỉ mất khoảng 15 phút để đọc một số câu văn bản. Sau đó có thể sử dụng bằng cách viết nội dung và nghe Personal Voice đọc lại bằng giọng nói của mình. 

Hỗ trợ Sideloading

Có thể chỉ các nước thành viên EU mới được hỗ trợ tính năng này theo đạo luật DMA. Sau bản cập nhật phiên bản iOS 17, người dùng châu Âu có thể tải ứng từ bên thứ 3 mà không cần sử dụng App Store. Dù hiện tại người dùng vẫn có thể cài đặt ứng dụng ngoài Apple Store bằng jailbreak hoặc sideload. Tuy nhiên việc được phê duyệt và chấp thuận bởi Apple sẽ an toàn hơn.

Nâng cấp các ứng dụng và trợ năng mới

Một ứng dụng ghi nhật ký đang được Apple phát triển, cho phép người dùng theo dõi, ghi lại các hoạt động, công việc của mình mỗi ngày. Bên cạnh đó còn có thể đưa ra đánh giá hay suy nghĩ của mình trong cuộc sống. 

Ứng dụng Health cũng được nâng cấp, bao gồm những tính năng mới để người dùng có thể theo dõi các vấn đề về sức khỏe của mình. Và rất nhiều những ứng dụng khác sẽ được nâng cấp và phát triển mới trên IOS 17 như: Find My, SharePlay, Wallet, AirPlay…

Hiệu suất và sự ổn định

Không chỉ nâng cấp các tính năng, Apple còn tập trung vào cải thiện hiệu suất trong phiên bản iOS 17. Hệ thống của máy sẽ hiệu quả và ổn định hơn, tối ưu hóa hiệu suất, nhất là ở những thiết bị cũ.

Dự đoán thời điểm phát hành iOS 17

Những phiên bản hệ điều hành iOS cũ hơn thường được tung ra vào tháng 9 cùng với chiếc điện thoại iPhone mới. Do đó chúng ta có thể hy vọng, vào khoảng tháng 7, iOS 17 beta sẽ được công khai để người dùng iPhone có thể dùng thử. Và sau đó, phiên bản chính thức iOS 17 sẽ được ra mắt vào tháng 9 cùng với dòng sản phẩm iPhone 15 mới. 

Vì là một “big update” nên có thể điện thoại của bạn sẽ tốn một phần dung lượng. Và thông thường, những phiên bản hệ điều hành mới ra mắt sẽ chưa hoàn toàn ổn định, có thể gặp phải các lỗi không mong muốn. Nhưng nếu điện thoại của bạn có khả năng nâng cấp thì hãy cập nhật lên phiên bản hệ điều hành mới nhất này. Apple luôn ghi nhận lỗi và những feedback của người dùng để ngày một hoàn thiện hệ điều hành của mình. Chắc chắn nó sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị dành cho bạn với các tính năng mới.

Cùng Chia sẻ Tech chờ đợi thêm những thông tin mới đầy hứa hẹn về iOS17 và chiếc điện thoại iPhone 15 sắp xuất hiện trên thị trường tại WWDC 2023 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *