Tội phạm công nghệ hoạt động ngày càng phức tạp đã gây ra rất nhiều vụ lừa đảo khiến không ít người mất tiền oan. Dùng số điện thoại lạ, gọi vào máy người khác nhằm trục lợi bất chính là phương thức mà bọn lừa đảo hay sử dụng. Dưới đây là những cuộc gọi mà bạn tuyệt đối không nên nghe để tránh trở thành nạn nhân của chúng. 

Những cuộc gọi có đầu số “cảnh báo”

Việc Bộ Thông tin và Truyền thông chuyển đổi mã vùng khiến nhiều người không biết những số gọi cho mình có dùng mã vùng mới không? Dưới đây là những đầu số có thể nằm trong danh sách những số điện thoại không nên nghe cả Việt Nam và quốc tế bạn cần lưu ý:

  • Những đầu số điện thoại không nên nghe tại Việt Nam như +1900, +024, +028.
  • Những đầu số thoại không nên nghe quốc tế như: 224; 231; 232; 252; 247; 371; 375; 381; 563; 370; 255.

Tốt nhất, hãy cho những cuộc gọi có đầu số này vào danh sách hạn chế, để tránh gây ra cho bạn những khó chịu trong quá trình trải nghiệm thiết bị di động. 

Cuộc gọi từ người chuyển nhầm tiền vào thẻ của bạn

Thực tế, việc chuyển nhầm tiền vào số tài khoản của người lạ có thể xảy ra. Lợi dụng điều này, nhiều kẻ xấu đã sử dụng thông tin cá nhân của bạn để đăng ký vay tiền. Nếu bạn chuyển trả lại số tiền đó, bạn không chỉ mất tiền mà còn phải đóng tiền lãi hàng tháng. 

Do đó, khi nhận được những cuộc gọi có nội dung như trên, thay vì chuyển tiền lại ngay cho người gửi, bạn hãy liên hệ với ngân hàng để được hỗ trợ hoặc gọi cho công an để đảm bảo an toàn. 

> Xem thêm:

Cuộc gọi thông báo người thân gặp nạn

Đột nhiên bạn nhận được cuộc gọi thông báo người thân đang gặp tai nạn, cần tiền cấp cứu, yêu cầu bạn chuyển ngay 1 số tiền lớn vào tài khoản để chạy chữa. Với tâm lý lo lắng, bất an, nhiều người sẽ chuyển tiền ngay mà không suy nghĩ nhiều. Chỉ tới khi mọi việc xong xuôi họ mới nhận ra mình bị lừa. Lúc này thì kẻ giả mạo kia đã “cao chạy xa bay”. 

Vì thế, khi nhận được cuộc gọi kiểu này bạn hãy bình tĩnh gọi điện lại cho người thân để xác nhận thông tin. Nếu người thân không nghe máy, hãy gọi đến bệnh viện để kiểm tra, bạn sẽ nhận được câu trả lời chính xác nhất. 

Cuộc gọi tự xưng là cơ quan chức năng

Tâm lý lo sợ, thiếu hiểu biết về pháp luật của người dân chính là kẽ hở để các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đó, các đối tượng lừa đảo sẽ giả danh cơ quan công an, tòa án,… và nói rằng bạn đang dính vào 1 vụ buôn bán chất cấm hay tai nạn nào đó,… Để chứng minh bản thân vô tội, bạn phải chuyển một số tiền đến số tài khoản này để họ tiến hành điều tra,…

Khi nhận được cuộc gọi kiểu này đừng tỏ ra lo lắng. Thay vào đó, hãy bình tĩnh giải quyết và nhớ rằng công an không làm việc qua điện thoại cũng như yêu cầu người dân chuyển tiền để điều tra. 

Cuộc gọi từ người bán hàng trực tuyến

Dạng cuộc gọi kiểu này cũng diễn ra khá phổ biến. Đối tượng lừa đảo sẽ giả làm người bán hàng trực tuyến, gọi điện cho người mua và nói rằng đơn hàng của bạn gặp vấn đề khi vận chuyển hoặc tặng quà miễn phí chỉ cần trả tiền ship. Hình thức lừa đảo này dù số tiền không lớn nhưng cũng đủ khiến bạn cảm thấy bực bội. 

Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp kẻ xấu gửi liên kết, yêu cầu bạn nhấp vào đường dẫn để tiến hành xử lý đơn hàng. Chỉ cần bạn làm theo yêu cầu thôi, thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng sẽ nhanh chóng bị đánh cắp và tài sản sẽ bị kẻ gian chiếm đoạt. 

Vậy khi nào nên nhận cuộc gọi từ số điện thoại lạ?

Đa phần chúng ta thường lưu số điện thoại của người thân vào danh bạ để tiện liên lạc. Tuy nhiên, cũng có nhiều người thường xuyên đổi số điện thoại hoặc khi phát sinh công việc thì việc số lạ gọi đến là hết sức bình thường. 

Để không bị bỏ lỡ cuộc gọi quan trọng nào hãy kiểm tra số điện thoại gọi đến xem đó có phải là số lừa đảo hay số tiếp thị gì không,… Nếu không phải, bạn có thể nghe. Tuy nhiên, khi người lạ yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân thì bạn hãy thẳng thừng từ chối và dừng cuộc gọi đó lại ngay lập tức. Sau đó, hãy chặn số điện thoại đó để không bị làm phiền thêm một lần nào nữa. Cách xử lý thông minh này sẽ giúp thông tin và tài sản của bạn được an toàn. 

Chỉ với một vài lưu ý nho nhỏ thôi là bạn đã có thể tránh được việc trở thành “con mồi béo bở” của những kẻ gian. Hãy cùng Chia Sẻ Tech mang những thông tin hữu ích này đến cho nhiều người hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *