Trong quá trình sử dụng laptop, bạn thấy pin có hiện tượng sụt giảm nhanh bất thường, nhưng ngại mang ngay ra tiệm kiểm tra vì sợ lại bị “bắt” phải thay pin mới. Hôm nay, Chia Sẻ Tech hướng dẫn bạn cách tự kiểm tra tuổi thọ pin tại nhà để có cách xử lý phù hợp trước khi đem ra tiệm nhé!

Xem thêm:

Chai pin là yếu tố tất yếu sẽ xảy ra trong quá trình sử dụng thiết bị điện tử suốt một thời gian dài. Nguyên nhân khiến pin nhanh bị chai hơn có thể là do luôn sử dụng laptop ở cường độ cao, để nguồn pin cạn kiệt rồi mới cắm sạc hay hệ thống tản nhiệt kém, gặp vấn đề khiến máy bị nóng lâu ảnh hưởng đến pin.

Nếu xuất hiện tình trạng laptop hết pin nhanh hơn bình thường, hay sạc mãi mà pin không đầy thì bạn hãy làm cách sau để kiểm tra tình trạng pin thực tế, từ đó, có cách xử lý phù hợp nhé!

Sử dụng phần mềm Command Prompt có sẵn trên máy Windows

Bước 1: Không cần phải tải bất cứ phần mềm thứ ba nào khác, điều bạn cần làm chỉ là vào Search (biểu tượng kính lúp trên thanh taskbar). Sau đó, gõ tìm Command Prompt rồi nhấn chọn.

Hoặc bạn có thể sử dụng tổ hợp phím tắt Windows + R, sau đó, gõ cmd, rồi nhấn Enter.

Bước 2: Khi hộp thoại Command Prompt đã xuất hiện trên màn hình, bạn hãy nhập dòng lệnh: powercfg/batteryreport và nhấn Enter. Khi đó, bạn sẽ nhận được kết quả như bên dưới:

Bước 3: Thực hiện copy đường dẫn tệp trên, thường là [C:\…..\battery-report.html.], rồi paste vào thanh địa chỉ trong File Explorer hoặc thanh tìm kiếm trên trình duyệt Chrome/Edge.

Bước 4: Trang Battery Report sẽ hiện ra. Tại đây, bạn sẽ thấy rất nhiều thông số khác nhau, nhưng bạn chỉ cần chú ý đến mục Installed Batteries, thống kê các dữ liệu về tình trạng hiện tại của pin.

Bạn hãy để ý đến DESIGN CAPACITY (Dung lượng pin thiết kế) và FULL CHARGE CAPACITY (Dung lượng pin thực tế khi sạc đầy).

Để biết pin có còn trong tình trạng tốt hay đã chai, Chia Sẻ Tech mách cho bạn hãy so sánh tỉ lệ chênh lệch giữa hai chỉ số trên. Nếu như hiệu số này lớn hơn 10,000 mWh thì báo hiệu cho bạn rằng đã đến lúc nên đi thay pin rồi.

Ví dụ như laptop mình đang dùng ở đây là Surface Book 1, trang bị tới 2 viên pin. Có thể thấy hiệu số của viên pin 1 vẫn dưới 10,000 mWh còn viên pin 2 có hiệu số lên tới hơn 20,000 mWh. Nhưng liệu đã thực sự cần thiết phải thay pin chưa? Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy theo dõi tiếp cách kiểm tra sau nha!

Sử dụng phần mềm không có sẵn trong máy

Phần mềm được dùng để kiểm tra độ chai pin mà nhiều người giới thiệu nhất hiện nay là CPUID HWMonitor.

Bước 1: Bạn hãy lên trình duyệt web và download phần mềm này về máy. Thao tác cài đặt phần mềm rất đơn giản.

Bước 2: Sau khi khởi chạy phần mềm, bạn sẽ có giao diện như hình dưới:

Tại mục Battery, bạn hãy để hai phần CapacitiesLevels. Trong Capacities, vẫn có hai chỉ số như đã đề cập Designed Capacity (Dung lượng thiết kế) và Full Charge Capacity (Dung lượng thực tế nếu sạc đầy).

Còn trong Levels, bạn chú ý thêm chỉ số Wear Level. Đây là chỉ số đo độ chai pin bằng cách tính tỷ lệ phần trăm chênh lệch giữa hai chỉ số trong Capacities: DesignedFull Charge Capacity.

Nếu như Wear Level nhỏ hơn 50% thì pin đã chai nhưng bạn vẫn có thể sử dụng tiếp được. Ngược lại, nếu Wear Level lớn hơn 50% thì đã đến lúc bạn nên đi thay pin mới rồi đó.

Trên đây là hai cách bạn có thể tự kiểm tra pin laptop tại nhà. Nếu như có câu hỏi gì về pin laptop, đừng ngần ngại để lại bình luận phía dưới cho Chia Sẻ Tech nhé!

 

Chiasetech.com – Chuyên trang chia sẻ tin tức, thủ thuật công nghệ số 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *