Một trong những cách tốt nhất để bảo vệ các tài khoản trực tuyến của bạn là sử dụng xác thực 2 yếu tố (2FA). Và bạn hoàn toàn có thể tự tạo mã 2FA trên iPhone của mình.

Xem thêm:

Việc sử dụng 2FA sẽ giúp tài khoản trên các ứng dụng của bạn được tăng cường bảo mật hơn. Nếu bạn sử dụng thiết bị của “Nhà Táo”, bạn sẽ không cần phải sử dụng bất cứ ứng dụng thứ 3 nào để tạo mã 2FA. Bởi với iOS 15, iPadOS 15, macOS Monterey trở lên, trình tạo mã 2FA đã được Apple tích hợp sẵn cho các thiết bị của mình, giúp tạo mã xác minh nhằm tăng cường bảo mật đăng nhập. 

Sau khi đã thiết lập, mã xác minh sẽ được sao lưu qua iCloud. Và nó sẽ tự động điền khi bạn đăng nhập vào tài khoản ứng dụng bằng bất kỳ thiết bị Apple nào được liên kết với ID Apple của bạn. Dưới đây là cách thiết lập và sử dụng trình tạo mã 2FA trong iOS.

Bật 2FA trên tài khoản ứng dụng hoặc dịch vụ

Trước tiên, cần kích hoạt sử dụng xác minh 2 yếu tố cho ứng dụng hoặc dịch vụ bạn muốn tăng cường thiết lập bảo mật. Để đỡ mất công, bạn có thể thực hiện việc này trên PC hay Laptop giúp dễ dàng thực hiện việc quét mã QR được hiển thị bằng iPhone/iPad của mình.

Ví dụ đối với tài khoản Facebook (trên web)

Bước 1: Bạn nhấn vào avatar của mình ở góc trên bên phải màn hình. Trên menu đổ xuống, nhấn chọn Cài đặt & quyền riêng tư (Settings & Privacy) rồi chọn tiếp Cài đặt (Settings)

Bước 2: Tại menu bên trái màn hình, nhấn vào Bảo mật và đăng nhập (Security and login).

Bước 3: Ở phần Xác thực 2 yếu tố (Two-factor authentication), nhấn vào Dùng tính năng xác thực 2 yếu tố (Use two-factor authentication). Bạn có thể sẽ được yêu cầu nhập lại mật khẩu tài khoản của mình để sử dụng tính năng.

Bước 4: Chọn phương thức bảo mật Ứng dụng xác thực (Authentication App). 

Bước 5: Lúc này, bạn sẽ được yêu cầu nhập khóa thiết lập với key xuất hiện trên màn hình hoặc quét QR bằng máy ảnh trên thiết bị của mình. Sau khi đã xác thực giữa ứng dụng và thiết bị, nhấn Tiếp tục (Continue) để nhập mã hiện lên bên thiết bị di động của bạn. 

Sử dụng trình tạo mã trên thiết bị iOS

Tiếp tục với thiết bị iOS của bạn để hoàn tất quá trình.

Bước 1: Đi tới Cài đặt (Settings) trong thiết bị của mình. Lựa chọn Mật khẩu (Passwords). Bạn sẽ được yêu cầu nhập Face/Touch ID hoặc mã pin của thiết bị.

Bước 2: Trong danh sách hiện ra, chọn tài khoản bạn đang thực hiện tạo mã xác minh xác thực 2 yếu tố. 

Nếu tài khoản ứng dụng của bạn không có trong danh sách, hãy nhấn vào Dấu cộng (+) ở góc trên bên phải màn hình để thêm nó.

Bước 3: Tiếp theo, nhấn chọn Thiết lập mã xác minh… (Set Up Verification Code…). Sau đó, lựa chọn cách bạn muốn thực hiện để xác minh.

Nếu bạn chọn Enter Setup Key, hãy nhập key vừa lấy lúc nãy của ứng dụng trong ô Setup Key của menu hiện lên.

Với Scan QR Code, bạn hướng camera điện thoại mình vào mã QR hiện ra trên màn hình máy tính để quét mã.

Bước 4: Sau khi bạn đã xong, thiết bị của bạn sẽ tự động tạo mã xác minh trên màn hình điện thoại của bạn. Mã sẽ có hiệu lực trong 30 giây. Bạn nhập mã này vào Facebook của mình để hoàn tất quá trình.

Bước 5: Về sau, bất cứ khi nào bạn đăng nhập vào tài khoản ứng dụng/dịch vụ, nó sẽ yêu cầu mã 2FA. Bạn hãy vào Passwords để sao chép mã và xác thực đăng nhập vào ứng dụng/dịch vụ. Hoặc bạn có thể lưu sẵn vào Notes để đăng nhập luôn nhanh chóng.

Việc sử dụng 2FA sẽ dụng bảo vệ các tài  khoản trực tuyến của bạn khỏi những nỗ lực tấn công và lừa đảo từ bên ngoài. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình bảo vệ thông tin cá nhân của mình. 

Chiasetech.com – Chuyên chia sẻ tin tức, thủ thuật công nghệ số 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *