Trong bài viết này, Chia Sẻ Tech sẽ hướng dẫn bạn cách sao lưu và khôi phục dữ liệu đơn giản, nhanh chóng trên Win 10 mà ai cũng làm được

Xem thêm: 

Nếu bạn đang có ý định cài lại Win hay nâng cấp lên phiên bản Win mới hơn thì trước tiên, bạn nên thực hiện công việc sao lưu dữ liệu để tránh gặp lỗi khi thực hiện nâng cấp Win dẫn đến không thể khôi phục được dữ liệu. Việc sao lưu dữ liệu cho phép lưu trữ những dữ liệu được cho là quan trọng làm dữ liệu dự phòng và có thể dễ dàng khôi phục lại khi có tình huống không mong muốn xảy ra. Trong bài viết dưới đây, Chia Sẻ Tech sẽ hướng dẫn bạn cách sao lưu và khôi phục dữ liệu đơn giản, nhanh chóng trên Win 10 trước khi có ý định cập nhật, nâng cấp Win. Cùng bắt đầu thôi!

Backup & Restore dữ liệu theo cách cũ (giống Windows 7)

Nếu bạn đã từng sao lưu và khôi phục dữ liệu bằng công cụ Backup and Restore trên Windows 7 thì cách này vẫn có thể sử dụng với Windows 10.

Sao lưu (Backup) dữ liệu trên Win 10

Bước 1: Bạn hãy nhấn vào biểu tượng Windows trên thanh taskbar bên dưới > chọn biểu tượng Settings (hình bánh răng cưa).

Bước 2: Trong menu của Settings, nháy chọn Update & Security.

Trên thanh menu dọc bên trái, chọn Backup > nhấn chọn dòng chữ màu xanh Go to Backup and Restore (Windows 7).

Bước 3: Ở góc bên trái, nhấn chọn Create a system image. Tại mục On a hard disk, bạn hãy lựa chọn nơi sẽ chứa những dữ liệu bạn sao lưu (nên chọn ổ đĩa có dung lượng trống lớn) > nhấn Next.

Bước 4: Tiếp theo, bạn hãy chọn ổ đĩa có dữ liệu bạn cần sao lưu > nhấn Next.

Nhấn tiếp Start backup để quá trình sao lưu bắt đầu.

Trong quá trình sao lưu, nếu xuất hiện thông báo Do you want to create a system repair disc?, hãy chọn No > Close.

Khôi phục (Restore) dữ liệu trên Win 10

Bước 1: Bạn hãy mở lại Settings > chọn Update & Security.

Bước 2: Vào lại mục Backup > chọn Go to Backup an Restore (Windows 7).

Bước 3: Trong mục Restore, chọn Select another backup to restore files from.

Bước 4: Chọn file bạn đã backup > Next.

Bước 5: Tick chọn Select all files from this backup để khôi phục toàn bộ file đã backup > nhấn Next.

Bước 6: Tại Where do you want to restore your files, bạn hãy chọn In the original location > chọn Restore để bắt đầu khôi phục.

Backup & Restore dữ liệu bằng File History

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn có một ổ đĩa khả thi được kết nối với hoặc có thể truy cập được từ PC của mình. Đây có thể là ổ đĩa flash đơn giản, ổ đĩa ngoài hoặc một network location thông qua bộ nhớ gắn mạng. Nếu ổ đĩa của bạn cắm vào máy tính, hãy đảm bảo nó đã kết nối trước khi thử bất cứ điều gì khác.

Đối với ổ đĩa mạng không dây, nó phải được kết nối với nguồn điện và được ánh xạ chính xác. Lưu ý rằng File History sẽ tự động chạy thường xuyên, vì vậy mọi ổ đĩa ngoài mà bạn sử dụng phải luôn duy trì kết nối và có thể truy cập được.

Sao lưu (Backup) dữ liệu trên Windows 10

Bước 1: Để thiết lập File History trên Windows 10, hãy kết nối ổ đĩa backup với thiết bị của bạn, rồi mở Settings > chọn Update & Security > chọn Backup.

Bước 2: Tiếp đến, nháy chọn Add a drive trong mục Back up using File History > chọn vị trí bạn muốn sử dụng để sao lưu.

Bước 3: Tiếp tục click chọn More options để thiết lập một số tham số. Tại phần Back up my files, chọn tần suất bạn muốn sao lưu tệp của mình, từ mỗi 10 phút đến hàng ngày.

Tiếp theo, tại mục Keep my backups, bạn hãy lựa chọn khoảng thời gian bạn muốn giữ lại các tệp đã sao lưu của mình—từ Until space is needed (Cho đến khi cần dung lượng) đến Forever (Mãi mãi).

File History sẽ mặc định bắt đầu sao lưu một số thư mục đã chọn, bao gồm Desktop, Downloads, Music, v.v. Bạn có thể cuộn xuống trong cửa sổ Backup options để xem danh sách folder được chọn mặc định để sao lưu. Tuy nhiên, bạn có thể xóa một số thư mục này khỏi danh sách sao lưu bằng cách chọn Remove.

Nếu bạn muốn thêm một folder không có trong danh sách mặc định, hãy chọn Add a folder trong mục Backup these folders hay loại trừ bất cứ folde nào bằng cách nhấn Add a folder trong mục Exclude these folders.

Bước 4: Sau khi đã điều chỉnh các folder cần sao lưu, bạn hãy Click chọn Back up now để hệ thống bắt đầu thực hiện sao lưu theo danh sách thư mục bạn đã chọn.

Nếu bạn muốn ngừng sử dụng File History hoàn toàn, hãy mở Settings > Update & Security > Backup và tắt tùy chọn Automatically back up my files.

Khôi phục (Restore) dữ liệu trên Windows 10

Trong trường hợp máy tính của bạn bị mất những dữ liệu quan trọng, nhưng bạn đã thực hiện sao lưu như trên thì hãy thực hiện lấy lại dữ liệu như sau:

Bước 1: Bạn hãy mở Settings > chọn Update & Security > chọn Backup > click More options bên dưới mục Back up using File History.

Bước 2: Kéo xuống và click chọn Restore files from a current backup.

Windows hiển thị tất cả các thư mục đã được sao lưu bởi File History. Bấm đúp chuột vào thư mục bạn muốn, sau đó bấm đúp vào tệp để xem. Nếu đó là tệp bạn cần, hãy nhấp vào nút màu xanh lục ở cuối cửa sổ để khôi phục tệp.

Nếu tệp gốc không còn nữa, Windows sẽ tự động khôi phục tệp đó về vị trí ban đầu. Nếu tệp bị hỏng nhưng vẫn tồn tại ở vị trí ban đầu, Windows cho phép bạn thay thế tệp đó, giữ nguyên tệp gốc hoặc so sánh cả hai tệp.

Như vậy, Chia Sẻ Tech đã hướng dẫn bạn hai cách để sao lưu và khôi phục dữ liệu trên Win 10. Tùy vào thiết bị và mức độ sẵn có các ổ đĩa mà bạn có thể lựa chọn một trong hai cách backup và restore dữ liệu. Theo dõi chiasetech.com để cập nhật thêm nhiều thủ thuật hay ho nhé!

Chúc bạn thành công!

Chiasetech.com – Chuyên trang chia sẻ tin tức, thủ thuật công nghệ số 1!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *