Chia Sẻ Tech sẽ hướng dẫn anh em cách quay về Windows 10 từ Windows 11 mà không sợ bị mất dữ liệu.

Xem thêm: 

Hiện tại, hệ điều hành Windows đã được cập nhật đến Windows 11. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng và mong muốn update lên phiên bản này. Vì nhiều lý do, anh em không muốn trải nghiệm Windows 11 nữa và có nguyện vọng quay về Windows 10 quen thuộc, nhưng lại sợ bị mất dữ liệu. Vậy thì để Chia Sẻ Tech bày cho anh em cách hạ Win từ Win 11 về Win 10 không lo mất dữ liệu nhé!

Cách quay về Windows 10 từ 11 mà không lo mất dữ liệu

Thứ anh em lo ngại nhất luôn là dữ liệu có thể bị mất trong quá trình update lại Win, do đó, Chia Sẻ Tech sẽ hướng dẫn anh em cách phổ biến nhất để quay về Windows 10 mà vẫn giữ được dữ liệu gốc.

Lưu ý: Để đề phòng trường hợp update lại xảy ra lỗi, anh em nên back up toàn bộ dữ liệu quan trọng để không bị mất nếu như có sự cố nhé!

Bước 1: Anh em hãy truy cập vào Settings (Cài đặt) của máy bằng cách nháy chuột vào nút Start (biểu tượng Windows) ở bên dưới thanh taskbar > Nháy chọn biểu tượng bánh răng cưa.

Hoặc mở nhanh Settings bằng tổ hợp phím Windows + I.

Bước 2: Tiếp đến, truy cập vào mục Update & Security > chọn mục Recovery trên cuộn menu của Update & Security > nháy chọn Go Back to the previous version of Windows 10.

Bước 3: Nhấn chọn nút Get Started ở ngay phía dưới để bắt đầu quá trình hạ Win. Thời gian “update ngược” ước tính khoảng 30 phút là giao diện sẽ trở lại Windows 10.

Cách quay về Windows 10 trong vòng 10 ngày đầu tiên

Nếu như anh em đã nâng cấp Windows 11 phiên bản Insider thì có thể thực hiện hạ Win trong 10 ngày đầu tiên sử dụng.

Bước 1: Anh em hãy truy cập vào Settings (Cài đặt) của máy bằng cách nháy chuột vào nút Start (biểu tượng Windows) ở bên dưới thanh taskbar > Nháy chọn biểu tượng bánh răng cưa.

Hoặc mở nhanh Settings bằng tổ hợp phím Windows + I.

Bước 2: Nhấn chọn mục System ở thanh cuộn menu bên trái giao diện > Recovery.

Tại mục Recovery options, anh em nhấn chọn Go back ở thanh options số 2.

Khi đó, Windows sẽ hiện lên câu hỏi Why are you going back? (Vì sao lại về Windows 10?), anh em có thể bất cứ lý do nào có sẵn hoặc tự điền (nếu muốn).

Bước 3: Tiếp đến, chọn Next > No, thanks > Microsoft sẽ hiện tiếp thông báo nhắc nhở anh em kiểm tra lại những chương trình đã cài và yêu cầu phải sao lưu lại. Sau đó, chọn Next > Next > Go back to an earlier build.

Cuối cùng, chờ máy update lại Windows 10 là xong.

Cách hạ xuống Win 10 bằng tính năng Windows Recovery Environment

Windows Recovery Environment (viết tắt là Windows RE) là một tính năng cho phép anh em xử lý và khắc phục các lỗi gặp phải của hệ điều hành Windows. Anh em có thể sử dụng tính năng này để xóa hoặc hạ những bản cập nhật của Windows.

Nếu anh em chưa biết khởi động Windows RE như nào thì có thể tham khảo một vài cách sau đây:

1. Nhấn F11 khi máy tính khởi động

Khi khởi động máy tính và bắt đầu nhìn thấy màn hình, anh em hãy nhấn phím F11 trên bàn phím để khởi động vào Windows RE.

Lưu ý: Một số hệ thống có thể yêu cầu anh em ấn phím khác như F9 hoặc F12.

2. Sử dụng Settings

Anh em hãy truy cập vào Settings (Cài đặt) của máy bằng cách nháy chuột vào nút Start (biểu tượng Windows) ở bên dưới thanh taskbar > Nháy chọn biểu tượng bánh răng cưa.

Hoặc mở nhanh Settings bằng tổ hợp phím Windows + I.

Tiếp đến, mở mục Update & Security > Recovery. Tại mục Advanced startup, chọn Restart now.

Khi đó, máy tính của anh em sẽ khởi động lại và bắt đầu chế độ khôi phục.

3. Sử dụng tùy chọn Restart từ menu Start

Anh em hãy mở mục Start (biểu tượng Windows) ở bên dưới thanh taskbar. Sau đó, chọn biểu tượng Power > chọn Restart đi kèm với nhấn và giữ phím Shift.

Khi đó, bạn sẽ được đưa đến giao diện của Windows RE, tiến hành chọn Troubleshoot > Advanced options để mở các công cụ của Windows RE.

Chia Sẻ Tech sẽ hướng dẫn anh em cách quay về Windows 10 bằng Windows RE

Bước 1: Tại giao diện của Windows RE, anh em hãy nhấn chọn See advanced repair options > Choose an options > Troubleshoot > Advanced options.

Bước 2: Cửa sổ mới xuất hiện, chọn Uninstall Updates.

Khi đó, màn hình hiển thị 2 lựa chọn, anh em nhấn chọn Uninstall latest feature update.

Để xác nhận, anh em nhấn tiếp Uninstall feature update.

Anh em sẽ đợi cho hệ thống tự động cập nhật và nhấn Next hoặc Yes để xác nhận cài đặt lại Windows 10.

Những lưu ý khi hạ Win

Sau khi hạ Win, anh em có thể gặp một vài lỗi, trục trặc. Nếu như hệ điều hành hoạt động không ổn định hoặc xuất hiện nhiều lỗi thì Chia Sẻ Tech khuyên anh em nên đi cài lại Win để giải quyết triệt để nhất nhé.

Bên cạnh đó, trước khi thực hiện hạ Win, anh em nên sao lưu lại các chương trình, ứng dụng hay tài liệu quan trọng để đề phòng trường hợp quá trình hạ thấp Win gặp lỗi khiến cho dữ liệu trên máy bị mất.

Do đó, anh em hãy cân nhắc kỹ trước khi hạ Win để tránh gặp những rắc rối không đáng có.

Nếu như anh em thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ lại cho bạn bè và theo dõi chiasetech.com để cập nhật thêm các thủ thuật công nghệ mới nhất nhé!

Chúc anh em thành công!

Chia Sẻ Tech – Chuyên trang chia sẻ tin tức, thủ thuật công nghệ số 1!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *