Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, các phần mềm giả mạo ngày càng nhiều. Và hình thức của chúng ngày càng tinh vi hơn. Người tiêu dùng nếu không cẩn thận rất dễ bị lừa, mất tiền oan. 

Tràn lan các phần mềm giả mạo

Ngày càng có nhiều phần mềm giả mạo ra đời.
Ngày càng có nhiều phần mềm giả mạo ra đời.

Hình thức phổ biến nhất của các phần mềm giả mạo là nhái lại ứng dụng hợp pháp trên nền tảng trực tuyến. Các chương trình này có biểu tượng (logo), màu sắc giống hoặc cố tình gây nhầm lẫn với phần mềm phổ biến. Khi người dùng truy cập vào thì nghĩ rằng đây là “hàng xịn” và yên tâm cài vào thiết bị của mình. 

Thực tế, hiện nay có vô vàn phần mềm giả mạo như trên. Có thể kể đến như ứng dụng ngân hàng, tư vấn dinh dưỡng, y tế sức khỏe… Phần lớn mọi người đều nghĩ rằng App Store của Apple là một nơi an toàn. Các điều khoản ở đây vô cùng nghiêm ngặt. Tuy nhiên, thực tế, phần mềm giả mạo cũng xuất hiện tại đây. Chính vì thế, vài tháng một lần, Google lại công bố danh sách các ứng dụng khả nghi bị loại khỏi kho Play Store.

Các rủi ro đi kèm với phần mềm giả mạo

Gian lận chi phí

Khi một nhà phát triển muốn trộm tiền từ người dùng thì đây là cách phổ biến nhất. Theo đó, các ứng dụng giả mạo sẽ tìm mọi cách ép khách phải trả phí thuê bao sau đó âm thầm trừ tiền. 

Virus, phần mềm tống tiền

Các ứng dụng giả mạo đôi khi chỉ là vỏ bọc để virus ẩn nấp. Các loại virus này có khả năng lây nhiễm nhanh chóng trên thiết bị. Theo đó, sau khi xâm nhập vào máy các chương trình này sẽ mã hóa toàn bộ dữ liệu. Tiếp theo, nó bắt buộc chủ nhân phải trả  tiền nếu không muốn các thông tin quan trọng sẽ bị mất vĩnh viễn. 

Ẩn chứa mã độc

Đây cũng là một thực trạng dễ thấy hiện nay. Các phần mềm giả mạo chứa mã quảng cáo, mã độc khả nghi với nội dung quảng cáo đáng ngờ. Từ đó đánh trộm thông tin khách hàng nhằm bán lại cho tổ chức, doanh nghiệp thu mua.

Chúng có thể ẩn chứa các mã độc.
Chúng có thể ẩn chứa các mã độc.

Các hình thức gửi tin rác, mã lây nhiễm ẩn danh, tấn công giả mạo

Sau khi được lén cài vào điện thoại, các công cụ tự động có thể bắt đầu gửi tin rác tới toàn bộ liên hệ có trong danh bạ, đánh cắp thông tin nhằm trộm tiền khách hàng, chiếm quyền kiểm soát thiết bị,…

Cách nhận biết các phần mềm giả mạo

Để nhanh chóng phát hiện được các chương trình tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro, trước khi quyết định cài chúng lên máy, người dùng cần chú ý tới các chi tiết sau.

Quan sát các chi tiết trực quan

Đó là các dấu hiệu thể hiện ra bên ngoài của ứng dụng mà bạn có thể quan sát bằng mắt thường. Thông thường các phần mềm giả mạo logo rất giống phần mềm chính thống. Tuy nhiên, nếu để ý quan sát bạn sẽ thấy có một vài chi tiết như màu sắc, hình dáng khác biệt. Khi quan sát, nếu thấy bất thường hãy đọc tên và miêu tả của ứng dụng.

Kiểm tra số lượng tải về

Trên Play Store, Google lượt tải về của ứng dụng sẽ được hiển thị. Một ứng dụng chất lượng không thể nào chỉ có vài trăm hay vài nghìn lượt tải về được. Với những ứng dụng này bạn nên cẩn thận.

Phần mềm giả mạo lừa tiền khách hàng.
Phần mềm giả mạo lừa tiền khách hàng.

Đánh giá từ phía người sử dụng

Đây là một cách nhận biết phần mềm giả hữu hiệu. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận bởi để thu hút “con mồi” nhà phát triển có thể tạo các bình luận giả mạo hoặc sử dụng công cụ tự động nhằm tăng lượt tải, bình luận tích cực hay chấm điểm cao. Với những ứng dụng có điểm số thấp, nhiều đánh giá tiêu cực, phần bình luận bị tắt thì đó chính là “báo động đỏ”. Và bạn tuyệt đối không nên cài vào máy.

Lỗi chính tả, cấu trúc ngôn ngữ

Để tránh công cụ quét bản quyền từ doanh nghiệp đang phát triển chương trình hợp pháp, thông thường lỗi chính tả trên các phần mềm giả mạo sẽ được thực hiện một cách cố ý. Do đó, bạn hãy quan sát thật kỹ, nếu thấy lỗi này thì không nên cài đặt ứng dụng đó vào máy.

Trên đây là những cách giúp người dùng nhận biết phần mềm giả mạo. Chia Sẻ Tech mong rằng nó sẽ giúp bạn tránh được những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Chiasetech.com – Chuyên chia sẻ tin tức, thủ thuật công nghệ số 1.

Xem thêm:

Theo dõi trên chiasetech.com Google News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *